Hơn 2.800 nạn nhân thiệt mạng do động đất tại Morocco

Động đất morocco
08:20 - 12/09/2023
Quang cảnh sau động đất tại Adassil, Morocco ngày 11/9. Ảnh: Reuters
Quang cảnh sau động đất tại Adassil, Morocco ngày 11/9. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Tính tới cuối ngày 11/9, số người thiệt mạng trong trận động đất tại Morocco tăng lên hơn 2.800 người trong khi những người sống sót tiếp tục vật lộn với việc tìm kiếm người thân của mình đang ở dưới đống đổ nát.

Theo Reuters dẫn lời truyền hình nhà nước Morocco, số người thiệt mạng đã tăng lên 2.862, với 2.562 người bị thương. Do phần lớn vùng động đất nằm ở những khu vực khó tiếp cận nên chính quyền chưa đưa ra bất kỳ ước tính nào về số người mất tích.

Trong cùng ngày, các lều trại cho người sống sót và mất nhà cửa do động đất bắt đầu xuất hiện tại một số địa điểm cuối ngày 11/9. Quân đội Morocco cho biết họ đang tăng cường các đội tìm kiếm cứu nạn, cung cấp nước uống và phân phát thực phẩm, lều và chăn.

Việc vận chuyển các phương tiện hạng nặng và hàng cứu trợ tới một số cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất đã khiến một con đường lớn nối dãy núi High Atlas với Marrakech bị tắc nghẽn vào tối ngày 11/9. Tuy nhiên, các tình nguyện viên và người dân thường cùng với sự hỗ trợ của một số người nước ngoài, đã giúp điều phối giao thông và dọn sạch các mảnh đá vụn trên đường.

Do Maroc đã chấp nhận lời đề nghị viện trợ từ Tây Ban Nha và Anh, các đội tìm kiếm cứu hộ từ hai quốc gia này cũng đã bắt đầu nhiệm vụ của mình cùng với các đội khác tới từ UAE và Qatar. Về phía chính phủ Algeria, nước này cho biết đã bố trí 3 máy bay để vận chuyển nhân viên cứu hộ và viện trợ. Trong những ngày tới, hãng truyền hình nhà nước Morocco cho biết chính phủ có thể sẽ chấp nhận thêm các đề nghị cứu trợ từ các nước khác.

Cuối ngày 8/9, một trận động đất mạnh 6,8 độ Richter xảy ra tại dãy núi High Atlas ở Morocco, san phẳng những ngôi nhà gạch bùn phổ biến trong khu vực. Tâm chấn của trận động đất cách Marrakech khoảng 72 km về phía tây nam, nơi thành phố cổ - một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận - chịu hư hại. Trận động đất cũng gây thiệt hại lớn cho Nhà thờ Hồi giáo Tinmel có ý nghĩa lịch sử thế kỷ 12.

Tại làng Tinmel, hầu hết mọi ngôi nhà đều bị nghiền nát và toàn bộ cộng đồng trở thành vô gia cư trong khi những cư dân địa phương vẫn đang cố gắng đào bới trong đống đổ nát bằng tay không. Theo ông Mouhamad Elhasan, 59 tuổi, trả lời phỏng vấn Reuters, ông đang ăn tối với gia đình thì trận động đất xảy ra. Con trai 31 tuổi của ông bỏ chạy ra ngoài và bị mắc kẹt khi mái nhà hàng xóm sập xuống. Ông đã cố gắng tìm kiếm con trai mình trong khi kêu gọi sự giúp đỡ, tuy nhiên các nỗ lực của ông đã không kịp.

Tình hình tại làng Tikekhte, nơi chỉ còn vài tòa nhà còn đứng vững, không khác biệt nhiều. Ông Mohamed Ouchen, 66 tuổi, cho biết người dân đã tiến hành giải cứu 25 người, trong đó có em gái ông, hoàn toàn bằng tay không mà không có sự trợ giúp của bất kỳ dụng cụ nào.

Đoạn phim từ ngôi làng hẻo lánh Imi N'Tala, được quay bởi nhân viên cứu hộ người Tây Ban Nha Antonio Nogales thuộc nhóm viện trợ Bomberos Unidos Sin Fronteras (Những người lính cứu hỏa thống nhất không biên giới), cũng cho thấy khung cảnh ngôi làng bị hủy diệt hoàn toàn. Tuy nhiên bất chấp mức độ thiệt hại, ông cho biết lực lượng cứu hộ tìm kiếm bằng chó vẫn hy vọng tìm thấy người sống sót.

Người dân tìm kiếm trong đống đổ nát tại Tikekhte, gần Adassil, Morocco ngày 11/9. Ảnh: Reuters ảnh 1

Người dân tìm kiếm trong đống đổ nát tại Tikekhte, gần Adassil, Morocco ngày 11/9. Ảnh: Reuters

Một ngôi nhà tại ngoại ô Talat N'Yaaqoub, Morocco ngày 11/9 sau trận động đất. Ảnh: Reuters ảnh 2

Một ngôi nhà tại ngoại ô Talat N'Yaaqoub, Morocco ngày 11/9 sau trận động đất. Ảnh: Reuters

Các nhân viên cứu hộ tại Talat N'yaaqoub, Morocco ngày 11/9. Ảnh: Reuters ảnh 3

Các nhân viên cứu hộ tại Talat N'yaaqoub, Morocco ngày 11/9. Ảnh: Reuters

Tin liên quan

Đọc tiếp