Heineken bán lại chi nhánh tại Nga với giá 1 Euro

KINH DOANH NGA
16:33 - 25/08/2023
Nhà máy bia Heineken ở Yekaterinburg, Nga. Ảnh: TASS
Nhà máy bia Heineken ở Yekaterinburg, Nga. Ảnh: TASS
0:00 / 0:00
0:00
Nhà sản xuất bia Hà Lan Heineken ngày 25/8 thông báo đã hoàn tất việc bán lại hoạt động kinh doanh cho Tập đoàn Arnest của Nga với giá tượng trưng là 1 Euro.

Theo Reuters, Heineken - nhà sản xuất bia lớn thứ hai thế giới cho biết thương vụ bán lại chi nhánh tại Nga đã nhận được tất cả các phê duyệt cần thiết. Hãng này ước tính có khả năng phải chịu khoản lỗ lên tới 300 triệu Euro (324,8 triệu USD) khi chuyển giao hoạt động kinh doanh cho tập đoàn Arnest - nhà sản xuất mỹ phẩm, đồ gia dụng và bao bì lớn nhất của Nga.

Heineken cho biết tất cả tài sản của họ tại Nga, bao gồm 7 nhà máy bia, sẽ được chuyển giao cho chủ sở hữu mới. Tập đoàn Arnest sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo việc làm trong 3 năm tới cho 1.800 nhân viên của Heineken tại Nga.

“Chúng tôi hiện đã hoàn tất việc rời khỏi Nga. Những diễn biến gần đây cho thấy những thách thức đáng kể mà các công ty sản xuất lớn phải đối mặt khi rời khỏi Nga. Mặc dù mất nhiều thời gian hơn chúng tôi mong đợi, nhưng thương vụ này đảm bảo sinh kế cho nhân viên của chúng tôi và cho phép chúng tôi rời đi một cách có trách nhiệm”, Tổng giám đốc Heineken toàn cầu Dolf van den Brink cho biết.

Vào tháng 3/2022, cũng giống như nhiều các tập đoàn phương Tây khác, Heineken đã thông báo về kế hoạch rời khỏi Nga vì chiến dịch quân sự của Moscow tại Ukraine. Tuy nhiên hãng này thừa nhận quá trình này đã kéo dài hơn dự kiến.

Đầu năm nay, Heineken đã bị chỉ trích ở Hà Lan vì tung ra một loạt sản phẩm mới trên thị trường Nga sau khi hứa sẽ rời khỏi nước này. Hãng này cho biết ý định rời khỏi thị trường Nga vẫn còn hiệu lực, trong khi việc tung ra các sản phẩm mới là cần thiết để việc kinh doanh trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua tiềm năng.

Hồi tháng 7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh nắm quyền kiểm soát công ty con của nhà sản xuất sữa chua Pháp Danone tại Nga, cũng như cổ phần của nhà máy bia Đan Mạch Carlsberg trong một nhà sản xuất bia địa phương.

Công ty nước giải khát và sản xuất rượu bia Anheuser-Busch InBev (AB InBev) của Bỉ cũng cho biết họ có kế hoạch rời liên doanh tại Nga với hãng Efes của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo AFP, kể từ tháng 12/2022, Điện Kremlin đã yêu cầu các công ty nước ngoài rời khỏi Nga phải bán tài sản của họ cho các tập đoàn Nga với mức chiết khấu 50% và tính phí rút lui ít nhất 10% giá trị giao dịch.

Tin liên quan

Đọc tiếp