Hamas có thể thả thêm 20 con tin trong 2 ngày ngừng bắn

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
18:18 - 28/11/2023
Xe chở con tin của Hội Chữ thập đỏ đi qua cửa khẩu Ai Cập, ngày 26/11. Ảnh: AP
Xe chở con tin của Hội Chữ thập đỏ đi qua cửa khẩu Ai Cập, ngày 26/11. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Bộ Ngoại giao Qatar cho biết, việc Israel và Hamas đồng ý gia hạn lệnh ngừng bắn tạm thời ở Dải Gaza thêm hai ngày sẽ mở đường cho việc có thêm 20 con tin sẽ được giải phóng và 65 tù nhân Palestine được thả.

"Đây là thời điểm quan trọng không chỉ giúp tăng số lượng con tin được thả, mà còn thiết lập nền tảng để tổ chức đàm phán một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài hơn", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar Majed Al-Ansari nói với Al Jazeera.

Quan chức này cho biết Qatar đã được lực lượng Hamas xác nhận rằng họ sẽ thả thêm 20 con tin trong hai ngày gia hạn lệnh ngừng bắn, trong khi Israel sẽ trả tự do cho 65 người Palestine đang bị cầm giữ trong các nhà tù.

Bình luận trên được đưa ra sau khi Qatar và Mỹ ngày 27/11 thông báo về việc Israel và Hamas đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn thêm hai ngày. Văn phòng Thủ tướng Israel ra thông báo về việc nhận được danh sách con tin dự kiến sẽ được thả vào ngày 28/11, nhưng không nêu cụ thể số lượng con tin sẽ được thả.

Hamas bàn giao con tin cho thành viên Hội Chữ thập đỏ, tối 27/11. Ảnh: Reuters
Hamas bàn giao con tin cho thành viên Hội Chữ thập đỏ, tối 27/11. Ảnh: Reuters

Trong 4 ngày ngừng bắn tạm thời (từ ngày 24-27/11), tổng cộng số con tin được lực lượng Hamas trả tự do là 69 người, trong đó có 50 công dân Israel (một số người có hai quốc tịch) và 19 người nước ngoài gồm công dân Thái Lan, Philippines và Nga. Phía ngược lại, Israel đã thả 150 tù nhân Palestine khỏi các trại giam tại nước này.

Trong cuộc tấn công bất ngờ vào lãnh thổ Israel hôm 7/10, lực lượng Hamas được cho là đã bắt giữ khoảng 240 người và đưa về Gaza. Nói với CNN ngày 28/11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết Tel Aviv tin rằng có khoảng 173 người bị Hamas bắt giữ hôm 7/10 vẫn đang ở Gaza.

Tuy nhiên, CNN trước đó từng đưa tin rằng có khoảng 40-50 con tin đã bị lực lượng Thánh chiến Hồi giáo Palestine hoặc các nhóm chiến binh khác bắt giữ chứ không phải Hamas. Trong khi đó, thỏa thuận ngừng bắn yêu cầu chính Hamas phải trao trả con tin chứ không phải nhóm khác.

Israel cho biết họ sẵn sàng kéo dài sự bình yên tại Gaza và thả các tù nhân Palestine, miễn là Hamas thả ít nhất 10 con tin mỗi ngày. Tuy nhiên, Tel Aviv cũng từ chối lời kêu gọi từ Qatar và các nước khác về một lệnh ngừng bắn lâu dài ở Dải Gaza. Các quan chức nước này nhấn mạnh rằng quân đội sẽ tiếp tục chiến dịch trả đũa nhằm tiêu diệt lực lượng Hamas.

Người phát ngôn Chính phủ Israel Eylon Levy nói với các phóng viên trước đó rằng, Israel sẽ “dốc toàn lực” cho chiến dịch tấn công Gaza ngay sau khi thỏa thuận ngừng bắn hết hạn, hoặc nếu Hamas không đồng ý thả thêm con tin.

"Ngay sau khi hoàn thành khuôn khổ giải cứu con tin, cuộc chiến sẽ được nối lại. Chúng tôi có mọi ý định thực hiện các mục tiêu của cuộc chiến để lật đổ Hamas ở Gaza", Bộ trưởng Nội các Israel Gideon Saar nói với Đài phát thanh quân đội Israel ngày 28/11.

Cho đến nay, thỏa thuận ngừng bắn đã giúp tăng quy mô các chuyến hàng cung cấp thực phẩm, nước và thuốc men vào Dải Gaza. Tuy nhiên, Liên Hợp Quốc nhấn mạnh rằng 160 đến 200 xe tải viện trợ mỗi ngày vẫn chưa bằng một nửa số lượng hàng hóa mà Gaza nhận được vào thời điểm trước cuộc chiến, cũng như chưa thể đáp ứng được nhu cầu nhân đạo tăng cao tại khu vực này.

Người Palestine bán rau trước một tòa nhà bị phá hủy ở thành phố Gaza, ngày 27/11. Ảnh: AFP
Người Palestine bán rau trước một tòa nhà bị phá hủy ở thành phố Gaza, ngày 27/11. Ảnh: AFP

Kể từ khi cuộc chiến nổ ra, cơ quan y tế Gaza cho biết đã có khoảng 15.000 người thiệt mạng vì các cuộc tấn công của Hamas, với khoảng 40% trong số đó là trẻ em. Hơn 2/3 trong số 2,3 triệu người ở Gaza đã mất nhà cửa, bị mắc kẹt trong khu vực này trong khi nguồn cung cơ bản cạn kiệt. Hàng nghìn gia đình phải ngủ ngoài trời trong những nơi trú ẩn tạm bợ với một số đồ đạc họ có thể mang theo.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Quang cảnh hiện trường vụ nổ. Ảnh: Baza

Nổ tại khu dân cư ở St. Petersburg, Nga

Sáng sớm ngày 2/3, một vụ nổ mạnh đã xảy ra tại thành phố St. Petersburg của Nga, nguyên nhân chưa được chính quyền địa phương xác nhận. Tuy nhiên, “sự cố” này không gây ra thương vong và người dân đã được sơ tán tới nơi an toàn.