Động đất 7,2 độ Richter tại Morocco

Động đất morocco
09:18 - 09/09/2023
Người dân tại Rabat. Morocco tụ tập bên ngoài do lo ngại một trận động đất nữa sẽ xảy ra. Ảnh: AP
Người dân tại Rabat. Morocco tụ tập bên ngoài do lo ngại một trận động đất nữa sẽ xảy ra. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Cuối ngày 8/9, một trận động đất mạnh tại vùng núi High Atlas của Morocco gây ra thiệt hại với một số tòa nhà trong khu vực một thành phố cổ được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Theo thông báo của Trung tâm Địa Vật lý Morocco, trận động đất xảy ra ở khu vực Ighil của High Atlas với cường độ 7,2 độ Richter lúc khoảng 11 giờ đêm ngày 8/9.

Ighil là một khu vực miền núi với các làng nông nghiệp nhỏ cách Marrakech khoảng 70 km về phía Tây Nam.

Trong khi đó, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ nhận định cường độ trận động đất ở ngưỡng 6,8 độ Richter với tâm chấn ở độ sâu tương đối nông 18.5km.

"Thế giới xung quanh rung chuyển trong khoảng 20 giây trong khi các cánh cửa tự mở và đóng lúc tôi lao xuống cầu thang từ tầng hai," anh Hamid Afkir, một giáo viên ở khu vực miền núi phía tây tâm chấn gần Taroudant, nói với hãng tin Reuters.

Trận động đất đã gây ra một số thiệt hại đối với Marrakech - thành phố ở gần tâm chấn nhất – đặc biệt là với một số tòa nhà trong khu vực thành phố cổ được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Reuters dẫn lời một người dân tên Waaziz Hassan tại Marrakech cho biết người dân đang phải làm việc bằng tay để loại bỏ các mảnh vỡ của các tòa nhà bị thiệt hại trong khi chờ đợi các thiết bị hạng nặng.

Một cư dân khác, ông Brahim Himmi cho biết đã nhìn thấy nhiều xe cứu thương chạy ra khỏi khu phố cổ - nơi ghi nhận nhiều mặt tiền tòa nhà bị hư hại. Tính tới hiện tại, người vẫn đang rất sợ hãi và đều ở bên ngoài để đề phòng khả năng một trận động đất khác xảy ra.

Thậm chí ở những nơi như Rabat – cách Ighil khoảng 350km về phía bắc cũng như ở thị trấn ven biển Imsouane cách Ighil khoảng 180 km về phía tây, nhiều người dân cũng phải rời bỏ nhà cửa của mình do lo ngại một trận động đất mạnh hơn.

Một số video lan truyền trên Internet tại các khu vực này cho thấy khung cảnh một số đống đổ nát trên đường phố, ít nhất một tòa nhà sụp đổ trong khi người dân hoảng sợ tháo chạy ra khỏi trung tâm mua sắm, nhà hàng, tòa nhà chung cư và tụ tập bên ngoài.

Chính phủ Morocco chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào, tuy nhiên quan chức một số địa phương và các kênh tin tức đã đưa tin về một số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất, đặc biệt là tại các khu vực miền núi khó tiếp cận.

Theo kênh truyền hình Pan-Arab al-Arabiya trích dẫn nguồn tin địa phương, có 5 nạn nhân trong một gia đình đã thiệt mạng trong vụ động đất trong khi trang tin địa phương Goud.ma đưa tin có tới 50 người đã thiệt mạng, dẫn lời các quan chức giấu tên ở khu vực bị động đất ảnh hưởng.

Đọc tiếp