GDP Nhật Bản tăng trưởng vượt kỳ vọng, đạt 6%

KINH TẾ NHẬT BẢN
08:22 - 15/08/2023
Cảng container tại Tokyo. Ảnh: Nikkei Asia
Cảng container tại Tokyo. Ảnh: Nikkei Asia
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 15/8, Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố tốc độ tăng trưởng GDP quý 2/2023 đạt 6% nhờ tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ, giúp nước vượt xa kỳ vọng của thị trường.

Theo Nikkei Asia trích dẫn số liệu chính thức, mức tăng trưởng 6% GDP trong quý 2/2023 cao hơn mức 3,7% GDP đã được điều chỉnh ghi nhận trong quý 1 đầu năm, biến khoảng thời gian từ tháng 4 tới tháng 6/2023 trở thành quý thứ 3 liên tiếp Nhật Bản ghi nhận tăng trưởng.

Con số này cao hơn kỳ vọng của thị trường tương đối nhiều. Trước đó, các nhà kinh tế được Reuters khảo sát đã kỳ vọng nền kinh tế lớn thứ thế giới sẽ đạt mức tăng trưởng 3,1% trong quý 2/2023. Ngay sau khi dữ liệu GDP được công bố, chỉ số Nikkei 225 điểm chuẩn mở rộng và giao dịch tăng gần 1%, trong khi đồng yên Nhật giảm lỗ so với đồng USD.

Reuters trích dẫn ông Marcel Thieliant, người đứng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Capital Economics, cho biết: “Nền kinh tế Nhật Bản đã mở rộng với tốc độ cực kỳ nhanh trong quý trước, nhưng chúng tôi cho rằng sẽ có một sự suy giảm mới trong nửa cuối năm nay“.

Đặc biệt, ông nhận định các chi tiết cụ thể không gây ấn tượng mạnh như mức tăng trưởng 6%. Theo ông, “gần như toàn bộ mức tăng sản lượng kinh tế được thúc đẩy bởi mức tăng 1,8% điểm từ thương mại ròng. Điều đó đánh dấu sự đóng góp lớn thứ 2 từ thương mại ròng trong lịch sử 28 năm của chuỗi tăng trưởng GDP hiện tại”.

Các chuyên gia nhận định tốc độ tăng trưởng tích cực này được thúc đẩy bởi xuất khẩu khi lĩnh vực này tăng 3,2% so với quý trước. Cụ thể, xuất khẩu hàng hóa như ô tô tăng lên khi các hạn chế về chuỗi cung ứng, bao gồm cả tình trạng thiếu linh kiện bán dẫn giảm bớt. Ngoài ra, việc du lịch trong nước phục hồi sau đại dịch COVID-19 cũng đã góp phần thúc đẩy xuất khẩu dịch vụ.

Trong khi đó, nhập khẩu giảm 4,3% trong quý 2/2023, giúp tăng xuất khẩu ròng và dẫn đến GDP cao hơn. Tuy nhiên tiêu dùng tư nhân - yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất trong GDP tổng thể - giảm 0,5% so với quý trước, đánh dấu lần giảm đầu tiên trong 3 quý gần đây nhất. Chi tiêu vốn không thay đổi cũng cho thấy nhu cầu trong nước trầm lắng và chỉ ra khả năng phục hồi sau đại dịch còn yếu ớt.

Trên thực tế, dù chi tiêu cho nhà hàng và du lịch tăng sau khi chính phủ Nhật Bản hạ cấp độ đe dọa của đại dịch Covid-19, lạm phát dai dẳng chưa kết thúc vẫn đè nặng lên chi tiêu của người tiêu dùng đối với hàng hóa không lâu bền như thực phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày.

Tăng trưởng GDP Nhật Bản trong các quý từ năm 2021 tới 2023. Nguồn: Văn phòng Nội các Nhật Bản ảnh 1

Tăng trưởng GDP Nhật Bản trong các quý từ năm 2021 tới 2023. Nguồn: Văn phòng Nội các Nhật Bản

Đọc tiếp