Indonesia khai trương tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên vào tháng 10

giao thông Indonesia
12:12 - 16/08/2023
Đường sắt cao tốc Jakarta - Bandung. Ảnh: Kereta Cepat Indonesia China (KCIC)
Đường sắt cao tốc Jakarta - Bandung. Ảnh: Kereta Cepat Indonesia China (KCIC)
0:00 / 0:00
0:00
Sau nhiều lần trì hoãn, dịch vụ tàu cao tốc Jakarta - Bandung tại Indonesia sẽ chính thức được khai trương và đưa vào hoạt động thương mại vào tháng 10 tới.

Theo Nikkei Asia trích dẫn thông báo từ tập đoàn Kereta Cepat Indonesia China (KCIC), bên chịu trách nhiệm dự án này, tháng 10/2023 là thời điểm khai trương mới sau mốc thời gian bị trì hoãn trước đó là tháng 8. KCIC cho biết khoảng thời gian trì hoãn sẽ được sử dụng để tiến hành các hoạt động chạy thử nghiệm bổ sung nhằm đảm bảo an toàn.

Việc chạy thử nghiệm tuyến đường này sẽ diễn ra vào tháng 9 và tháng 10 tới và những người dân sống ở khu vực tuyến đường đi qua có thể tham gia lưu thông miễn phí. Tuy nhiên trên thực tế, các đợt chạy thử nghiệm đã được tiến hành đều đặn từ tháng 5 trước đó với tốc độ được gia tăng từ từ sau mỗi lần. Báo cáo được đăng tải trên các phương tiện truyền thông địa phương cho thấy đoàn tàu đã từng di chuyển với tốc độ 385 km/h - vận tốc cao nhất khả thi về mặt kỹ thuật.

Bản thân Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuần trước cũng tuyên bố ông có khả năng sẽ tham gia vào các cuộc chạy thử vào tháng 9 trên tuyến đường sắt cao tốc Jakarta Bandung. Về mốc thời gian cụ thể, ông Widodo cho biết: "Ngay khi mọi thứ đã sẵn sàng, nó sẽ đi vào hoạt động".

Trước đó hồi tháng 6, Bộ trưởng Điều phối các Vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia Binsar Pandjaitan cũng từng đích thân tham dự các chuyến chạy thử nghiệm của tuyến tàu này nhằm nhấn mạnh vào sự an toàn của nó. Bộ này sau đó cũng công bố một video trên mạng xã hội cho thấy một đồng xu nằm trên mép cửa sổ khi đoàn tàu đang di chuyển ở tốc độ cao, từ đó nêu bật sự êm ái khi vận hành.

Tuyến đường sắt cao tốc này dài khoảng 140km, nối Jakarta với thủ phủ Bandung của tỉnh Tây Java, Indonesia. Với tốc độ vận hành tối đa đạt 350 km/h, hành khách có thể hoàn thành toàn bộ tuyến đường chỉ trong vòng 36 phút.

Indonesia ban đầu có ý định áp dụng công nghệ tàu cao tốc shinkansen của Nhật Bản. Tuy nhiên vào năm 2015, chính phủ quốc gia này đã chuyển sang đề xuất xây dựng tuyến tàu cao tốc của Trung Quốc với nguyên nhân giảm thiểu gánh nặng tài chính lên ngân sách nhà nước.

Dự án này được tiến hành dưới sự hỗ trợ của Trung Quốc trong khi các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc là bên đóng vai trò lớn nhất trong việc thi công. Kế hoạch ban đầu là mở tuyến Jakarta - Bandung vào năm 2018 sau khi động thổ vào năm 2016 nhưng dự án đã gặp phải nhiều chậm trễ.

Một trong những nguyên nhân lớn nhất chính là những khó khăn trong việc thu hồi đất do thiếu thông tin liên lạc và bồi thường cho chủ đất. Đại dịch Covid-19 cũng góp phần khiến việc xây dựng tuyến đường sắt cao tốc này gặp phải những trì hoãn nhất định. Theo Nikkei Asia, tổng chi phí của dự án cuối cùng vượt xa ước tính 5,5 tỷ USD ban đầu và chính phủ Indonesia buộc phải chi thêm tiền từ kho bạc nhà nước.

Ngoài dự án đường sắt cao tốc Jakarta Bandung tại Indonesia, các chính phủ khác tại Đông Nam Á cũng đang cân nhắc các dự án tương tự của riêng mình. Việt Nam đang tìm kiếm phương pháp xây dựng một tuyến đường sắt cao tốc nối Hà Nội và TP HCM trong khi Singapore và Malaysia cũng từng xem xét một dự án tàu cao tốc trước khi gặp thất bại. Thái Lan cũng đang thực hiện một dự án tương tự nhưng gặp phải một số cản trở trong tiến độ do chi phí.

Trong khu vực châu Á, Ấn Độ đang xây dựng tuyến đường dài 508 km nối Mumbai và Ahmedabad bằng công nghệ tàu cao tốc của Nhật Bản. Dù việc xây dựng bắt đầu vào năm 2017, dự án đang gặp phải một số sự gián đoạn do chậm trễ đấu thầu ở Maharashtra do thu hồi đất muộn và chậm trễ mời thầu đầu máy toa xe.

Đọc tiếp