Hải Dương: Khai trương đoàn tàu hàng hóa liên vận đầu tiên từ ga Cao Xá

Hải Dương: Khai trương đoàn tàu hàng hóa liên vận đầu tiên từ ga Cao Xá

ga Cao Xá Hải Dương
13:50 - 02/05/2024
Ga Cao Xá (Hải Dương) là ga thứ 2 sau Ga Kép (Bắc Giang) được Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam thực hiện việc cải tạo, nâng cấp nhằm tiếp tục chủ trương hiện thực hóa mục tiêu đưa cửa khẩu vào sâu trong nội địa.

Sáng 2/5, tại Ga Cao Xá (xã Cao An, huyện Cẩm Giàng), Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và UBND tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ khai trương đoàn tàu vận chuyển hàng hóa đầu tiên từ ga này tham gia hành trình liên vận quốc tế, sau khi nhà ga hoàn thành việc cải tạo, nâng cấp giai đoạn 1.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương đoàn tàu vận chuyển hàng hóa đầu tiên từ Ga Cao Xá.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương đoàn tàu vận chuyển hàng hóa đầu tiên từ Ga Cao Xá.

Như vậy, Ga Cao Xá (tỉnh Hải Dương) là ga thứ hai sau Ga Kép (tỉnh Bắc Giang) được Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam thực hiện việc cải tạo, nâng cấp nhằm tiếp tục chủ trương hiện thực hóa mục tiêu đưa cửa khẩu vào sâu trong nội địa.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, việc đầu tư, cải tạo, sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất để phục vụ vận chuyển hàng hóa và tham gia hành trình liên vận quốc tế của Ga Cao Xá bằng nguồn vốn của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam thực hiện từ ngày 24/1/2024 đến ngày 16/4/2024 và đã hoàn thành giai đoạn 1 để đưa vào khai thác. Quy mô cải tạo, nâng cấp bãi hàng hiện có với tổng diện tích 5.600m2, trong đó cải tạo bãi hàng hiện có 1.000m2, xây dựng mới bãi hàng phạm vi đất trong khu ga đường sắt 4.600m2.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam tại buổi lễ.
Ông Trần Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam tại buổi lễ.

Đồng thời, cải tạo đường ô tô vào bãi hàng có bề rộng 7,5m, dài 110m và được lắp đặt đầy đủ biển báo. Cải tạo, sửa chữa các phòng đợi tàu, phòng hóa vận, phòng làm việc, sân ga và công trình phụ trợ với diện tích 743 m2.

Xây dựng mới hàng rào và cổng bảo vệ, xây dựng mới hệ thống kè chắn bê tông, lắp đặt giao ke từ đường sắt số 1 đến đường sắt số 3 bằng các tấm đan bê tông cốt thép. Sửa chữa đường số 1 để tác nghiệp đón, gửi tàu khách, tàu hàng thông qua có đỗ. Chiều dài sử dụng: 470m; sức chứa 29 xe hàng.

Cùng với đó, sửa chữa đường số 2 để tác nghiệp đón gửi tàu khách và tàu hàng tránh nhau, với chiều dài sử dụng 470m, sức chứa xe 29 xe hàng. Sửa chữa đường số 3 để chứa xe xếp dỡ 210m, sức chứa 13 xe hàng.

Sau khi hoàn thành việc đầu tư xây dựng và đưa vào khai thác giai đoạn 1, Ga Cao Xá trở thành một ga hàng hóa trong mạng lưới vận tải hàng hóa bằng đường sắt, tham gia tích cực vào vận tải hàng hóa nội địa từ Hải Dương đi các tỉnh và ngược lại; đồng thời trở thành 1 mắt xích quan trọng, tham gia vào hành trình vận tải liên vận quốc tế.

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phát biểu.
Ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phát biểu.

“Việc tổ chức khai trương đoàn tàu vận chuyển hàng hóa đầu tiên từ Ga Cao Xá sau 83 ngày khẩn trương thi công hoàn thành giai đoạn 1 của dự án với đoàn tàu 12 container chở lưu huỳnh, nhôm và sữa, đóng tại các nhà máy trên địa bàn các tỉnh, thành phố Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, sau khi về đến Ga Yên Viên (Hà Nội) sẽ được kết nối vào các đoàn tàu liên vận quốc tế để xuất khẩu sang Trung Quốc đã thể hiện sự nỗ lực của chính quyền tỉnh Hải Dương và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam trong việc đẩy nhanh tiến độ đưa vào khai thác một loại hình vận tải mới, tạo điều kiện thuận lợi trong việc xuất, nhập khẩu hàng hóa cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương và các tỉnh lân cận; góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương”, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam Trần Anh Tuấn cho biết thêm.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nhấn mạnh, buổi lễ khai trương đoàn tàu vận chuyển hàng hóa đầu tiên từ Ga Cao Xá tham gia hành trình liên vận quốc tế hôm nay đã khẳng định ngành Đường sắt Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh phát triển vận tải liên vận quốc tế trong điều kiện khó khăn về kết cấu hạ tầng và huy động nguồn vốn.

