Giá ngũ cốc toàn cầu có thể tăng sau khi Nga rút khỏi thỏa thuận xuất khẩu

Ngũ cốc Nga - Ukraine
08:27 - 31/10/2022
Hôm 29/10, Moscow thông báo đình chỉ việc tham gia vào thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen. Ảnh: Reuters
Hôm 29/10, Moscow thông báo đình chỉ việc tham gia vào thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Theo các chuyên gia thị trường, giá lúa mỳ ngày 31/10 có thể sẽ tăng vọt như một hệ quả của việc Nga rút khỏi thỏa thuận xây dựng hành lang xuất khẩu ngũ cốc Ukraine qua biển Đen.

Từ ngày 29/10, Moscow thông báo đình chỉ việc tham gia vào thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen. Động thái này là nhằm đáp lại vụ việc mà Điện Kremlin gọi là cuộc tấn công bằng máy bay không người lái lớn của UKraine vào Crimea.

Reuters trích dẫn một nhà môi giới Ukraine, việc mua ngũ cốc tại các cảng Biển Đen ở Ukraine đã ngừng theo quyết định của Nga. Bộ Cơ sở Hạ tầng của Ukraine hôm 30/10 cũng cho biết 218 tàu đã "bị chặn hoàn toàn" do Nga quyết định đình chỉ sự tham gia của mình vào thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc.

Đáp trả lại các tuyên bố này, Kiev cho rằng Nga chỉ đang “viện cớ” để rút khỏi thỏa thuận trong khi Washington cáo buộc Moscow “vũ khí hóa” lương thực.

Các cáo buộc trên bởi chính phủ Ukraine và Mỹ phản ánh sự thật rằng thị trường lúa mỳ rất nhạy cảm đối với những diễn biến trên thế giới, đặc biệt là những diễn biến trong chiến dịch quân sự đặc biệt giữa Nga và Ukraine. Nguyên nhân là do cả 2 quốc gia đều nằm trong số những nhà xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới. Ngoài lúa mỳ, Ukraine cũng là một nhà cung cấp ngô lớn.

Trước đó, để giải quyết tình trạng ngũ cốc Ukraine tắc nghẽn, Nga cùng Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc đã thiết lập một hành lang cho phép vận chuyển hơn 9 triệu tấn ngũ cốc và hạt có dầu từ các cảng của Ukraine. Việc này đã giúp ổn định thị trường ngũ cốc và kiềm chế giá toàn cầu sau khi chúng đạt mức kỷ lục.

Theo Reuters trích dẫn ông Arthur Portier thuộc công ty tư vấn Agritel, việc thỏa thuận vận chuyển ngũ cốc kết thúc sẽ đẩy giá lên cao và chính điều đó sẽ làm cho tình hình trở nên tồi tệ đối với các nhà nhập khẩu. Ông Portier cho rằng, thông báo của Nga có thể khiến giá lúa mỳ tăng giá vào 31/10 do có ít ngũ cốc được xuất khỏi Ukraine hơn.

Dù vậy, thông tin về việc Liên Hợp Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine - các bên khác trong thỏa thuận ngũ cốc - đã đồng ý về kế hoạch kiểm tra tàu ngày 31/10 đã khiến tình hình có một chút cải thiện. Những người tham gia thị trường đang theo dõi xem liệu thỏa thuận hành lang có thể được cứu vãn hay không khi Liên Hợp Quốc theo đuổi các nỗ lực đàm phán.

Ông Joe Davis, giám đốc kinh doanh hàng hóa tại công ty môi giới Futures International, cho biết có nhiều chuyên gia lo ngại giá lúa mỳ sẽ tăng vọt. Nhưng với sự bình tĩnh của thị trường vừa qua, ông cho rằng giá lúa mỳ sẽ không tăng quá mạnh.

Mặt khác, ông Carlos Mera, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường hàng hóa nông nghiệp tại Rabobank, cho biết giá lúa mì kỳ hạn có thể tăng 5% đến 10%. Theo ông, do xuất khẩu ngày càng tăng từ Nga nên trong ngắn hạn, nguồn cung từ Biển Đen có thể vẫn có sẵn.

Tin liên quan

Đọc tiếp