Hungary sẽ xây dựng đường ống cung cấp dầu Nga tới Serbia

NĂNG LƯỢNG Hungary- Serbia
15:34 - 11/05/2023
Nguồn cung cấp dầu của Nga thông qua đường ống Druzhba không bị hạn chế bởi EU. Ảnh: AFP
Nguồn cung cấp dầu của Nga thông qua đường ống Druzhba không bị hạn chế bởi EU. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Theo Bộ trưởng Ngoại giao và Quan hệ Kinh tế Đối ngoại Hungary Peter Szijjarto ngày 10/5, Budapest và Belgrade đã nhất trí xây dựng một đường ống dẫn dầu nhằm vận chuyển dầu của Nga từ đường ống Druzhba chạy qua lãnh thổ Hungary tới Serbia.

Hãng thông tấn TASS trích dẫn thông báo của Ngoại trưởng Hungary tại một cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm ở Belgrade với Bộ trưởng Nội thương và Ngoại thương Serbia Tomislav Momirovic ngày 10/5. Cụ thể, ông Peter Szijjarto tuyên bố: "Một đường ống dẫn dầu mới dài 128 km sẽ được xây dựng giữa thị trấn Algyo của Hungary và Novi Sad của Serbia để đảm bảo an ninh nguồn cung năng lượng”.

Dự án này sẽ được tiến hành dựa trên cơ sở hợp tác giữa tập đoàn năng lượng đa quốc gia MOL của Hungary và công ty năng lượng thuộc sở hữu nhà nước Serbia Transnafta. Theo Ngoại trưởng Hungary, thời gian ký kết hợp đồng xây dựng dự kiến sẽ xảy ra tại hội nghị thượng đỉnh Hungary - Serbia ngày 20/6 tới.

Quan chức của cả 2 quốc gia không đưa ra thêm bất kỳ chi tiết nào về dự án như giá cả hay thời điểm hoàn thành. Tuy nhiên theo TASS trích dẫn các chuyên gia, việc xây dựng đường ống dẫn dầu từ Algyo đến Novi Sad sẽ tiêu tốn khoảng 109 triệu USD và dự kiến có thể hoàn thành sau 1,5 năm tới 2 năm.

Ngoài ra, việc xây dựng công trình này có thể tận dụng hành lang của đường ống dẫn khí từ Serbia đến Hungary – một phần mở rộng trên bờ của đường ống dẫn khí TurkStream. Nếu sử dụng phương pháp này, lượng thời gian cần thiết để hoàn thành dự án sẽ giảm xuống.

Trong những năm gần đây, Serbia vẫn luôn nhận được nguồn cung dầu Nga thông qua đường ống dẫn dầu Adriatic từ một nhà ga ở cảng Omisalj của Croatia trên đảo Krk - nơi các tàu chở dầu cập bến. Tuy nhiên từ ngày 5/12/2022, Liên minh châu Âu đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga, trong đó bao gồm cả dầu được vận chuyển bằng đường biển.

Serbia buộc phải tìm cách khác để vận chuyển dầu thô. Vào khoảng giữa năm 2022 sau khi EU thông qua một gói trừng phạt khác đối với Nga do chiến dịch quân sự đặc biệt nước này tiến hành tại Ukraine, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic tuyên bố ý định hợp tác với Hungary để thiết lập một tuyến đường vận chuyển dầu của Nga mới. Đường ống Druzhba được lựa chọn do nguồn cung cấp dầu Nga thông qua đường ống này không bị hạn chế bởi Liên minh châu Âu.

Một số báo cáo từ các phương tiện truyền thông đưa tin EU đang thảo luận gói trừng phạt thứ 11 lên Nga và một lệnh cấm bơm dầu qua nhánh phía bắc của Druzhba rất có thể sẽ được thông qua. Về cơ bản, nhánh này đi qua lãnh thổ Ba Lan cùng Đức và hiện không còn được sử dụng nữa.

Tuy nhiên, nhánh phía nam của đường ống Druzhba được đặt theo hướng Hungary, Slovakia và Cộng hòa Czech sẽ không bị hạn chế. Nguyên nhân là do các quốc gia nội lục và dựa nhiều vào nguồn cung năng lượng của Nga này đã nhận được một ngoại lệ từ EU.

Đọc tiếp