Hé lộ ‘người được chỉ định sống sót’ khi Tổng thống Biden đọc Thông điệp Liên bang

Chính trị MỸ
11:19 - 08/02/2023
Bộ trưởng Lao động Mỹ Marty Walsh là “người được chỉ định sống sót”. Ảnh: AP
Bộ trưởng Lao động Mỹ Marty Walsh là “người được chỉ định sống sót”. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Lao động Mỹ Marty Walsh là “người được chỉ định sống sót” khi Tổng thống Joe Biden đọc Thông điệp Liên bang lần thứ hai trước Quốc hội vào tối ngày 7/2 (giờ địa phương).

Politico đưa tin, Bộ trưởng Lao động Marty Walsh là quan chức duy nhất của Nội các không có mặt tại Hạ viện Mỹ khi Tổng thống Joe Biden phát biểu. Thay vào đó, ông Walsh được chỉ định ở tại một địa điểm an toàn, bí mật và cách xa Điện Capitol.

Ông Walsh là một thành viên chủ chốt trong nhóm kinh tế của ông Biden và là Bộ trưởng Lao động đầu tiên trong lịch sử Mỹ tham gia vào nghi thức đảm bảo người kế vị chức tổng thống.

Hé lộ ‘người được chỉ định sống sót’ khi Tổng thống Biden đọc Thông điệp Liên bang ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Bộ trưởng Lao động Marty Walsh. Ảnh: Politico

Theo Trung tâm Hiến pháp Quốc gia Mỹ, truyền thống tìm một “người được chỉ định sống sót” khi tổng thống đọc Thông điệp Liên bang bắt đầu từ những năm 1950, do lo ngại về cuộc tấn công hạt nhân trong Chiến tranh Lạnh. Người được chỉ định sống sót” sẽ kế vị chức tổng thống Mỹ trong trường hợp xảy ra thảm họa tại Quốc hội khiến tổng thống và toàn bộ nội các qua đời.

Tuy nhiên, chính phủ liên bang đã không công khai tên “người được chỉ định sống sót” cho đến năm 1981, khi Bộ trưởng Giáo dục Terrel Bell dưới thời Tổng thống Ronald Reagan đảm nhận vị trí này.

Năm ngoái, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo là “người được chỉ định sống sót” khi Tổng thống Joe Biden đọc Thông điệp Liên bang đầu tiên trong nhiệm kỳ của mình. Khi đó, bà Gina đã được đưa đến một địa điểm bí mật để đảm bảo an toàn.

Theo Politico, thứ tự 10 người đầu tiên trong hàng ngũ kế vị ông Biden là Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, Chủ tịch Thượng viện Tạm thời Patty Murray, Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Tổng chưởng lý Merrick Garland, Bộ trưởng Nội vụ Deb Haaland, Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack và Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo.

Bộ trưởng Lao động Mỹ Marty Walsh là cái tên thứ 11 trong danh sách kế vị chức tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, ông được cho là đang có kế hoạch rời khỏi chính quyền Tổng thống Biden để trở thành người đứng đầu Hiệp hội Cầu thủ của Giải khúc côn cầu Mỹ, theo Daily Faceof.

Đọc tiếp