Điện Kremlin phản ứng việc Ukraine dọa ám sát Tổng thống Putin

chiến sự Nga - Ukraine
07:50 - 26/05/2023
Điện Kremlin khẳng định Tổng thống Nga Vladimir Putin được bảo vệ nghiêm ngặt. Ảnh: AP
Điện Kremlin khẳng định Tổng thống Nga Vladimir Putin được bảo vệ nghiêm ngặt. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Điện Kremlin ngày 25/5 gọi cơ quan tình báo Ukraine là “khủng bố” khi tuyên bố muốn ám sát Tổng thống Vladimir Putin, đồng thời nhấn mạnh rằng nhà lãnh đạo Nga được bảo vệ một cách nghiêm ngặt.

“Một chế độ khủng bố nói về khát vọng khủng bố của họ”, người phát ngôn Điện Kremlin Dimitry Peskov nói với kênh truyền hình Rossiya 24, đáp trả tuyên bố trước đó của ông Vadym Skibitsky, Tổng cục phó Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine, rằng Tổng thống Nga Putin chính là ưu tiên hàng đầu trong danh sách ám sát của nước này.

Ông Peskov nhận định những tuyên bố như vậy của quan chức Ukraine cho thấy rằng chiến dịch quân sự mà Nga đang tiến hành “hơn cả chính đáng, hơn mức cần thiết và phải được hoàn thành”.

Điện Kremlin phản ứng việc Ukraine dọa ám sát Tổng thống Putin ảnh 1

Người phát ngôn Điện Kremlin Dimitry Peskov. Ảnh: TASS

Khi được hỏi liệu lực lượng an ninh của Tổng thống Nga có được tăng cường để bảo vệ ông sau các mối đe dọa từ Kiev hay không, ông Peskov khẳng định: “Tin tôi đi. Các cơ quan an ninh của chúng tôi nắm rõ công việc của họ và biết họ đang làm gì”.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với tờ Welt của Đức, quan chức tình báo Ukraine Skibitsky tuyên bố các đặc vụ nước này “đang ngày càng tiến gần đến” Tổng thống Putin, vì "ông ấy là người điều phối và quyết định điều gì sẽ xảy ra" trong chiến dịch quân sự.

Tuy nhiên, quan chức này thừa nhận rằng cơ quan tình báo Ukraine đã thất bại trong việc ám sát nhà lãnh đạo Nga vì ông ấy được bảo vệ cẩn thận và ít xuất hiện công khai.

Hồi cuối tháng 4, tờ Bild của Đức đưa tin các cơ quan an ninh Ukraine đã thực hiện một vụ ám sát bất thành bằng máy bay không người lái (UAV) có chứa thuốc nổ để tấn công ông Putin, khi nhà lãnh đạo này đến thăm một khu công nghiệp gần thủ đô Moscow.

Bên cạnh đó, ông Skibitsky cũng tiết lộ rằng tình báo Ukraine đang thực hiện kế hoạch ám sát tương tự với lãnh đạo tập đoàn quân sự tư nhân Nga Wagner Evgeny Prigozhin - chỉ huy binh đoàn chiến đấu tại Bakhmut, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu và Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Nga Valery Gerasimov.

Những tuyên bố của quan chức Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine được đưa ra trong bối cảnh Nga đầu tháng này cáo buộc Ukraine thực hiện âm mưu ám sát Tổng thống Putin bằng cách sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tấn công vào Điện Kremlin.

Cả 2 UAV sau đó đã bị lực lượng phòng không bảo vệ Điện Kremlin vô hiệu hóa bằng các thiết bị tác chiến điện tử và phá nổ. Vào thời điểm xảy ra sự cố, ông Putin không có mặt tại đây.

Giới chức Moscow coi đây là hành động "tấn công khủng bố có kế hoạch nhắm vào Tổng thống Nga Vladimir Putin", đồng thời cho biết sẽ “bảo lưu quyền đáp trả vụ tấn công này vào thời gian và địa điểm thích hợp”.

Tuy nhiên, Ukraine đã bác bỏ các cáo buộc này, khẳng định Kiev “không tấn công Tổng thống Putin hay thủ đô Moscow”. Trong khi đó, phương Tây cho rằng vụ việc này có thể là do Nga “dàn dựng”.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy. Ảnh: Reuters

Chính phủ Mỹ đạt được thỏa thuận tránh vỡ nợ

Ngày 27/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc để nâng trần nợ công 31.400 tỷ USD, chấm dứt bế tắc kéo dài nhiều tháng trong việc giải quyết nguy cơ về một cuộc khủng hoảng vỡ nợ sắp xảy ra.