Điện Kremlin nói EU hứa suông về việc kết nạp Ukraine

ukraine eu
15:49 - 10/11/2023
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS
0:00 / 0:00
0:00
Người phát ngôn Điện Kremlin tuyên bố việc Liên minh châu Âu (EU) hứa hẹn về việc sẽ kết nạp Ukraine là thành viên tiếp theo của khối chỉ là những lời hứa suông.

“Chúng ta đang nói về một củ cà rốt được treo trước con ngựa. Những lời hứa này khó có thể trở thành hiện thực”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trong một chương trình truyền hình ngày 9/11, theo TASS.

Bình luận của người phát ngôn Điện Kremlin được đưa ra chỉ một ngày sau khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 8/11 thông báo, cơ quan này đang khuyến nghị Hội đồng châu Âu nên bắt đầu “các cuộc đàm phán gia nhập” với Ukraine và Moldova, đồng thời nâng cấp Georgia lên vị thế ứng cử viên chính thức.

Theo báo cáo của EC, các cuộc đàm phán với Ukraine sẽ được ấn định sau khi Kiev đáp ứng các yêu cầu còn lại liên quan đến cuộc chiến chống tham nhũng, thông qua luật vận động hành lang tuân thủ EU và “tăng cường các biện pháp bảo vệ” cho các dân tộc thiểu số.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tổ chức một cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm tại Kiev, ngày 4/11. Ảnh: AP ảnh 1
Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tổ chức một cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm tại Kiev, ngày 4/11. Ảnh: AP

“Đây là một bước đi đúng đắn và mang tính lịch sử, mở đường cho một EU mạnh mẽ hơn khi có Ukraine là thành viên”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hoan nghênh động thái của EU. Ông cam kết Kiev sẽ tiếp tục thực hiện các cải cách cần thiết.

Ukraine chính thức nộp đơn xin gia nhập EU ngày 28/2/2022 – chỉ 4 ngày sau khi Nga khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này. Đến tháng 4/2022, Ukraine thông báo đã hoàn thành bảng câu hỏi xin gia nhập EU, ghi nhận bước khởi đầu để khối quyết định về tư cách thành viên của nước này.

Ngày 23/6/2022, lãnh đạo các quốc gia thành viên EU đã ra quyết định trao tư cách ứng cử viên EU cho Ukraine và Moldova. Đây là một quyết định mà cả Kiev và EU gọi là “thời khắc lịch sử”.

Diễn biến mới nhất trên hành trình gia nhập EU của Ukraine là việc Ủy ban châu Âu (EC) khuyến nghị về đàm phán tư cách thành viên của Ukraine. Đây được xem là cột mốc quan trọng đánh dấu nỗ lực của Kiev. Lãnh đạo 27 nước thành viên EU sẽ quyết định có chấp nhận khuyến nghị của EC hay không trong hội nghị thượng đỉnh tháng 12.

Nếu được chấp nhận, các quan chức EU dự kiến ​​các cuộc đàm phán gia nhập chính thức với Kiev sẽ bắt đầu vào năm tới. Tuy nhiên, ngay cả khi khởi động các cuộc đàm phán thì quá trình Ukraine gia nhập EU vẫn có thể kéo dài nhiều năm, vì nước này phải đáp ứng được các tiêu chí kinh tế và pháp lý sâu rộng để tham gia. Mặt khác, EU cũng cảnh giác với việc tiếp nhận một quốc gia đang xảy ra chiến sự.

Trên thực tế, các quốc gia muốn gia nhập EU đều cần phải trải qua quá trình chờ đợi trong nhiều năm để có thể trở thành một ứng cử viên rồi sau đó mới tiến tới trở thành một thành viên chính thức. Một ví dụ điển hình cho việc này chính là Thổ Nhĩ Kỳ và Montenegro khi hai nước này vẫn đang trong quá trình chờ đợi nhiều năm để trở trước khi trở thành một ứng cử viên. Bắc Macedonia và Serbia cũng đang trong tình thế tương tự.

EU đã không kết nạp bất kỳ thành viên mới nào kể từ khi Croatia gia nhập khối vào năm 2013. Đầu năm nay, Brussels đã vạch ra một kế hoạch mở rộng khối đến năm 2030, nhằm vào phần còn lại của Nam Tư cũ, Albania, Georgia, Moldova và Ukraine.

Tin liên quan

Đọc tiếp