Giao tranh leo thang giữa Israel và nhóm Hezbollah ở Lebanon

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
18:59 - 13/11/2023
Khói bốc lên nhìn từ biên giới Israel-Lebanon ở miền bắc Israel, ngày 12/11. Ảnh: Reuters
Khói bốc lên nhìn từ biên giới Israel-Lebanon ở miền bắc Israel, ngày 12/11. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Quân đội Israel tuyên bố đã tấn công đáp trả nhóm vũ trang Hezbollah và loạt mục tiêu ở miền nam Lebanon, sau khi lực lượng này phóng tên lửa chống tăng xuyên biên giới khiến dân thường Israel bị thương.

Theo CNN, người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Daniel Hagari ngày 12/11 cho biết, nhóm vũ trang Hezbollah ở Lebanon đã phóng tên lửa chống tăng về phía khu vực Dovev, miền bắc Israel. Vụ tấn công khiến ít nhất 2 nhân viên của công ty điện lực đã bị thương khi đang tiến hành sửa chữa đường dây điện tại khu dân cư gần biên giới.

Ông Hagari cho biết không quân và pháo binh Israel đã tấn công đáp trả Hezbollah và các mục tiêu khác tại Lebanon, đồng thời buộc nhóm này và chính phủ Beirut phải chịu trách nhiệm về mọi hành động thù địch.

"IDF đang tập trung vào Dải Gaza, nhưng chúng tôi cũng đang ở trạng thái sẵn sàng cao độ ở khu vực phía Bắc Israel. Người Lebanon sẽ phải trả giá cho sự liều lĩnh này, trong đó có nhóm Hezbollah – lực lượng 'bảo vệ cho phe khủng bố Hamas'", quan chức IDF nhấn mạnh.

Giao tranh leo thang giữa Israel và nhóm Hezbollah ở Lebanon ảnh 1

Đạn pháo của Israel nổ trên làng Dhayra ở Lebanon, gần biên giới với Israel, ngày 16/10. Ảnh: EPA

Tuyên bố này được quân đội Israel đưa ra sau khi nhóm Hezbollah cùng ngày lên tiếng nhận trách nhiệm về một cuộc tấn công bằng tên lửa dẫn đường vào khu vực gần biên giới – nơi có nhóm người Israel đang lắp đặt "các tháp liên lạc và thiết bị do thám". Hezbollah cho biết cuộc tấn công trên đã khiến một số người thiệt mạng và bị thương không xác định.

Ngoài ra, một quả rocket phóng từ Lebanon vào Israel đã kích hoạt còi báo động gần thành phố Haifa, nhưng không gây thương vong. Một cánh quân Hamas ở Lebanon đã nhận trách nhiệm về vụ phóng này.

Kể từ khi cuộc xung đột Israel – Hamas nổ ra hôm 7/10, quân đội Israel đã giao tranh gần như mỗi ngày với nhóm vũ trang Hezbollah ở Lebanon. Các cuộc đụng độ khiến quân đội Israel có nguy cơ phải dàn trải lực lượng để vừa tấn công các mục tiêu của Hamas tại Gaza, vừa đáp trả Hezbollah ở khu vực phía bắc lãnh thổ.

Giới chức Lebanon cho biết các cuộc xung đột dọc biên giới với Israel đã khiến hơn 60 thành viên Hezbollah và 10 dân thường thiệt mạng. Trong khi đó, Israel báo cáo có ít nhất 7 binh sĩ và 2 dân thường nước này đã thiệt mạng.

Hezbollah là nhóm vũ trang Hồi giáo dòng Shiite, được cho là do Iran hậu thuẫn, đồng thời là một đảng chính trị lớn tại Lebanon. Lần đây nhất quân đội Israel và Hezbollah xảy ra đụng độ lớn là vào năm 2006, khiến hơn 1.200 người ở Lebanon và 160 người ở Israel thiệt mạng.

Giao tranh leo thang giữa Israel và nhóm Hezbollah ở Lebanon ảnh 2

Thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah phát biểu trực tuyến tại một sự kiện ngày 11/11. Ảnh: Reuters

Thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah ngày 3/11 cảnh báo nhóm này có thể leo thang giao tranh với Israel. Hôm 11/11, ông này mô tả mặt trận Israel là "tích cực". Theo Reuters, Hezbollah đang nghiêng về chiến thuật tấn công Israel bằng cách sử dụng các tên lửa có đầu đạn nặng từ 300-500kg và các máy bay không người lái (UAV) cảm tử.

Trong khi đó, IDF khẳng định họ đang có các "kế hoạch hành động nhằm thay đổi tình hình an ninh" ở miền bắc Israel. Các quan chức chính phủ Israel cho biết, khoảng 200.000 người dân ở các cộng đồng biên giới với Lebanon đã phải di tản trong nước. Nhiều cư dân ở miền nam Lebanon cũng đã chạy trốn về phía bắc để đảm bảo an toàn.

Trong một diễn biến khác, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết ông đã kêu gọi Iran có động thái can thiệp đối với nhóm Hezbollah ở Lebanon, trong bối cảnh cuộc xung đột Israel - Hamas có nguy cơ lan rộng thành một cuộc chiến rộng lớn hơn ở Trung Đông.

Trong cuộc phỏng vấn với Fareed Zakaria GPS, Tổng thư ký Guterres cho biết ông đã yêu cầu Iran nói với Hezbollah rằng "Lebanon sẽ hoàn toàn bị nhấn chìm bởi cuộc xung đột" nếu nhóm vũ trang này tiến hành một cuộc tấn công lớn vào Israel. "Tôi không biết tác động như thế nào, nhưng tôi chắc chắn một điều rằng Lebanon sẽ không thể tồn tại được", ông cảnh báo.

Khi được hỏi liệu Iran có phản ứng hay không, ông Guterres nói: "Tôi không biết. Họ luôn nói rằng họ không liên quan gì đến những gì đang xảy ra nhưng họ bình luận công khai rằng cuộc xung đột này có nguy cơ sẽ kéo dài".

Tin liên quan

Đọc tiếp

COP28 sẽ diễn ra tại Dubai, UAE từ 30/11 - 12/12. Ảnh: AP

Có thể mong đợi gì tại COP28 Dubai

Từ 30/11 - 12/12, hội nghị khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra tại Dubai, UAE với sự tham gia của hàng nghìn đại biểu từ nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới nhằm thảo luận về các phương pháp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.