Hezbollah đã bắn hơn 1.000 quả đạn vào Israel từ ngày 7/10

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
15:58 - 20/11/2023
Khói bốc lên trong cuộc đọ súng giữa IDF và lực lượng Hezbollah ở biên giới giữa Israel và Lebanon, ngày 18/11. Ảnh: AP
Khói bốc lên trong cuộc đọ súng giữa IDF và lực lượng Hezbollah ở biên giới giữa Israel và Lebanon, ngày 18/11. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết nhóm vũ trang Hezbollah do Iran hậu thuẫn ở Lebanon đã phóng hơn 1.000 quả đạn vào lãnh thổ nước này kể từ khi cuộc chiến giữa Israel và Hamas nổ ra.

Theo Times of Israel, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 19/11, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tuyên bố: "Iran là gốc rễ của sự thù địch và gây hấn chống lại Nhà nước Israel. Cuộc chiến đang diễn ra trên nhiều mặt trận, mặc dù cường độ tập trung vào Dải Gaza".

"Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến, Hezbollah đã bắn hơn 1.000 quả đạn vào các mục tiêu của Israel nhưng nhóm này hứng lấy thiệt hại đáng kể nhiều hơn. Chúng tôi đang ngăn chặn các đội tên lửa và rocket, đồng thời tấn công các mục tiêu và tài sản quân sự của họ. Hezbollah đang phải trả giá đắt mỗi ngày", ông Gallant nói.

Hezbollah đã bắn hơn 1.000 quả đạn vào Israel từ ngày 7/10 ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant (thứ hai từ phải sang). Ảnh: Times of Israel

Quan chức này cũng cho biết, tại Bờ Tây Palestine, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và cơ quan an ninh Shin Bet đã ngăn chặn những "âm mưu thực hiện cuộc tấn công khủng bố" nhắm vào Israel mỗi ngày.

"Trong những ngày gần đây, cơ quan quốc phòng đã nhận thấy xu hướng ngày càng tăng của Iran đó là tăng cường các cuộc tấn công của lực lượng dân quân chống lại Israel, thông qua các lực lượng ủy nhiệm của nước này ở Iraq, Syria và Yemen. Chúng tôi đang theo dõi và sẽ có hành động vào thời điểm, địa điểm và sức mạnh thích hợp", ông Gallant nhấn mạnh.

Chưa ghi nhận phản ứng của Hezbollah và Iran về tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Israel.

Tuyên bố của quan chức Israel được đưa ra sau khi nhóm Hezbollah phóng thêm tên lửa và máy bay không người lái (UAV) về phía miền bắc Israel vào ngày 19/11, bất chấp thời tiết giông bão. IDF cũng đã thực hiện cuộc tấn công đáp trả vào các mục tiêu của Hezbollah ở Lebanon, bao gồm một khu quân sự, một trạm quan sát và các cơ sở hạ tầng khác.

Hezbollah đã bắn hơn 1.000 quả đạn vào Israel từ ngày 7/10 ảnh 2

Hỏa lực pháo binh từ Israel đánh vào những ngọn đồi gần ngoại ô thị trấn biên giới Odaisseh ở miền nam Lebanon, ngày 17/11. Ảnh: AFP

Khi cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas bắt đầu vào ngày 7/10, chỉ một ngày sau đó, nhóm vũ trang Hezbollah tại Lebanon tuyên bố đã phóng tên lửa và bắn súng cối vào Israel để "thể hiện tình đoàn kết" với người Palestine. IDF đã sử dụng pháo binh và UAV để tấn công đáp trả nhóm này. Các cuộc giao tranh tại khu vực biên giới Israel và Lebanon đã nổ ra.

Thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah ngày 3/11 cảnh báo nhóm này có thể leo thang giao tranh với Israel. Hôm 11/11, ông này mô tả mặt trận Israel là "tích cực". Theo Reuters, Hezbollah đang nghiêng về chiến thuật tấn công Israel bằng cách sử dụng các tên lửa có đầu đạn nặng từ 300-500kg và các máy bay không người lái (UAV) cảm tử.

Giới chức Lebanon cho biết các cuộc xung đột dọc biên giới với Israel đã khiến hơn 100 người thiệt mạng, bao gồm ít nhất 74 thành viên Hezbollah, 8 tay súng Palestine và một số dân thường. Trong khi đó, Israel báo cáo có ít nhất 6 binh sĩ và 3 dân thường nước này đã thiệt mạng.

Hezbollah là nhóm vũ trang Hồi giáo dòng Shiite, được cho là do Iran hậu thuẫn, đồng thời là một đảng chính trị lớn tại Lebanon. Lần đây nhất quân đội Israel và Hezbollah xảy ra đụng độ lớn là vào năm 2006, khiến hơn 1.200 người ở Lebanon và 160 người ở Israel thiệt mạng.

Tin liên quan

Đọc tiếp

COP28 sẽ diễn ra tại Dubai, UAE từ 30/11 - 12/12. Ảnh: AP

Có thể mong đợi gì tại COP28 Dubai

Từ 30/11 - 12/12, hội nghị khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra tại Dubai, UAE với sự tham gia của hàng nghìn đại biểu từ nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới nhằm thảo luận về các phương pháp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.