Indonesia khởi công dự án tư nhân đầu tiên tại thủ đô mới Nusantara

Xây dựng Indonesia
11:51 - 22/09/2023
Các công trình cơ sở hạ tầng được xây dựng tại thủ đô mới Nusatara, Indonesia. Ảnh: Nikkei Asia
Các công trình cơ sở hạ tầng được xây dựng tại thủ đô mới Nusatara, Indonesia. Ảnh: Nikkei Asia
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 21/9, một liên doanh các tập đoàn hàng đầu Indonesia do tập đoàn bất động sản khổng lồ Agung Sedayu dẫn đầu khởi công xây dựng dự án đầu tiên do khu vực tư nhân tài trợ tại thủ đô mới Nusantara, với sự tham gia của Tổng thống Joko Widodo.

Theo Nikkei Asia, lễ khởi công diễn ra tương đối gần nơi đặt Dinh Tổng thống mới ở Nusantara, cách Balikpapan - thành phố lớn nhất tỉnh Đông Kalimantan, thuộc đảo Borneo của Indonesia - khoảng hai giờ lái xe. Liên doanh các tập đoàn tham gia bao gồm Tập đoàn Salim, Tập đoàn Sinar Mas, Pulauintan, Adaro, Barito Pacific, Tập đoàn Astra, Tập đoàn Mulia, Tập đoàn Alfamart và Tập đoàn Kawan Lama.

Bộ trưởng Đầu tư Indonesia Bahlil Lahadalia cho biết chi phí đầu tư dự kiến của các tập đoàn sẽ rơi vào khoảng 1,3 tỷ USD với mục tiêu hỗ trợ dân số dự kiến của thành phố lên tới 2 triệu người vào năm 2045. Các công trình được liên doanh các tập đoàn trên phát triển trong khuôn khổ dự án này sẽ bao gồm khách sạn 5 sao, trung tâm mua sắm và tòa nhà văn phòng.

Trả lời các phóng viên sau buổi lễ, ông Bambang Susantono, người đứng đầu Cơ quan Thủ đô Quốc gia Nusantara, cho biết: “Liên doanh cũng sẽ tiến hành xây dựng một vườn thực vật, công viên công cộng và không gian mở để giúp tạo nên một thành phố đáng nhớ”.

Trong khi đó, Nikkei Asia trích dẫn Chủ tịch Agung Sedayu Sugianto Kusuma sau lễ động thổ cho biết: "Chính phủ đã quyết định rằng việc phát triển sẽ hoàn thành vào năm tới. Chúng tôi đang xem xét xây dựng các cơ sở hỗ trợ như nhà ở và siêu thị".

Kể từ khi siêu dự án thủ đô mới Nusantara được công bố, các quan chức của Cơ quan Thủ đô Quốc gia Nusantara cho biết đã nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư cả trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, sự kiện ngày 21/9 đánh dấu lần đầu tiên một dự án được hỗ trợ bởi khu vực tư nhân được khởi công.

Nhận định về vai trò của dự án này, Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 21/9 cho biết: “Các nhà đầu tư trong nước cần được ưu tiên. Một khi những tên tuổi lớn này có mặt ở đây, họ sẽ là đầu tàu cho những công ty khác noi theo”. Từ đầu năm 2023, chính phủ Indonesia cũng có nhiều động thái ưu đãi nhằm thu hút thêm các nhà đầu tư, trong đó bao gồm việc cung cấp quyền sử dụng đất lên tới 190 năm.

Trong khi đó, luật thành phố thủ đô mới được thông qua vào đầu năm 2022 đang được tiến hành nhằm tạo điều kiện cho bộ máy hành chính hoạt động hiệu quả và trao thêm quyền lực cho Cơ quan Thủ đô Quốc gia Nusantara để tạo điều kiện cho nhiều khoản đầu tư hơn nữa.

Hiện các cơ sở hạ tầng cơ bản cho thủ đô mới như đường, cầu và đập cũng như dinh tổng thống mới và một số văn phòng chính phủ khác đang được các công ty nhà nước gấp rút tiến hành xây dựng. Tính đến tháng 9/2023, Indonesia công bố việc xây dựng tổng thể khu vực chính quyền trung ương ở Nusantara đã đạt 45% tổng kế hoạch, với 2 tỷ USD chi từ ngân sách nhà nước và 2,6 tỷ USD khác được phân bổ cho sự phát triển trong năm tới.

Chính phủ Indonesia đang đặt mục tiêu hoàn thành giai đoạn đầu tiên của dự án di dời thủ đô trị giá hơn 30 tỷ USD vào năm 2024, trong đó Ngày Quốc khánh của đất nước vào 17/8 được lên kế hoạch tổ chức tại dinh tổng thống mới. Việc luân chuyển công chức tới Nusantara sẽ bắt đầu từ tháng 7/2024.

Tin liên quan

Đọc tiếp