Em bé Syria mồ côi chào đời trong động đất được nhận nuôi

Động đất Syria
12:01 - 19/02/2023
Đứa trẻ sơ sinh được tìm thấy còn nguyên dây rốn dưới đống đổ nát trong trận động đất kinh hoàng ở miền Bắc Syria, đã được đoàn tụ với dì và chú của em. Cha mẹ và anh chị em của em được xác nhận đều đã qua đời.

Trước đó, một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội hôm 7/2 - một ngày sau trận động đất cho thấy một nhân viên cứu hộ Syria đã mang theo một đứa trẻ sơ sinh người phủ đầy bụi ra khỏi đống đổ nát. Dây rốn của bé được cho là vẫn còn nối với người mẹ đã mất.

Khoảnh khắc em bé Syria được lực lượng cứu hộ mang ra khỏi đống đổ nát. Video: Twitter @

Smriti Sharma

Em bé được xác định là con của vợ chồng anh Abdallah và Afraa Mleihan - người đã chết trong trận động đất cùng với những đứa con khác của họ tại thị trấn Jandaris, tỉnh Aleppo, Syria. Em bé sau đó được điều trị tại bệnh viện Jihan, cho đến khi các bác sĩ có thể xác minh danh tính người thân.

Ông Khalil Al-Sawadi, chú của bé gái sinh ra trong trận động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria, bế cô bé (bên phải) và con gái mới sinh của mình (trái), ngày 18/2. Ảnh: Reuters ảnh 1

Ông Khalil Al-Sawadi, chú của bé gái sinh ra trong trận động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria, bế cô bé (bên phải) và con gái mới sinh của mình (trái), ngày 18/2. Ảnh: Reuters

Đến ngày 18/2, dì ruột của bé là Hala và chú ruột Khalil Al-Sawadi cuối cùng đã đến đón cháu gái của họ. Hai người đã quyết định đặt tên cho bé là Afraa, theo tên người mẹ đã khuất của bé.

“Đứa trẻ này có ý nghĩa rất lớn với chúng tôi, vì không còn ai sống sót trong gia đình ngoài bé. Bé sẽ là một kỷ niệm đối với tôi và tất cả mọi người", ông Sawadi nói với Reuters. "Chúng tôi đã có các thủ tục pháp lý để xác nhận mối quan hệ họ hàng và xét nghiệm DNA".

Em bé được đặt tên là Afraa, theo tên người mẹ đã khuất. Ảnh: Reuters ảnh 2

Em bé được đặt tên là Afraa, theo tên người mẹ đã khuất. Ảnh: Reuters

Hình ảnh ông Sawadi bế bé Afraa, được quấn trong một chiếc chăn màu hồng và con gái mới sinh Ataa - được sinh ra 3 ngày sau trận động đất, được quấn trong chiếc chăn màu xanh lam khiến nhiều người xúc động. Ông Sawadi cho biết sẽ nuôi nấng hai đứa trẻ.

Cho đến nay, số người thiệt mạng do động đất hôm 6/2 tại Syria lên tới hơn 5.800 người. Trong khi đó, nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ báo cáo 40.642 người thiệt mạng sau thảm họa thế kỷ.

Thị trấn Jandaris, nơi ông Sawadi sinh sống, là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi trận động đất. Rất nhiều những đứa trẻ khác bỗng trở thành trẻ mồ côi khi cha mẹ đều thiệt mạng. Mảnh đất này cũng từng bị tàn phá bởi bom đạn trong cuộc chiến kéo dài gần 12 năm.

Tin liên quan

Đọc tiếp