Động đất 7.1 độ Richter tại Bali, Indonesia

Động đất Indonesia
08:05 - 29/08/2023
Trận động đất mạnh 4,8 độ richter tại làng Trunyan ở Bangli, đảo Bali của Indonesia, vào ngày 16/10/2021. Ảnh: AFP
Trận động đất mạnh 4,8 độ richter tại làng Trunyan ở Bangli, đảo Bali của Indonesia, vào ngày 16/10/2021. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Sáng sớm ngày 29/8, một trận động đất mạnh khoảng 7,1 độ Richter kèm theo dư chấn đã làm rung chuyển hòn đảo nghỉ dưỡng Bali của Indonesia cùng một số khu vực liên quan, gây ra sự hoảng loạn lớn.

Theo AP trích dẫn Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, trận động đất có cường độ được ước tính ở mức 7,1 độ Richter trong khi tâm chấn được xác định cách Gili Air - một hòn đảo nhỏ gần bờ biển đảo Lombok, cạnh Bali - 181 km về phía đông bắc ở độ sâu 513,5 km.

Trong khi đó, Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia cho biết trận động đất được cảm nhận ngay trước 4 giờ sáng giờ địa phương ngày 29/8 trên khắp các khu vực ven biển ở Bali và Lombok, theo sau đó là 2 trận động đất mạnh 6,1 và 6,5 độ richter.

Sau trận động đất, cơ quan này thông báo không có nguy cơ xảy ra sóng thần nhưng nguy cơ xảy ra các dư chấn tiếp theo vẫn còn tồn tại. Trước mắt, cường độ sơ bộ của trận động đất được phía Indonesia ước tính là 7,4 độ Richter, cao hơn của Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ.

Ngoài đảo Bali là khu vực chính chịu ảnh hưởng, người dân tại các tỉnh lân cận bao gồm Đông Java, Trung Java, Tây Nusa Tenggara và Đông Nusa Tenggara đều cảm nhận được rung chuyển từ mặt đất cùng với nỗi sợ hãi khi nhà cửa và các tòa nhà lắc lư trong vài giây.

Hiện chính phủ Indonesia vẫn chưa ghi nhận bất kỳ thương vong về người hay thiệt hại về tài sản nào. Người phát ngôn cơ quan thảm họa Indonesia BNPB Abdul Muhari cho biết: “Trận động đất sâu nên không có sức tàn phá lớn”.

Dù vậy, tình hình vẫn khiến một số người hoảng loạn. Khi trận động đất xảy ra, nhiều người dân cũng như khách du lịch đã buộc phải vội vã rời khỏi nhà và khách sạn để tới những vùng đất cao hơn. Tình hình sau đó đã ổn định hơn khi người dân nhận được thông báo rằng trận động đất không có khả năng gây ra sóng thần.

AP dẫn lời một du khách người Australia đang nghỉ dưỡng trên đảo Bali của Indonesia cho biết: “Tôi tưởng các bức tường sẽ đổ xuống khách sạn”.

Người dân Bali chạy ra bên ngoài sau khi rung lắc xảy ra sáng sớm ngày 29/8. Nguồn: JShadab1/Twitter

Các trận động đất không phải sự kiện hiếm khi xảy ra tại Indonesia. Là một quần đảo rộng lớn với 270 triệu dân, nước này thường xuyên phải hứng chịu các trận động đất, núi lửa phun trào và sóng thần vì nằm trên “vành đai lửa” - một vòng cung núi lửa và các đường đứt gãy bao quanh Thái Bình Dương.

Hồi tháng 16/10/2021, một trận động đất ở vùng đồi Karangasem và vùng Bangli thuộc đảo Bali, Indonesia đã gây ra lở đất và chia cắt ít nhất 3 ngôi làng, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng. Trong khi đó, trận động đất mạnh 5,6 độ richter ngày 21/11/2022 đã khiến ít nhất 331 người thiệt mạng và gần 600 người bị thương tại thành phố Cianjur của Tây Java. Đây là trận động đất nguy hiểm nhất ở Indonesia kể từ trận động đất và sóng thần năm 2018 ở Sulawesi khiến khoảng 4.340 người thiệt mạng.

Năm 2004, một trận động đất cực mạnh ở Ấn Độ Dương đã gây ra sóng thần khiến hơn 230.000 người ở hàng chục quốc gia thiệt mạng, hầu hết trong số họ ở tỉnh Aceh của Indonesia.

Đọc tiếp