Hamas nói 'sắp đạt được thỏa thuận ngừng bắn' với Israel

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
15:55 - 21/11/2023
Thủ lĩnh chính trị của Hamas Ismail Haniyeh. Ảnh: Hamas Telegram channel
Thủ lĩnh chính trị của Hamas Ismail Haniyeh. Ảnh: Hamas Telegram channel
0:00 / 0:00
0:00
Người đứng đầu Văn phòng chính trị của Hamas ngày 21/11 cho biết các quan chức nhóm này đã "gần đạt được" thỏa thuận ngừng bắn với Israel, trong bối cảnh quân đội Israel vẫn đang thực hiện các cuộc tấn công vào Dải Gaza.

Theo Reuters, trong một bài đăng trên Telegram, thủ lĩnh chính trị của Hamas Ismail Haniyeh cho biết: "Chúng tôi đang tiến gần tới một thỏa thuận ngừng bắn".

Tuyên bố của ông Haniyeh không cung cấp thêm thông tin chi tiết, nhưng một quan chức Hamas nói với đài Al Jazeera rằng các cuộc đàm phán tập trung vào việc lệnh ngừng bắn sẽ kéo dài trong bao lâu, sắp xếp chuyển hàng viện trợ vào Gaza và trao đổi con tin Israel do Hamas bắt giữ với các tù nhân Palestine ở Israel. Quan chức này cũng nói rằng cả hai bên sẽ trả tự do cho phụ nữ và trẻ em.

Israel chưa đưa ra bình luận về tuyên bố của Hamas.

Những người biểu tình giơ biểu ngữ về trẻ em Israel bị Hamas bắt giữ bên ngoài văn phòng UNICEF, ở Tel Aviv, Israel, ngày 10/11. Ảnh: Reuters ảnh 1
Những người biểu tình giơ biểu ngữ về trẻ em Israel bị Hamas bắt giữ bên ngoài văn phòng UNICEF, ở Tel Aviv, Israel, ngày 10/11. Ảnh: Reuters

Cho đến nay, giới chức Israel cho biết Hamas đã bắt giữ ít nhất 237 người trong cuộc tấn công bất ngờ hôm 7/10. Các con tin bao gồm công dân Israel và công dân từ hơn 40 quốc gia trên thế giới, với ít nhất 20 người trong số họ là công dân Thái Lan. Israel cho biết có 33 người bị Hamas bắt giữ là trẻ em.

Hamas đã thả 4 con tin, gồm 2 công dân Israel và 2 công dân Mỹ "vì lý do nhân đạo". Lực lượng này cho biết đã có khoảng 50 con tin đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza.

Trong khi đó, trước ngày 7/10, có khoảng 5.200 người Palestine bị giam giữ trong các nhà tù của Israel. Khi cuộc chiến nổ ra, Israel đã bắt giữ ít nhất 2.960 người Palestine khác. Hiện có hơn 200 trẻ em bị giam giữ trong các nhà tù của Israel, trong đó có 26 trẻ bị giam giữ hành chính.

Các cuộc đàm phán về vấn đề con tin giữa Israel và Hamas trong thời gian qua được tiến hành thông qua bên trung gian là Qatar và có sự tham gia của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan tình báo Israel (Mossad). Thông tin chi tiết sẽ được Qatar - quốc gia đang làm trung gian cho các cuộc đàm phán - công bố, quan chức Hamas cho hay.

Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed Bin Abdulrahman al-Thani ngày 19/11 cho biết thỏa thuận giải phóng các con tin để đổi lấy lệnh ngừng bắn tạm thời đang xoay quanh những điểm vướng mắc còn lại là "rất nhỏ".

Ông Mirjana Spoljaric, Chủ tịch Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC), hôm 20/11 đã tới Qatar để gặp người đứng đầu Hamas Haniyeh nhằm "thúc đẩy các vấn đề nhân đạo" liên quan đến cuộc xung đột tại Gaza. Ông cũng đã gặp riêng với chính quyền Qatar để thảo luận về các vấn đề liên quan.

Khói bốc lên sau các cuộc không kích của Israel ở Gaza, nhìn từ miền nam Israel, ngày 21/11. Ảnh: Reuters ảnh 2
Khói bốc lên sau các cuộc không kích của Israel ở Gaza, nhìn từ miền nam Israel, ngày 21/11. Ảnh: Reuters

ICRC cho biết đây không phải là một phần của các cuộc đàm phán nhằm giải phóng con tin, nhưng với tư cách là một bên trung gian trung lập, ICRC sẵn sàng "tạo điều kiện thuận lợi cho bất kỳ việc thả con tin nào trong tương lai mà các bên đồng ý".

Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng ngày cho biết ông tin rằng một thỏa thuận giải phóng những người bị bắt đã sắp đạt được. "Tôi tin điều đó sẽ xảy ra", ông Biden nói khi được hỏi liệu một thỏa thuận con tin đã sắp đến gần hay chưa, đồng thời chắp tay ra hiệu rằng ông hy vọng vào sự may mắn.

Tuy nhiên, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jon Finer nói với chương trình truyền hình của NBC hôm 19/11 rằng: "Các cuộc đàm phán nhạy cảm như thế này có thể đổ vỡ vào phút cuối. Không có gì được chắc chắn cho đến khi mọi thứ được nhất trí".

Theo Reuters, cuộc đột kích của Hamas hôm 7/10 được coi là ngày đẫm máu nhất trong lịch sử 75 năm của Israel, khi 1.200 người đã thiệt mạng. Sự kiện này được coi là mở màn cho chiến dịch trả đũa của Israel nhắm vào Dải Gaza.

Cơ quan y tế Gaza do Hamas điều hành cho biết, tính đến ngày 21/11, có ít nhất 13.300 người Palestine đã thiệt mạng do các cuộc ném bom không ngừng của Israel, trong đó có ít nhất 5.600 trẻ em và 3.550 phụ nữ.

Tin liên quan

Đọc tiếp

COP28 sẽ diễn ra tại Dubai, UAE từ 30/11 - 12/12. Ảnh: AP

Có thể mong đợi gì tại COP28 Dubai

Từ 30/11 - 12/12, hội nghị khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra tại Dubai, UAE với sự tham gia của hàng nghìn đại biểu từ nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới nhằm thảo luận về các phương pháp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.