Hai ứng viên hàng đầu trong cuộc đua tổng thống Indonesia

Chính trị Indonesia
16:23 - 13/11/2023
Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto hiện đang là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí Tổng thống Indonesia theo khảo sát. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto hiện đang là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí Tổng thống Indonesia theo khảo sát. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Indonesia diễn ra vào tháng 2/2024, cuộc đua vào vị trí này đang diễn ra gay gắt giữa 2 ứng cử viên hàng đầu là Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto và cựu Thống đốc trung Java Ganjar Pranowo.

Ngày 14/2/2024, khoảng 205 triệu trong tổng số hơn 270 triệu dân của Indonesia đủ điều kiện bỏ phiếu trong cuộc bầu cử nhằm quyết định ai sẽ kế nhiệm Tổng thống Joko Widodo.

Hiện tại, các cặp ứng viên Tổng thống - Phó Tổng thống đã đăng ký với Ủy ban Tổng tuyển cử Indonesia bao gồm ông Prabowo Subianto cùng ông Gibran Rakabuming Raka - con trai của Tổng thống Joko Widodo - dưới tư cách ứng viên Phó Tổng thống; ông Ganjar Pranowo với Bộ trưởng An ninh Mahfud MD và cuối cùng là cựu Thống đốc Jakarta Anies Baswedan cùng người đồng hành Muhaimin Iskandar, một cựu nghị sĩ và bộ trưởng.

Trước đó trong cuộc khảo sát được công bố ngày 26/10 bởi Indikator Politilk Indonesia, các ứng cử viên ghi nhận thế cân bằng khi Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto đạt mức độ ủng hộ 36,1%, cựu Thống đốc Trung Java Ganjar đạt 33,7% trong khi ông Anies Baswedan xếp ở vị trí thứ 3.

Tuy nhiên tới cuộc thăm dò được công bố ngày 12/11 bởi Indikator Politilk Indonesia, hãng tin Straits Times cho biết ông Prabowo Subianto đang tạm dẫn đầu với khoảng cách xa hơn, theo sau là ông Ganjar Pranowo. Cụ thể, khoảng 39,7% trong tổng số 1.220 người được hỏi cho biết sẽ bỏ phiếu cho Bộ trưởng Quốc phòng, trong khi 30% cho biết sẽ ủng hộ cựu Thống đốc Trung Java.

Là người đã từng thua trước Tổng thống Widodo trong 2 lần tranh cử vào năm 2014 và 2019, ông Prabowo Subianto đang nhận được sự ủng hộ của Liên minh Indonesia Onward. Liên minh này bao gồm đảng Gerindra của chính ông Prabowo Subianto, đảng Golkar, đảng National Mandate, đảng Dân chủ và 4 đảng nhỏ không có ghế trong Hạ viện.

Điều này khiến ông Prabowo Subianto trở thành ứng cử viên tổng thống có sự ủng hộ chính trị lớn nhất trong cuộc đua hiện nay.

Trong khi đó, ông Ganjar Pranowo là người được đảng Đấu tranh Dân chủ Indonesia cầm quyền đặt hy vọng trong cuộc đua Tổng thống năm 2024. Giống như ông Widodo, người có khởi đầu khiêm tốn, ông Ganjar nhận được sự ủng hộ to lớn từ người dân Indonesia bình thường với tư cách là một nhà lãnh đạo không thuộc giới tinh hoa chính trị và quân sự. Trước mắt, sự nổi tiếng của ông trên mạng xã hội và với các cử tri trẻ được kỳ vọng sẽ là động lực chính mang lại chiến thắng cho ông.

Đọc tiếp