Ông Cảnh cũng cho biết, với việc tổ chức hoạt động vận tải liên vận quốc tế bằng đường sắt tại Hải Dương, từ Ga Cao Xá sẽ hình thành 2 tuyến đường sắt gồm Cao Xá - Yên Viên - Đồng Đăng và Cao Xá - Yên Viên - Lào Cai. Từ đây, hàng hóa xuất nhập khẩu của doanh nghiệp sẽ được kết nối trực tiếp với đường sắt Trung Quốc và đường sắt các nước nằm trên tuyến vận tải đường sắt Á – Âu.

Với hoạt động vận tải liên vận quốc tế tại Ga Cao Xá, các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ logistics sẽ có thêm giải pháp vận tải tối ưu bằng đường sắt nhằm giảm chi phí và thời gian vận chuyển hàng hóa, tăng hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, hợp tác quốc tế.

Ông Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương phát biểu.
Ông Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương phát biểu.

Ông Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, nhằm phục vụ tốt cho hoạt động xuất nhập khẩu, cơ sở hạ tầng giao thông của tỉnh đã và đang được đầu tư một cách đồng bộ, hiện đại, có khả năng kết nối nhanh chóng, thuận tiện với các cảng biển, sân bay, cửa khẩu. Trước thực tế khối lượng hàng hóa vận chuyển nội địa, hàng hóa xuất, nhập khẩu của Hải Dương ngày càng gia tăng, việc phát triển giao thông, nâng cao năng lực vận chuyển hàng hóa được lãnh đạo tỉnh Hải Dương đặc biệt quan tâm, trong đó có định hướng Quy hoạch, nâng cấp, mở rộng Ga Cao Xá thành ga liên vận quốc tế.

“Ga Cao Xá có vị trí nằm gần các khu công nghiệp lớn của tỉnh như Đại An, Lương Điền - Cẩm Điền, Phúc Điền, Tân Trường, An Phát… do vậy việc nâng cao năng lực, đưa Ga Cao Xá trở thành ga liên vận quốc tế nhằm phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu là hết sức cần thiết; mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, thương nhân; giúp doanh nghiệp có thêm lựa chọn phương thức vận chuyển mới tiên tiến hiệu quả; tiết giảm chi phí vận chuyển; rút ngắn thời gian giao nhận hàng; hàng hóa xuất khẩu bằng đường sắt sẽ được vận chuyển thẳng qua biên giới, không bị ách tắc tại cửa khẩu như khi vận chuyển bằng đường bộ…”, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương khẳng định.

Ông Hoàng Gia Khánh, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam phát biểu.
Ông Hoàng Gia Khánh, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam phát biểu.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng, trong Quy hoạch tỉnh đã được phê duyệt, khu vực Ga Cao Xá sẽ trở thành ga liên vận quốc tế, trung tâm logistics của tỉnh, mở ra nhiều loại hình dịch vụ tiện ích giúp vận chuyển hàng hóa xuất, nhập khẩu hiệu quả hơn; giúp các doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận đến các trung tâm công nghiệp, sản xuất hàng hóa, nguyên liệu phụ trợ trong nước và quốc tế... sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp logistics Việt Nam phát triển lên các mức độ cao hơn, gia tăng cung ứng các loại hình dịch vụ, tạo việc làm cho người lao động, góp phần tăng thu ngân sách và tăng trưởng kinh tế địa phương...

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng và các đại biểu tặng hoa chúc mừng các lái tàu.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng và các đại biểu tặng hoa chúc mừng các lái tàu.

Ông Hoàng Gia Khánh, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam khẳng định, trong thời gian tới, doanh nghiệp sẽ tích cực giới thiệu quảng bá hoạt động liên vận quốc tế bằng đường sắt đến các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương và các tỉnh lân cận, tới các đối tác trong nước và nước ngoài, cũng như các đối tác là đường sắt các nước để thu hút hàng hóa đi và đến Hải Dương thông qua ga Cao Xá.

“Ngay sau lễ khai trương này, chúng tôi đã có kế hoạch kết nối Ga Cao Xá với hệ thống các ga liên vận quốc tế như Yên Viên, Lào Cai, Đồng Đăng... để có thể khai thác hiệu quả nhất hoạt động phục vụ vận tải liên vận quốc tế bằng đường sắt tại Ga Cao Xá”, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam chia sẻ.

Các đại biểu tiễn đoàn tàu.

Các đại biểu tiễn đoàn tàu.

Trao đổi với Mekong ASEAN, ông Trần Văn Hảo, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hải Dương cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, trong thời gian qua, Sở đã tích cực phối hợp với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và các ngành liên quan trong việc quảng bá, giới thiệu những giải pháp, ưu điểm của vận tải hàng hoá bằng đường sắt liên vận quốc tế tại Ga Cao Xá để các doanh nghiệp có thêm lựa chọn phương thức vận tải mới. Đồng thời, kết nối với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để đưa hàng hóa lên chuyến tàu đầu tiên này. Bên cạnh đó, Sở cũng phối hợp tích cực với các đơn vị trong công tác tổ chức sự kiện hôm nay.

“Thời gian tới, Sở Công Thương Hải Dương sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh biết, lựa chọn Ga Cao Xá làm nơi tập kết và vận chuyển hàng hoá đến các thị trường tiêu thụ. Duy trì kênh thông tin hỗ trợ doanh nghiệp để kết nối đưa hàng hoá của doanh nghiệp lưu thông qua Ga Cao Xá...”, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hải Dương cho biết thêm.

Đọc tiếp