Hong Kong dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc từ ngày 1/3

COVID-19 TRUNG QUỐC
15:02 - 28/02/2023
Người dân Hong Kong đeo khẩu trang khi đi trên đường phố. Ảnh: Reuters
Người dân Hong Kong đeo khẩu trang khi đi trên đường phố. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Đặc khu trưởng Hong Kong John Lee ngày 28/2 thông báo sẽ dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc ở các địa điểm công cộng, khôi phục lại cuộc sống bình thường tại thành phố này sau 3 năm áp đặt các hạn chế Covid-19 nghiêm ngặt.

Phát biểu trong cuộc họp báo, ông John Lee cho biết thông báo trên sẽ có hiệu từ ngày 1/3. Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) là một trong những khu vực cuối cùng trên thế giới vẫn đang áp dụng quy định đeo khẩu trang bắt buộc, theo Reuters.

“Chúng tôi cho rằng bây giờ là thời điểm tốt để đưa ra quyết định này. Từ ngày mai, chúng ta sẽ hoàn toàn trở lại bình thường. Trong năm nay và năm sau, chúng ta sẽ tập trung vào kinh tế và phát triển”, ông Lee tuyên bố.

Theo đó, người dân Hong Kong sẽ không còn phải đeo khẩu trang khi ở ngoài trời, trong nhà hoặc trên phương tiện giao thông công cộng. Tuy nhiên, ông Lee cũng lưu ý, ở những nơi có nguy cơ cao như bệnh viện, các nhà quản lý tại đây có thể quyết định có yêu cầu nhân viên và khách đeo khẩu trang hay không.

Hong Kong dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc từ ngày 1/3 ảnh 1

Người dân đi bộ tại quận Tsim Sha Tsui, Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Giới chức Hong Kong bắt đầu áp dụng quy định đeo khẩu trang bắt buộc tại các địa điểm công cộng từ ngày 29/7/2020, trong đó hành vi vi phạm có thể bị phạt lên đến 1.275 USD. Kể từ cuối năm ngoái, thành phố này đã dần dỡ bỏ các hạn chế Covid-19 nghiêm ngặt, nhưng vẫn duy trì quy định khẩu trang.

Trong khi đó, đặc khu hành chính Macau hôm 26/2 thông báo sẽ dỡ bỏ các quy định đeo khẩu trang để phòng dịch Covid-19 tại hầu hết các địa điểm, ngoại trừ phương tiện giao thông công cộng, bệnh viện và một số khu vực khác.

Tại Trung Quốc đại lục, cư dân không bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ở ngoài trời. Tuy nhiên, giới chức vẫn khuyến khích mọi người đeo khẩu trang ở những khu vực công cộng trong nhà như sân bay và nhà ga.

Việc Hong Kong dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang được đưa ra sau khi lãnh đạo thành phố trong tháng này phát động chiến dịch quảng cáo “Xin chào Hong Kong” nhằm thu hút khách du lịch và các doanh nghiệp nước ngoài quay trở lại.

Hiện tại, học sinh các cấp của Hong Kong vẫn được yêu cầu làm xét nghiệm kháng nguyên nhanh hàng ngày để sàng lọc các ca mắc Covid-19. Tuần trước, giới chức đã thông báo rằng quy định này sẽ bắt đầu được loại bỏ đối với học sinh trung học từ ngày 1/3. Tuy nhiên, việc xét nghiệm vẫn sẽ là bắt buộc đối với những học sinh tại các trường tiểu học và nhà trẻ cho đến ít nhất là ngày 15/3.

Tin liên quan

Đọc tiếp