Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 54 đàm phán nâng cấp Hiệp định ATIGA

KINH TẾ asean
23:03 - 14/09/2022
Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 54. Ảnh: Bộ Công Thương
Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 54. Ảnh: Bộ Công Thương
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 14/9, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 54 khai mạc tại Xiêm Riệp, Campuchia, dưới sự chủ tọa của Bộ trưởng Thương mại Campuchia Pan Sorasak và sự tham dự của Bộ trưởng Kinh tế 10 nước ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng đã chia sẻ thông tin và cập nhật tình hình triển khai các biện pháp hỗ trợ phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19, đặc biệt là việc triển khai Khung phục hồi tổng thể ASEAN, Lộ trình Bandar Seri Bagawan về chuyển đổi số trong ASEAN để đẩy nhanh phục hồi kinh tế ASEAN và hội nhập kinh tế số.

Các Bộ trưởng cũng trao đổi và ghi nhận tình hình thực hiện các sáng kiến ưu tiên hợp tác kinh tế của Campuchia, nước Chủ tịch ASEAN năm 2022, thảo luận về các kế hoạch, chương trình hành động dài hạn của ASEAN hướng đến phát triển kinh tế bền vững trong khu vực.

Trong đó có thể kể đến việc chuẩn bị cho việc triển khai đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA), xử lý các vấn đề tồn đọng lâu năm trong thực thi Hiệp định ATIGA, thảo luận về Sáng kiến tăng cường xoay vòng container trong ASEAN… và rà soát công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan dự kiến diễn ra vào tháng 11/2021.

Ngoài ra, các Bộ trưởng cũng thảo luận nội bộ về các hoạt động hợp tác kinh tế giữa ASEAN và các đối tác đối thoại như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Vương quốc Anh… Về việc thực thi các Hiệp định thương mại tự do giữa ASEAN và các nước đối tác (FTA ASEAN+1), bao gồm việc nâng cấp FTA giữa ASEAN và Australia, New Zealand và việc thực thi Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Các Bộ trưởng cũng đã thông qua báo cáo “Đánh giá chuyên sâu các tác động của việc Timor Leste gia nhập các hiệp định kinh tế của ASEAN”, tạo cơ sở cho Hội đồng Điều phối ASEAN về việc Timor Leste xin gia nhập ASEAN xem xét khả năng kết nạp Timor Leste.

Bên lề Hội nghị, các Bộ trưởng cũng gặp và trao đổi với Tổng Giám đốc Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) Daren Tang và Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ABAC) về những vấn đề liên quan đến việc sử dụng sở hữu trí tuệ để giúp các công ty khởi nghiệp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển.

Việc tận dụng sở hữu trí tuệ để thúc đẩy xuất khẩu, đổi mới sở hữu trí tuệ, kinh tế số và các khuyến nghị của ABAC nhằm thúc đẩy hội nhập kinh tế trong khu vực, hỗ trợ phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Tham gia thảo luận tại Hội nghị, đoàn Việt Nam đã đóng góp ý kiến tích cực đối với vấn đề hợp tác kinh tế nội khối ASEAN như các trọng tâm cho đàm phán nâng cấp Hiệp định ATIGA, giải quyết các hàng rào phi thuế quan ở các nước ASEAN và các biện pháp tạo thuận lợi thương mại nhằm thúc đẩy thương mại nội khối.

Đoàn Việt Nam cũng đưa ra các kiến nghị về định hướng hợp tác kinh tế giữa ASEAN với các đối tác ngoại khối trong thời gian tới nhằm đảm bảo đem lại lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp Việt Nam và ASEAN, góp phần vào quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng nêu quan điểm ủng hộ các sáng kiến của nước chủ nhà Campuchia, hướng đến việc đẩy mạnh hội nhập kinh tế trong ASEAN cũng như giữa ASEAN với các nước đối tác và cam kết sẽ cùng nỗ lực để hoàn thành toàn bộ các chương trình công tác đã được thống nhất.

Bên lề Hội nghị, Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã có các buổi làm việc với Chủ tọa Hội nghị, Bộ trưởng Thương mại Campuchia Pan Sorasak, Bộ trưởng Công Thương Lào Malaithong Kommasith và Bộ trưởng một số nước ASEAN để thúc đẩy hợp tác trong ASEAN cũng như các khuôn khổ khác.

Hội nghị bế mạc vào chiều ngày 15/9. Tiếp sau Hội nghị sẽ là chuỗi các Hội nghị tham vấn cấp Bộ trưởng Kinh tế giữa ASEAN và các đối tác đối thoại dự kiến diễn ra trong các ngày từ 16/9 - 18/9.

Tin liên quan

Đọc tiếp

EU đề xuất cấm các mặt hàng chăm sóc cá nhân, trang điểm cũng như vệ sinh cá nhân từ Nga. Ảnh: AFP

EU đề xuất cấm nhập khẩu giấy vệ sinh từ Nga

Trong một nỗ lực làm suy giảm nguồn thu thương mại của Nga như một biện pháp trừng phạt nước này vì đã khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Liên minh châu Âu đã đề xuất cấm nhập khẩu thêm nhiều sản phẩm do Nga sản xuất, trong đó có giấy vệ sinh.
Bão Ian là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào nước Mỹ trong những năm gần đây. Ảnh: Reuters

Bão Ian đổ bộ vào Florida, gây nhiều thiệt hại

Chiều ngày 28/9, cơn bão mang tên Ian đã đổ bộ vào Florida với sức mạnh khủng khiếp, gây ra mưa xối xả, gió giật mạnh và nhiều đợt sóng biển dâng, biến nó trở thành một trong những cơn bão mạnh nhất của Mỹ trong những năm gần đây.
IMF hôm 27/9 công khai chỉ trích rằng các chính sách kinh tế của chính phủ Anh là không sáng suốt. Ảnh: Business Review

IMF chỉ trích chính sách kinh tế của chính phủ Anh

Hôm 27/9, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã công khai chỉ trích chiến lược kinh tế mới của Anh sau một đợt trượt dốc trên thị trường trái phiếu, buộc Ngân hàng Trung ương nước này phải thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm ổn định tình hình.