Dữ liệu xuất nhập khẩu của Trung Quốc khởi sắc

Thương Mại TRUNG QUỐC
17:42 - 08/12/2023
Cảng Liên Vân Cảng ở tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc. Ảnh: VCG
Cảng Liên Vân Cảng ở tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc. Ảnh: VCG
0:00 / 0:00
0:00
Dữ liệu chính thức công bố ngày 7/12 cho thấy, xuất nhập khẩu của Trung Quốc tăng 1,2% so với cùng kỳ trong tháng 11, với xuất khẩu ghi nhận mức tăng đầu tiên bằng đồng USD sau 7 tháng và vượt kỳ vọng của thị trường.

Theo Global Times trích dẫn báo cáo của Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC), tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trong tháng 11 của quốc gia này đạt 516,68 tỷ USD, tăng 1,2%, với xuất khẩu tăng 1,7% và nhập khẩu tăng 0,6%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất nhập khẩu của nước này tăng trưởng dương.

Tuy kim ngạch xuất nhập khẩu bằng đồng USD trong tháng 11 vừa qua không thay đổi so với cùng kỳ năm 2022, xuất khẩu ghi nhận mức tăng 0,5% - mức tăng đầu tiên trong vòng 7 tháng. Con số này thể hiện sự phục hồi khỏi mức giảm 6,4% trong tháng 10 và vượt qua dự báo giảm 1,1% trong tháng 11 của các chuyên gia được Reuters khảo sát.

Tháng 11 cũng ghi nhận một số sự cải thiện khác nằm ở kim ngạch nhập khẩu bằng đồng NDT của Trung Quốc. Theo GAC, nhập khẩu trong tháng 11 đã tăng 0,6% lên 1.600 tỷ NDT (224 tỷ USD) trong khi xuất nhập khẩu với các nước tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường đã tăng 2,6% trong 11 tháng đầu năm 2023, với xuất khẩu sang các nước này tăng 6,9%.

Ngoài ra, xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp tư nhân tăng 6,1%, chiếm 53,3% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc. Xuất khẩu điện thoại thông minh tăng 3,3%, trong khi xuất khẩu ô tô tăng 79,6%.

Nhận định về các con số, ông Lu Daliang, người phát ngôn của GAC, cho biết: “Bước sang quý 4, ngoại thương của Trung Quốc đang chứng kiến những yếu tố tích cực ngày càng tăng, với xuất nhập khẩu tăng trưởng hàng năm trong 2 tháng liên tiếp và xu hướng phát triển ổn định, tích cực tiếp tục được củng cố”. Điều này thể hiện xu hướng phục hồi trong kinh tế cũng như trong nhu cầu thị trường, ông nói.

Ông Tian Yun, một nhà kinh tế ở Bắc Kinh, cũng giữ thái độ tích cực khi cho biết: “Nhập khẩu duy trì tăng trưởng cả trong tháng này và tháng trước - một điều tích cực vì nó cho thấy nhu cầu nội địa đang cải thiện. Điều này thậm chí còn có ý nghĩa hơn tốc độ tăng trưởng xuất khẩu”.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng lĩnh vực thương mại của Trung Quốc vẫn gặp phải một số khó khăn liên quan tới tăng trưởng về số lượng. Dữ liệu cũng chỉ ra những thách thức còn tồn tại đối với thương mại tổng thể của Trung Quốc. Trong 11 tháng đầu năm 2023, tổng xuất nhập khẩu không thay đổi so với năm ngoái, với xuất khẩu tăng 0,3% và nhập khẩu giảm 0,5%. Nếu tính theo đồng USD tổng xuất nhập khẩu giảm 5,6%, theo GAC.

Dù vậy, các nhà phân tích nhìn chung vẫn duy trì thái độ tương đối tích cực đối với triển vọng cải thiện xuất khẩu của Trung Quốc và sự phục hồi kinh tế nói chung. Global Times trích dẫn ông Gao cho biết: “Từ góc độ khác, tôi nghĩ dữ liệu thương mại cũng chỉ ra xu hướng phục hồi kinh tế tổng thể của Trung Quốc là ổn định và cải thiện. Quan trọng hơn, nó sẽ cho thấy sự cải thiện về niềm tin”.

Nhiều tổ chức tài chính toàn cầu cũng ngày càng lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. Ngày 7/12, Bloomberg cho biết Citigroup đã cải thiện triển vọng về tín dụng cấp cao của Trung Quốc, với dự báo tín dụng cấp đầu tư của nước này sẽ vượt trội so với các công ty cùng ngành của Mỹ vào năm 2024.

Trung Quốc cũng được kỳ vọng sẽ đạt mục tiêu tăng trưởng hàng năm khoảng 5% trong năm nay, Ví dụ, IMF dự kiến tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ đạt 5,4% vào năm 2023.

Đọc tiếp