Hamas tiếp tục thả 17 con tin Israel và nước ngoài

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
08:48 - 27/11/2023
Xe của Hội Chữ thập đỏ chở các con tin được Hamas thả, ngày 16/11. Ảnh: Reuters
Xe của Hội Chữ thập đỏ chở các con tin được Hamas thả, ngày 16/11. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Tối 26/11 (giờ địa phương), lực lượng Hamas đã trao trả nhóm con tin gồm 14 người Israel và 3 công dân Thái Lan, trong khi phía Israel cũng thả 39 tù nhân Palestine. 

Theo Times of Israel, Hội Chữ thập đỏ ngày 26/11 cho biết lực lượng Hamas đã bàn giao cho họ 17 con tin khỏi nơi giam giữ ở Dải Gaza vào khoảng 17h (giờ địa phương).

Trong số những người được Hamas thả có cô bé Abigail Idan, 4 tuổi, một công dân Mỹ gốc Israel đến từ Kibbutz Kfar Aza. Đây là trường hợp một con tin người Mỹ đầu tiên được giải thoát thành công kể từ khi bắt đầu thỏa thuận ngừng bắn tạm thời.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại cuộc họp báo ngày 26/11. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại cuộc họp báo ngày 26/11. Ảnh: AFP

"Những gì cô bé ấy phải chịu đựng là không thể tưởng tượng nổi", Tổng thống Mỹ Joe Biden nói về Abigail trong cuộc họp báo. Ông cho biết bé gái này có cha mẹ đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Hamas vào lãnh thổ Israel ngày 7/10.

"Cô bé ấy hiện đã an toàn ở Israel và chúng tôi tiếp tục gây sức ép và mong đợi thêm những người Mỹ nữa cũng sẽ được thả. Chúng tôi sẽ không ngừng nghỉ cho đến khi mọi con tin được trở về với người thân của họ", ông Biden nhấn mạnh.

Một thanh niên 25 tuổi, tên Roni Krivoi - mang hai quốc tịch Nga và Israel, đã được Hamas thả "để đáp lại những nỗ lực của Tổng thống Nga Vladimir Putin" và "đánh giá cao lập trường của Nga khi ủng hộ chính nghĩa của người Palestine". Krivoi là trường hợp đặc biệt khi được thả tự do mà không theo quy định hiện tại trong thỏa thuận giữa Israel và Hamas, vốn chỉ ưu tiên trẻ em, mẹ của chúng và những phụ nữ khác. Ngoài ra, có 3 công dân Thái Lan cũng được thả trong đợt trao trả con tin thứ 3.

Mặc dù Hội Chữ thập đỏ cho biết cuộc kiểm tra y tế ban đầu cho thấy tất cả các con tin đều trong tình trạng tốt, nhưng một phụ nữ Israel lớn tuổi đã được trực thăng đưa tới Trung tâm Y tế Soroka ở Beersheba để nhập viện.

Các tù nhân Palestine được thả tự do trên xe ô tô của Hội chữ thập đỏ khi rời khỏi nhà tù quân sự Ofer của Israel, ngày 26/11. Ảnh: Reuters

Các tù nhân Palestine được thả tự do trên xe ô tô của Hội chữ thập đỏ khi rời khỏi nhà tù quân sự Ofer của Israel, ngày 26/11. Ảnh: Reuters

Cơ quan Nhà tù Israel cùng ngày xác nhận 39 tù nhân Palestine bị giam giữ trong các nhà tù tại nước này đã được thả theo thỏa thuận. Nhóm này gồm các thiếu niên từ 18 tuổi trở xuống, hai người 15 tuổi và người nhỏ nhất là 14 tuổi.

Theo CNN, nguồn tin thân cận với Hamas cho biết nhóm này muốn kéo dài lệnh ngừng bắn với Israel sau khi thỏa thuận sẽ hết hạn vào ngày 27/11. Tuy nhiên, một nguồn tin khác tiết lộ rằng chính phủ khẩn cấp thời chiến của Israel đã thảo luận về khả năng này tại cuộc họp tối 26/11, nhưng khẳng định rằng các điều kiện của họ vẫn không thay đổi: Hamas sẽ phải thả 10 con tin cho mỗi ngày tạm dừng giao tranh.

Trong cuộc họp báo ngày 26/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết các quốc gia chủ chốt cũng ủng hộ việc gia hạn lệnh ngừng bắn. Mục tiêu của Tổng thống Biden là kéo dài thời gian tạm dừng giao tranh để cố gắng đảm bảo giải thoát an toàn cho nhiều con tin hơn và cung cấp viện trợ quan trọng cho dân thường ở Gaza.

Qatar, quốc gia đóng vai trò trung gian trong thỏa thuận giữa Israel và Hamas, cho biết họ cũng hy vọng các bên sẽ gia hạn thỏa thuận ngừng bắn.

"Điều chúng tôi hy vọng là động lực mang lại từ việc thả các con tin và tù nhân, và từ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời 4 ngày sẽ cho phép chúng tôi kéo dài thêm lệnh ngừng bắn, từ đó tiến hành các cuộc thảo luận nghiêm túc hơn về những con tin còn lại", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar Majed Al-Ansari nói với CNN.

Cho đến nay, số con tin được Hamas giải phóng trong 3 ngày qua đã lên tới 58 người, trong đó có 40 công dân Israel. Đổi lại, Israel cũng đã thả 118 tù nhân Palestine khỏi các trại giam qua 3 lần phóng thích.

Tin liên quan

Đọc tiếp