EU nhất trí thúc đẩy gói trừng phạt Nga sau cuộc họp khẩn giữa đêm

trừng phạt eu
15:15 - 22/09/2022
EU chuẩn bị gói trừng phạt thứ 8 nhắm vào Nga. Ảnh: Reuters
EU chuẩn bị gói trừng phạt thứ 8 nhắm vào Nga. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Đêm 21/9 (giờ địa phương), Liên minh châu Âu (EU) tổ chức họp khẩn để thảo luận về những diễn biến mới nhất liên quan cuộc xung đột giữa Nga – Ukraine. Các ngoại trưởng EU nhất trí chuẩn bị gói trừng phạt thứ 8 với Moscow vì sắc lệnh “tổng động viên một phần”.

"Đêm nay, ngay sau khi biết về những bình luận từ ông Putin, tôi triệu tập một cuộc họp bất thường và không chính thức của các ngoại trưởng EU với mục đích nhất trí về một quan điểm chung. Chúng tôi sẽ không bị đe dọa và sẽ tiếp tục ủng hộ hết mình cho Ukraine", CNN dẫn lời ông Josep Borrell, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, cho biết.

Cuộc họp diễn ra vào thời điểm các Ngoại trưởng EU đang có mặt tại New York, Mỹ để tham dự kỳ họp lần thứ 77 của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc.

EU nhất trí thúc đẩy gói trừng phạt Nga sau cuộc họp khẩn giữa đêm ảnh 1

Ông Josep Borrell, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU. Ảnh: Reuters

Sau khi Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba thông báo ngắn gọn về tình hình hiện tại, các ngoại trưởng trong cuộc họp nhất trí rằng EU sẽ chuẩn bị gói trừng phạt thứ 8 nhắm vào Nga. Trong đó, khối sẽ nhắm đến “các lĩnh vực liên quan gần hơn đến kinh tế, cũng như những người chịu trách nhiệm cho cuộc chiến tại Ukraine”, ông Borrell nói, theo Reuters.

Quan chức này cho biết, EU sẽ tổ chức cuộc họp chính thức tiếp theo vào tháng 10 khi gói trừng phạt có thể được chính thức hóa. Tại cuộc họp khẩn, các ngoại trưởng cũng đồng ý tăng viện trợ vũ khí quân sự cho Ukraine. Mặc dù không nêu thông tin chi tiết về hình thức trừng phạt hay hỗ trợ quân sự, nhưng ông Borrell cho rằng toàn khối sẽ nhất trí với các đề xuất.

“Tôi cũng đóng góp những gì cần có trong biện pháp trừng phạt. Chúng tôi sẽ củng cố khả năng tiếp cận với các quốc gia trên thế giới, để chia sẻ với họ về mối quan ngại trong tình hình hiện nay”, ông Borrell cho biết.

Quan chức này nói thêm rằng, ông không có kế hoạch gặp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, dù cả hai đều đang ở New York dự cuộc họp của Liên Hợp Quốc.

EU nhất trí thúc đẩy gói trừng phạt Nga sau cuộc họp khẩn giữa đêm ảnh 2

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/9 ký sắc lệnh “tổng động viên một phần”. Ảnh: Reuters

EU họp khẩn sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng ngày ký sắc lệnh “tổng động viên một phần” để triệu tập lực lượng dự bị để phục vụ chiến dịch quân sự, với ước tính khoảng 300.000 quân nhân. Ông Putin cáo buộc phương Tây có “hành vi đe dọa hạt nhân" nhằm vào Nga, đồng thời nhấn mạnh rằng sẽ sử dụng mọi biện pháp có sẵn để bảo vệ đất nước.

Đáp trả tuyên bố của Tổng thống Putin, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết: "Tôi nghĩ cần phải có các biện pháp trừng phạt mới từ phía chúng tôi", bà nói. Tuần trước, quan chức này cũng nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt liên tiếp của EU đối với Nga vẫn còn hiệu lực, đồng thời kêu gọi người châu Âu phải giữ quyết tâm phản đối Moscow.

Sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào cuối tháng 2, EU đã thông qua 7 gói trừng phạt nhằm vào các lĩnh vực tài chính, năng lượng và hàng hóa Nga. Khối này cũng đưa nhiều cá nhân và thực thể Nga vào danh sách đen để trừng phạt. Tuy nhiên, Hungary, một thành viên EU, cho rằng khối không nên áp thêm trừng phạt với Nga vì điều này chỉ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng hiện tại.

Tin liên quan

Đọc tiếp

EU đề xuất cấm các mặt hàng chăm sóc cá nhân, trang điểm cũng như vệ sinh cá nhân từ Nga. Ảnh: AFP

EU đề xuất cấm nhập khẩu giấy vệ sinh từ Nga

Trong một nỗ lực làm suy giảm nguồn thu thương mại của Nga như một biện pháp trừng phạt nước này vì đã khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Liên minh châu Âu đã đề xuất cấm nhập khẩu thêm nhiều sản phẩm do Nga sản xuất, trong đó có giấy vệ sinh.
Bão Ian là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào nước Mỹ trong những năm gần đây. Ảnh: Reuters

Bão Ian đổ bộ vào Florida, gây nhiều thiệt hại

Chiều ngày 28/9, cơn bão mang tên Ian đã đổ bộ vào Florida với sức mạnh khủng khiếp, gây ra mưa xối xả, gió giật mạnh và nhiều đợt sóng biển dâng, biến nó trở thành một trong những cơn bão mạnh nhất của Mỹ trong những năm gần đây.
IMF hôm 27/9 công khai chỉ trích rằng các chính sách kinh tế của chính phủ Anh là không sáng suốt. Ảnh: Business Review

IMF chỉ trích chính sách kinh tế của chính phủ Anh

Hôm 27/9, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã công khai chỉ trích chiến lược kinh tế mới của Anh sau một đợt trượt dốc trên thị trường trái phiếu, buộc Ngân hàng Trung ương nước này phải thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm ổn định tình hình.