Hamas mời tỷ phú Elon Musk chứng kiến thảm cảnh ở Gaza

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
12:07 - 29/11/2023
Các tòa nhà dân cư bị phá hủy trong các cuộc tấn công của Israel ở phía nam thành phố Gaza, ngày 26/11. Ảnh: Reuters
Các tòa nhà dân cư bị phá hủy trong các cuộc tấn công của Israel ở phía nam thành phố Gaza, ngày 26/11. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Một quan chức cấp cao của lực lượng Hamas đã mời tỷ phú Mỹ Elon Musk đến thăm Dải Gaza để xem mức độ tàn phá do các cuộc tấn công của quân đội Israel nhắm vào khu vực này.

"Chúng tôi mời ông ấy (tỷ phú Elon Musk) đến thăm Gaza để chứng kiến mức độ tàn sát và tàn phá đối với người dân nơi đây, để đảm bảo tính khách quan và đáng tin cậy", quan chức cấp cao của Hamas Osama Hamdan nói trong cuộc họp báo ngày 28/11 ở Beirut, Lebanon, theo Reuters.

Ông Elon Musk chưa phản hồi về lời mời của quan chức Hamas. Gợi ý trên được Hamas đưa ra chỉ một ngày sau khi vị tỷ phú này thực hiện chuyến thăm Israel hôm 27/11, trùng thời điểm Israel và Hamas đồng ý gia hạn lệnh ngừng bắn tạm thời thêm 48 giờ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Elon Musk đã cùng Thủ tướng Benjamin Netanyahu tới thăm Kfar Azza - ngôi làng đã bị lực lượng Hamas tấn công ngày 7/10, sự kiện khai mào cho cuộc xung đột đẫm máu giữa Israel và Hamas.

Thủ tướng Israel Netanyahu cùng tỷ phú Elon Musk thăm làng Kfar Azza. Video: Văn phòng Báo chí Chính phủ Israel (GPO)

Chủ sở hữu mạng xã hội X cho biết, ông cảm thấy "choáng váng khi phải chứng kiến cảnh tượng thảm sát" và cảm thấy đau buồn trước những đoạn video và hình ảnh mà Thủ tướng Netanyahu cho ông xem về những vụ giết hại thường dân, bao gồm cả trẻ em. Ông Elon Musk đã khẳng định rằng mạng xã hội X sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để ngăn chặn lòng thù hận lây lan.

Cũng trong cuộc họp báo, quan chức Hamas Hamdan cho biết: "Trong vòng 50 ngày, Israel đã thả hơn 40.000 tấn chất nổ xuống nhà của người dân Gaza không có khả năng phòng vệ. Tôi kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden xem xét lại mối quan hệ của Mỹ với Israel và ngừng cung cấp vũ khí cho họ".

Cảnh chôn cất tập thể những người Palestine thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel ở Khan Younis, Gaza, ngày 22/11. Ảnh: Getty Images
Cảnh chôn cất tập thể những người Palestine thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel ở Khan Younis, Gaza, ngày 22/11. Ảnh: Getty Images

Ông cũng đề cập đến sự tàn phá ở Dải Gaza và kêu gọi cộng đồng quốc tế nhanh chóng cử các đội cứu trợ đến giúp đưa các thi thể còn bị mắc kẹt trong đống đổ nát. Bộ Ngoại giao Palestine cho biết có hàng nghìn người vẫn đang bị mắc kẹt.

Theo Reuters, lệnh ngừng bắn tạm thời được Israel và Hamas nhất trí vào tuần trước là lần ngừng giao tranh đầu tiên trong suốt 7 tuần qua, kể từ khi Hamas thực hiện cuộc tấn công vào lãnh thổ Israel, khiến 1.200 người thiệt mạng và bắt giữ khoảng 240 con tin về Gaza.

Để đáp trả cuộc tấn công đó, Israel đã bắn phá Dải Gaza và tiến hành cuộc tấn công trên bộ ở phía bắc vùng đất này. Các quan chức y tế Palestine cho biết có ít nhất 16.000 người Palestine đã thiệt mạng và hàng trăm nghìn người phải di tản vì các cuộc tấn công.

Một chiếc xe của Hội Chữ thập đỏ chở các con tin mới được thả tiến về biên giới Rafah với Ai Cập, ở miền nam Gaza, ngày 28/11. Ảnh: AFP

Một chiếc xe của Hội Chữ thập đỏ chở các con tin mới được thả tiến về biên giới Rafah với Ai Cập, ở miền nam Gaza, ngày 28/11. Ảnh: AFP

Trong 5 ngày ngừng bắn (từ ngày 24-28/11), lực lượng Hamas đã thả tổng cộng 81 con tin, chủ yếu là phụ nữ, trẻ em Israel và các công dân nước ngoài. Phía Israel cũng thả tự do cho 180 người Palestine khỏi các nhà tù ở nước này, chủ yếu là phụ nữ và trẻ vị thành niên.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Quang cảnh hiện trường vụ nổ. Ảnh: Baza

Nổ tại khu dân cư ở St. Petersburg, Nga

Sáng sớm ngày 2/3, một vụ nổ mạnh đã xảy ra tại thành phố St. Petersburg của Nga, nguyên nhân chưa được chính quyền địa phương xác nhận. Tuy nhiên, “sự cố” này không gây ra thương vong và người dân đã được sơ tán tới nơi an toàn.