Giải cứu nhóm phụ nữ Việt trong xe tải đông lạnh ở Pháp

Di cư Pháp
12:12 - 29/09/2023
Giới chức tạm giữ chiếc xe tải chở 6 phụ nữ di cư tại Pháp. Ảnh: Guardian
Giới chức tạm giữ chiếc xe tải chở 6 phụ nữ di cư tại Pháp. Ảnh: Guardian
Cảnh sát Pháp ngày 28/9 đã giải cứu 6 người phụ nữ di cư trong thùng xe tải chở thực phẩm đông lạnh sau khi họ nhắn tin cầu cứu cho một phóng viên. Nguồn tin BBC cho biết, 4 phụ nữ trong nhóm này được cho là người Việt.

Theo BBC, nhóm phụ nữ gồm 4 người Việt và 2 người Iraq đã trải qua hơn 10 tiếng trong thùng của một xe tải đông lạnh ở miền Bắc nước Pháp, với hy vọng chiếc xe này sẽ đến Anh hoặc Ireland.

Khi họ nhận ra chiếc xe tải đã đi theo hướng ngược chiều, họ đã bắt đầu hoảng sợ trong không gian chật chội và lạnh lẽo vì nhiệt độ giảm xuống. Một trong những người phụ nữ trong nhóm đã tìm cách liên lạc với phóng viên BBC ở London để cầu cứu.

Người phụ nữ này cho biết cửa xe tải đã bị cài chặt bằng một thanh kim loại nên họ đã bị mắc kẹt. Cô cũng gửi cho phóng viên 2 đoạn video ngắn cho thấy những người phụ nữ trong nhóm ngồi trên sàn xe, bên cạnh là các thùng hàng. Trong video có thể nghe thấy tiếng một phụ nữ nói bằng tiếng Anh: “Tôi không thở được”.

Video quay cảnh trong thùng xe tải do người phụ nữ gửi phóng viên BBC.

Người nhắn tin đã chia sẻ định vị GPS, qua đó cho phép phóng viên xác định rằng chiếc xe tải đang ở trên đường cao tốc E15 gần Drace, phía bắc thành phố Lyon. Phóng viên BBC đã liên hệ với đồng nghiệp và giới chức Pháp để nhờ hỗ trợ.

Ngay sau đó, cảnh sát Pháp đã chặn chiếc xe tải và giải cứu nhóm 6 phụ nữ ra khỏi thùng xe tải. Giới chức Pháp đã tạm giữ tài xế xe tải và mở cuộc điều tra do nghi ngờ có hành vi buôn người.

Tuy nhiên, công tố viên Pháp Laetitia Francart cho biết tài xế xe tải khi đó đang hướng tới Italy và không có lỗi. Tài xế xe tải cũng nghi ngờ có người trong thùng đông lạnh do nghe thấy âm thanh phát ra và đã chủ động dừng xe, gọi cảnh sát.

Những người phụ nữ cũng nói với các nhà điều tra rằng người lái xe không liên quan đến vụ việc. “Họ nói rằng họ leo lên chiếc xe tải này vì nghĩ rằng chiếc xe sẽ đến Anh, vì biển đăng ký ở Ireland. Sau khi chiếc xe chạy được vài tiếng liên tục, họ nhận ra sai lầm và báo cho một nhà báo”, bà Francart cho biết.

Giới chức Pháp đã tạm giam 6 người này vì cư trú bất hợp pháp trước khi được thả. 4 người được yêu cầu phải rời nước này trong vòng 30 ngày, trong khi 2 người còn lại được phép ở lại và xin tị nạn.

Theo AP, mỗi năm có hàng nghìn người di cư tìm cách nhập cư trái phép từ miền bắc nước Pháp đến Anh bằng cách trốn trong xe tải hoặc trên những chiếc thuyền nhỏ để vượt qua Eo biển Manche. Tuy nhiên cả hai cách thức này đều nguy hiểm.

Năm 2019, 39 người di cư từ Việt Nam đã trả số tiền lớn cho những kẻ buôn người, nhưng sau đó chết ngạt trong xe tải trên đường tới Anh.

Tin liên quan

Đọc tiếp