Hungary tiết lộ thời điểm chấp thuận Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

Hungary NATO
11:22 - 25/11/2022
Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết Quốc hội nước này sẽ chấp thuận tư cách thành viên của Phần Lan và Thụy Điển vào đầu năm 2023. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ nêu điều kiện tiên quyết để phê duyệt hai nước Bắc Âu này.

Reuters đưa tin, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Visegarad (gồm Ba Lan, Cộng hòa Czech, Slovakia và Hungary) ở Slovakia ngày 24/11, Thủ tướng Viktor Orban khẳng định chính phủ của ông đã quyết định Hungary ủng hộ Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO và Quốc hội sẽ đưa vấn đề này trong chương trình nghị sự tại phiên họp đầu tiên năm 2023.

“Hungary chắc chắn sẽ ủng hộ họ gia nhập NATO. Sau khi chính phủ đã ủng hộ thì quốc hội cũng sẽ làm như vậy”, ông Orban nói.

Hungary tiết lộ thời điểm chấp thuận Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO ảnh 1

Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ là hai nước NATO còn lại chưa phê duyệt đơn gia nhập khối của Phần Lan và Thụy Điển. Ảnh: Euronews

Trong khi đó, ông Omer Celik, phát ngôn viên của đảng Công lý và Phát triển (AK) cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ, cùng ngày tuyên bố Ankara sẽ chỉ chấp thuận Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO nếu hai nước này thực sự “nỗ lực chống khủng bố”.

"Chúng tôi đã chứng kiến ​​rất nhiều đồng minh phương Tây không giữ lời hứa chống khủng bố. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chấp thuận việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO khi nhận thấy các nỗ lực thực sự mà họ đang thực hiện để chống lại khủng bố. Chúng tôi ủng hộ việc mở rộng NATO”, ông Celik cho biết.

Ngày 18/5, Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập NATO, chấm dứt thời kỳ trung lập từ hàng chục đến hàng trăm năm qua. Tuy nhiên, động thái này đã bị Thổ Nhĩ Kỳ phản đối, đồng thời cáo buộc Thụy điển tài trợ cho đảng công nhân người Kurd (PKK), tổ chức mà Ankara coi là khủng bố.

Hungary tiết lộ thời điểm chấp thuận Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO ảnh 2

Đại sứ Phần Lan và Thụy Điển tại NATO nộp đơn xin gia nhập NATO, ngày 18/5. Ảnh: Reuters

Hồi cuối tháng 6, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký bản ghi nhớ với Phần Lan và Thụy Điển rằng Ankara sẽ phê duyệt hai nước Bắc Âu vào NATO nếu Helsinki và Stockholm nỗ lực chống khủng bố. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố rằng Quốc hội nước này có thể sẽ không thông qua nếu hai nước không tuân thủ nghĩa vụ chống lại các tổ chức khủng bố.

Theo quy định, tất cả 30 thành viên NATO phải phê duyệt đơn xin gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển trước khi hai quốc gia được kết nạp vào khối. Tuy nhiên, theo danh sách của NATO, hiện chỉ còn hai nước là Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa thực hiện điều này.

Trong khi đó, Nga nhiều lần phản đối việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO. Moscow từng cảnh báo có thể không thể tránh khỏi việc quan hệ giữa nước này với Helsinki và Stockholm sẽ trở nên xấu đi khi Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên NATO. Đồng thời, Moscow sẽ đáp trả tương xứng nếu NATO triển khai quân đội và cơ sở hạ tầng ở hai quốc gia này.

Tin liên quan

Đọc tiếp