Hokkaido ảnh hưởng nặng nề bởi lệnh cấm hải sản của Trung Quốc

Hải Sản NHẬT BẢN
17:05 - 30/08/2023
Ngư dân dỡ cá tại cảng Akkeshi, Hokkaido. Ảnh: Kyodo News
Ngư dân dỡ cá tại cảng Akkeshi, Hokkaido. Ảnh: Kyodo News
0:00 / 0:00
0:00
Lệnh cấm nhập khẩu hải sản mà Trung Quốc áp dụng từ 24/8 nhằm phản đối kế hoạch xả nước thải đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima đang ảnh hưởng nặng nề đến ngành đánh bắt cá Nhật Bản, đặc biệt là tại Hokkaido.

Sau khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm tất cả hải sản nhập khẩu, tỉnh Hokkaido nằm ở phía bắc Nhật Bản là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do nhu cầu từ các sản phẩm như hải sâm và sò điệp mang lại nguồn doanh thu quan trọng cho tỉnh. Theo Japan Times trích dẫn Thống đốc Hokkaido Naomichi Suzuki cho biết: “Chúng tôi cực kỳ lo ngại về tác động của lệnh cấm”.

Nguyên nhân là do xuất khẩu hải sản và các sản phẩm hải sản của Hokkaido sang Trung Quốc đạt khoảng 363,5 triệu USD vào năm 2022, tương đương với khoảng 64% trong tổng kim ngạch xuất khẩu hải sản gần 569,3 triệu USD của tỉnh trong năm.

Các sản phẩm đặc biệt phổ biến ở Trung Quốc là các loài giáp xác và động vật thân mềm từ vùng biển Hokkaido, bao gồm cua, tôm và sò điệp. Đối với các sản phẩm như hải sâm, sự phổ biến không chỉ tới từ hương vị mà còn tới từ tác dụng bồi bổ sức khỏe như một vị thuốc cổ truyền. Trên thị trường, 200g hải sâm khô từ Hokkaido có giá trung bình 340 USD trên mạng và hoàn toàn có thể tăng vọt lên gấp nhiều lần mỗi kg.

Tính tới hiện tại, ông Suzuki cho biết Trung Quốc đại lục vẫn là thị trường xuất khẩu hải sản lớn nhất của Hokkaido, bao gồm hải sản tươi sống và chế biến trong khi các thị trường khác như ASEAN hay Mỹ chỉ chiếm một phần tương đối nhỏ. Ví dụ, các nước Đông Nam Á là thị trường nước ngoài lớn thứ 2 đối với các sản phẩm hải sản của Hokkaido nói chung vào năm 2022 khi chiếm khoảng 47 triệu USD kim ngạch xuất khẩu. Trong khi về xuất khẩu giáp xác và nhuyễn thể, Mỹ là thị trường lớn thứ 2 với kim ngạch xuất khẩu đạt 32 triệu USD.

Trong tình cảnh hiện tại, ông Suzuki bày tỏ mối lo ngại lớn nhất chính là lệnh cấm nhập khẩu hải sản nói chung và sò điệp cùng hải sâm nói riêng sẽ dẫn đến lượng hàng tồn kho trong nước tăng mạnh. Điều này có thể dẫn tới việc giá giảm và gây tổn hại cho ngành đánh bắt của tỉnh.

Với tầm quan trọng của thị trường Trung Quốc, triển vọng Hokkaido tìm được địa điểm xuất khẩu khác có thể nhanh chóng chấp nhận tất cả các sản phẩm hàng hải vốn có điểm đến Trung Quốc là rất khó. Vì vậy nếu lệnh cấm vẫn được Trung Quốc áp dụng, tỉnh có thể chịu thiệt hại kinh tế rất nghiêm trọng.

Trong bối cảnh đó, ông Suzuki cho biết tỉnh đang xem xét lại chiến lược xuất khẩu của mình trước những rủi ro khi tập trung vào một số sản phẩm và khu vực nhất định. Ngoài ra, Thống đốc Hokkaido cũng kêu gọi sự giúp đỡ từ chính quyền trung ương trong việc thu hút nhiều người tiêu dùng nội địa cũng như bên ngoài Trung Quốc tiêu thụ hải sản địa phương hơn.

Đồng thời, ông cũng kêu gọi Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida sử dụng mọi biện pháp ngoại giao để yêu cầu Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm và chịu trách nhiệm về những thiệt hại tài chính mà ngư dân Hokkaido cũng như các nhà phân phối, chế biến và các bên liên quan khác phải gánh chịu.

Đọc tiếp