Giao tranh dữ dội trên toàn bộ khu vực Dải Gaza

giao tranh Israel - Hamas
12:20 - 06/12/2023
Người dân Palestine di tản khỏi khu vực giao tranh tới tìm nơi trú ẩn tại Rafah, Gaza. Ảnh: AP
Người dân Palestine di tản khỏi khu vực giao tranh tới tìm nơi trú ẩn tại Rafah, Gaza. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 5/12, Israel cho biết quân đội của nước này đã tiến vào thành phố lớn thứ hai tại Gaza là Khan Younis trong bối cảnh các chiến dịch tấn công lực lượng vũ trang Hamas được mở rộng trên phạm vi toàn bộ Dải Gaza.

Theo AP trích dẫn thông báo chính thức, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đang ở trung tâm Khan Younis – mục tiêu đầu tiên trong chiến dịch tấn công mở rộng vào miền nam Gaza. Kể từ khi giao tranh bắt đầu hơn 5 tuần trước, các quan chức quân sự của Israel nhận định đây là “ngày căng thẳng nhất” của trận chiến.

Văn phòng các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc OCHA cho biết những ngày vừa qua đã xảy ra một số vụ bắn phá nặng nề nhất trong toàn bộ cuộc chiến. Ở phía bắc Gaza, quân đội Israel cho biết đang chiến đấu với phiến quân Hamas tại trại tị nạn Jabaliya và quận Shujaiya, chiếm giữ các vị trí của Hamas và phá hủy các bệ phóng tên lửa cũng như cơ sở hạ tầng dưới lòng đất.

Trong khi đó ở phía nam, nhân chứng được hãng tin AP phỏng vấn cho biết các cuộc không kích được ghi nhận tại một trường học và một bệnh viện tại Khan Younis, khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương.

Tham mưu trưởng quân đội Herzi Halevi thừa nhận lực lượng Israel sử dụng vũ lực hạng nặng nhằm vào các công trình dân sự. Tuy nhiên, IDF khẳng định Hamas là bên sử dụng người dân thường làm lá chắn và ẩn nấp tại các khu vực dân cư đông đúc, đồng thời cất giữ vũ khí trong các ngôi nhà và tòa nhà để các chiến binh mặc trang phục dân sự có thể sử dụng chúng bắn vào quân đội Israel.

Ông tuyên bố: “Việc tấn công Hamas đòi hỏi phải sử dụng hỏa lực đáng kể, vừa để nhằm mục tiêu vào đối thủ, vừa để bảo vệ lực lượng của chúng ta. Vì vậy các cuộc tấn công diễn ra mạnh mẽ”. Chính phủ Israel đã nhấn mạnh nhiều lần mục tiêu của các đợt tấn công nhằm loại bỏ hoàn toàn lực lượng Hamas và ngăn chặn sự việc tương tự như ngày 7/10 tái diễn.

Thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa Israel và Hamas bắt đầu có hiệu lực vào ngày 24/11 đã được gia hạn hai lần. Trong 7 ngày đó, tiếng súng đã ngừng vang tại Gaza khi chứng kiến Israel và Hamas lần lượt trao trả 105 con tin bị giam giữ gồm 81 người Israel, 23 người công dân Thái Lan và một công dân Philippines; cũng như phóng thích 240 tù nhân Palestine. Israel tin rằng khoảng 137 con tin vẫn còn ở Gaza.

Lệnh ngừng bắn cũng tạo điều kiện cho việc vận chuyển xe tải hàng viện trợ nhân đạo cho người dân thường bị ảnh hưởng tại khu vực bị tàn phá này. Tuy nhiên, đến ngày 1/12, Israel đã nối lại chiến dịch tấn công Gaza sau khi cáo buộc Hamas vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Sau khi lệnh ngừng bắn kết thúc, phát ngôn viên của Bộ Y tế Ashraf al-Qidra khẳng định hàng trăm người đã thiệt mạng hoặc bị thương. Kể từ khi giao tranh bắt đầu ngày 7/10, Bộ Y tế ở Gaza do Hamas điều hành cho biết số người thiệt mạng do các đợt tấn công của Israel đã vượt quá 15.890 người, với hơn 42.000 người bị thương. Cơ quan này không phân biệt con số tử vong giữa dân thường và chiến binh, tuy nhiên cho biết 70% số người thiệt mạng là phụ nữ và trẻ em.

Ở một diễn biến khác, trong một phát biểu ngày 5/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết quân đội nước này có khả năng sẽ tiếp tục duy trì quyền kiểm soát an ninh mở đối với Dải Gaza kể cả sau khi giao tranh kết thúc.

Ông Netanyahu khẳng định chỉ có quân đội Israel mới có thể đảm bảo Gaza vẫn được phi quân sự hóa. Phát biểu trong cuộc họp báo, ông nhấn mạnh: “Không lực lượng quốc tế nào có thể chịu trách nhiệm về việc này. Tôi chưa sẵn sàng nhắm mắt và chấp nhận bất kỳ sự sắp xếp nào khác”.

Tin liên quan

Đọc tiếp