Đức cung cấp gói viện trợ quân sự lớn nhất cho Ukraine

chiến sự Nga - Ukraine
11:11 - 14/05/2023
Binh sĩ Ukraine đứng cạnh xe tăng Leopard 1A5 tại một thao trường huấn luyện quân sự của Lực lượng vũ trang Đức (Bundeswehr), ngày 5/5. Ảnh: Getty Images
Binh sĩ Ukraine đứng cạnh xe tăng Leopard 1A5 tại một thao trường huấn luyện quân sự của Lực lượng vũ trang Đức (Bundeswehr), ngày 5/5. Ảnh: Getty Images
0:00 / 0:00
0:00
Bộ Quốc phòng Đức ngày 13/5 công bố cung cấp gói viện trợ quân sự có tổng trị giá 2,7 tỷ Euro (3 tỷ USD) cho Ukraine, mức cao nhất kể từ khi cuộc xung đột giữa Kiev và Moscow nổ ra.

Theo RT, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius nói với các phóng viên rằng, gói viện trợ này nhằm thể hiện rằng Berlin “rất nghiêm túc trong việc hỗ trợ" cho Ukraine.

“Đức sẽ cung cấp tất cả mọi sự hỗ trợ, miễn là còn cần thiết”, ông Pistorius nhấn mạnh.

Gói viện trợ trị giá gần 3 tỷ USD bao gồm 30 xe tăng Leopard 1A5, 20 xe bọc thép chở quân Marder, hơn 100 phương tiện chiến đấu, 18 khẩu lựu pháo tự hành, 200 máy bay không người lái trinh sát, 4 hệ thống phòng không IRIS-T SLM và các loại đạn dược.

Ông Andriy Yermak, chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine, sau đó đã xác nhận về gói viện trợ của Đức trong bài đăng trên Telegram. “Cảm ơn các đồng minh của chúng tôi”, ông cho hay.

Gói viện trợ quân sự được Đức công bố trong bối cảnh Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thực hiện chuyến công du tới Italy, Vantican (ngày 13/5) và tới thăm Berlin (ngày 14/5).

Đức cung cấp gói viện trợ quân sự lớn nhất cho Ukraine ảnh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Rome, Italy, ngày 13/5. Ảnh: Reuters

Kể từ khi cuộc xung đột Nga - Ukraine nổ ra, chính phủ Đức miễn cưỡng trong việc cung cấp vũ khí chiến đấu hạng nặng cho Ukraine, vì lo ngại điều này có thể khiến cuộc chiến leo thang. Tuy nhiên, vào tháng 1/2023, Berlin đã đồng ý gửi xe tăng Leopard và cho biết họ sẽ làm việc với các đồng minh để gửi khí tài này tới chiến trường Kiev.

Đức đã trở thành một trong những quốc gia hỗ trợ tài chính và quân sự lớn nhất cho Ukraine, vượt qua các cường quốc châu Âu khác như Pháp. Đất nước này cũng đã tiếp nhận khoảng một triệu người tị nạn Ukraine.

Theo Reuters, một cuộc khảo sát của Ipsos vào tháng 1 cho thấy tỷ lệ người Đức tin rằng nước này không đủ khả năng hỗ trợ tài chính cho Ukraine do cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay đã tăng 9 điểm phần trăm, lên 56%. Cuộc khảo sát cũng cho thấy sự ủng hộ của Đức đối với việc tiếp nhận những người tị nạn mới từ Ukraine và cung cấp hỗ trợ quân sự đã giảm xuống.

Hiện giới chức Nga chưa bình luận về thông tin này.

Hồi tháng 1, Nga cảnh báo việc Đức đồng ý chuyển giao xe tăng Leopard 2 tới Ukraine không phải là tín hiệu tốt cho quan hệ Moscow - Berlin. "Động thái này chắc chắn sẽ gây tổn hại không thể tránh khỏi cho tương lai của mối quan hệ song phương", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khi đó nhấn mạnh.

Nga cũng đã nhiều lần kêu gọi tập thể phương Tây ngừng bơm vũ khí hiện đại cho Ukraine, cảnh báo rằng việc viện trợ quân sự đang diễn ra sẽ chỉ kéo dài chiến sự và gây thêm đau khổ cho người dân Ukraine, mà không thể thay đổi kết quả cuối cùng của cuộc xung đột.

Tin liên quan

Đọc tiếp