Hamas muốn đổi con tin ở Gaza để lấy người Palestine

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
10:01 - 29/10/2023
Thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwa, tháng 4/2023. Ảnh: Reuters
Thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwa, tháng 4/2023. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Thủ lĩnh Hamas ở Dải Gaza tuyên bố nhóm này sẵn sàng tiến hành trao trả tất cả con tin đang giam giữ để đổi lấy tù nhân người Palestine ở Israel. Trong khi đó, một quan chức Hamas nói họ không thể trao trả con tin khi Israel vẫn tăng cường không kích.

"Chúng tôi sẵn sàng tiến hành một thỏa thuận trao đổi tù nhân ngay lập tức, bao gồm việc thả toàn bộ tù nhân Palestine khỏi nhà tù Israel để đổi lấy toàn bộ tù nhân đang bị Hamas giữ", thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwa ngày 28/10 cho biết trong một tuyên bố, theo Times of Israel.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) nhận xét rằng gợi ý của Hamas vào thời điểm này là "khủng bố tâm lý". "Chúng tôi sẽ tiếp tục tận dụng mọi lựa chọn để đưa con tin trở về nhà", quan chức IDF nhấn mạnh.

Hamas muốn đổi con tin ở Gaza để lấy người Palestine ảnh 1

Các tòa nhà dân cư tại Gaza bị hư hại bởi các cuộc không kích của Israel. Ảnh: AFP

Trong khi đó, ông Basem Naim - thành viên văn phòng chính trị của Hamas, nói với RT trong chuyến thăm của phái đoàn Hamas tới Moscow (Nga) tuần này rằng, họ không thể thả các con tin cho đến khi quân đội Israel ngừng chiến dịch ném bom vào Gaza.

Ông Naim cho biết Hamas không thể thu thập các thông tin về danh tính của các con tin bị giam giữ tại nhiều địa điểm khác nhau nằm rải rác xung quanh Gaza, trong bối cảnh Israel liên tục tiến hành các cuộc không kích và lệnh phong tỏa khiến mọi liên lạc bên trong Gaza bị cắt đứt.

"Những người bị bắt giữ bị các nhóm khác nhau giam giữ các địa điểm khác nhau", ông Naim nói, đồng thời cho biết Hamas "luôn kêu gọi ngừng bắn để có thể thu thập thông tin cần thiết" và lập danh sách về các con tin. Ông cũng tuyên bố rằng một số con tin có thể đang bị giam giữ "không ở Gaza".

Quan chức Hamas khẳng định ngay từ ngày đầu tiên nổ ra giao tranh, nhóm này đã đã sẵn sàng thả tất cả những người bị bắt làm con tin. Tuy nhiên, họ có thể làm như vậy khi tình hình "khả thi" và vấn đề an ninh.

Ông Naim tuyên bố rằng Hamas "đã cố gắng hết sức" để đảm bảo tính mạng cho các con tin, đồng thời xác nhận khoảng 50 người có thể đã thiệt mạng trong các cuộc oanh tạc "không cảnh báo trước" của Israel.

Quân đội Israel ngày 28/10 cho biết số người bị Hamas bắt giữ ở Dải Gaza kể từ khi xung đột nổ ra đã tăng lên 230 người, bao gồm các công dân Israel và công dân nước ngoài. Cho đến nay, Hamas đã trao trả 4 con tin gồm 2 công dân Mỹ và 2 công dân Israel "vì lý do nhân đạo". Lực lượng này cho biết đã có khoảng 50 con tin đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza.

Hamas muốn đổi con tin ở Gaza để lấy người Palestine ảnh 2

Xe tăng Merkava của Israel đang tiến sát biên giới với phía bắc Dải Gaza, ngày 28/10. Ảnh: AFP

Cũng trong ngày 28/10, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant thông báo cuộc chiến với Hamas bước sang "giai đoạn mới", trong đó lực lượng bộ binh nước này tăng cường hoạt động bên trong Gaza thay vì rút về sau tập kích. IDF đã công bố đoạn phim về lực lượng mặt đất hoạt động ở Dải Gaza vào ngày 28/10.

IDF cho biết họ sẽ sớm đưa ra đánh giá về các giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến, bao gồm kịch bản mở rộng hoạt động tiến công trên bộ, tạm dừng cuộc không kích đang diễn ra hoặc thay đổi sang một loạt kế hoạch khác.

Cơ quan y tế ở Gaza ngày 29/10 cho biết hơn 8.000 người đã thiệt mạng từ khi Israel tấn công vào dải Gaza, trong đó có khoảng 3.500 trẻ em. Các cuộc giao tranh đã khiến hơn 9.400 người thiệt mạng, hơn 25.000 người bị thương ở cả hai bên.

Tin liên quan

Đọc tiếp