Đụng độ giữa cảnh sát và hàng trăm người hâm mộ bóng đá tại Indonesia

Bóng đá Indonesia
15:28 - 18/02/2023
Người hâm mộ bóng đá và cảnh sát đụng độ bên ngoài sân vận động Jatidiri, Indonesia ngày 17/2. Ảnh: AP
Người hâm mộ bóng đá và cảnh sát đụng độ bên ngoài sân vận động Jatidiri, Indonesia ngày 17/2. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Hôm 17/2, cảnh sát Indonesia đã sử dụng vòi rồng và hơi cay để giải tán một đám đông gồm hàng trăm người hâm mộ bóng đá đang cố gắng tham dự một trận đấu kín tại sân vận động Jatidiri, Trung Java bất chấp lệnh cấm.

Theo Reuters trích dẫn Thống đốc tỉnh Trung Java Ganjar Pranowo, vé cho trận derby giữa 2 đội PSIS Semarang và Persis Solo đã được bán hết vài ngày trước khi trận đấu chính thức diễn ra. Tuy nhiên tới 16/2 - một ngày trước thời điểm dự tính của trận đấu, cảnh sát địa phương đã quyết định cấm khán giả tham gia do các lo ngại về an ninh.

Quyết định này đã khiến những người ủng hộ đội chủ nhà PSIS Semarang tức giận và dẫn tới việc hàng trăm người tập trung bên ngoài sân vận động Jatidiri - nơi diễn ra trận đấu. Tại nơi này, cảnh sát và người hâm mộ bóng đá đã xảy ra tranh chấp khi hàng trăm người vẫn cố gắng tiến vào bất chấp quyết định được chính quyền đưa ra trước đó.

Tranh chấp nhanh chóng leo thang khi nhiều người hâm mộ bắt đầu ném đá về phía cảnh sát và lực lượng chức năng đã đáp trả bằng vòi rồng và hơi cay. Hiện tại vẫn chưa có bất kỳ báo cáo nào về số người bị thương trong cuộc đụng độ.

Phản ứng lại sự cố này, thống đốc tỉnh Trung Java ông Pranowo bày tỏ rằng ông hiểu người hâm mộ đang cảm thấy thất vọng. Tuy nhiên, “cảnh sát có phán đoán và cân nhắc của riêng họ về khía cạnh an ninh” nên người dân và ban tổ chức cần phối hợp tốt hơn với cảnh sát.

Ngược lại, việc sử dụng hơi cay để giải tán đám đông của cảnh sát Indonesia lại nhận về nhiều tranh cãi. Cơ quan quản lý bóng đá toàn cầu FIFA cấm hơi cay như một biện pháp kiểm soát đám đông bên trong các sân vận động. Ngoài ra, chính việc sử dụng hơi cay quá mức và bữa bãi hồi tháng 10 là nguyên nhân gây ra vụ giẫm đạp nghiêm trọng nhất lịch sử bóng đá thế giới hồi tháng 10 cũng tại quốc gia này..

Cụ thể, vụ bạo loạn xảy ra vào tối 1/10/2022 tại sân vận động Kanjuruhan ở thành phố Malang trên đảo Java, Indonesia khi đội chủ nhà Arema FC thua với tỷ số 3-2 trước CLB Persebaya Surabaya.

Các nhân chứng cho biết, sau khi đội nhà thua cuộc, hàng nghìn người hâm mộ đã chạy vào sân cuối trận đấu, khiến tình hình trở nên hỗn loạn. Một số khán giả ném chai lọ và đồ vật vào cầu thủ và quan chức bóng đá. Ít nhất 5 xe cảnh sát bị lật và đốt cháy bên ngoài sân vận động.

Cảnh sát chống bạo động đã cố gắng bắn hơi cay để giải tán đám đông, tuy nhiên lại khiến nhiều khán giả hoảng sợ và cố gắng chạy trốn khỏi sân vận động vốn đã chật chội. Kết quả biến sự việc này trở thành một "ngày đen tối cho tất cả những người liên quan", theo FIFA. Vào thời điểm đó, có tới 125 người thiệt mạng do bị giẫm đạp hoặc chết ngạt, trong đó có 17 trẻ em và 2 cảnh sát. Ngoài ra có 320 người bị thương.

Trong bối cảnh thảm họa ngày 1/10/2022 khiến Indonesia bị đặt trong vòng giám sát chặt chẽ bởi FIFA, sự cố ngày 17/2/2023 tiếp tục trở thành một trở ngại đối với quốc gia này, đặc biệt là khi Indonesia đang trong quá trình chuẩn bị cho kỳ World Cup U23 vào tháng 5 tới.

Đọc tiếp