Isarel tuyên bố tiêu diệt chỉ huy Hamas trong vụ tấn công trại tị nạn Gaza

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
08:53 - 01/11/2023
Người dân Palestine tại Gaza đau buồn sau cuộc không kích tại trại tị nạn Jabalia, Gaza, ngày 31/10. Ảnh: Getty Images
Người dân Palestine tại Gaza đau buồn sau cuộc không kích tại trại tị nạn Jabalia, Gaza, ngày 31/10. Ảnh: Getty Images
0:00 / 0:00
0:00
Các cuộc không kích ngày 31/10 của quân đội Israel đã phá hủy một trại tị nạn đông đúc dân thường ở Dải Gaza, khiến ít nhất 50 người Palestine thiệt mạng. Tel Aviv cho biết một chỉ huy Hamas cũng sống trong trại tị nạn.

Theo Reuters, trong tuyên bố ngày 31/10, người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Jonathan Conricus cho biết cuộc tấn công vào Jabalia - trại tị nạn lớn nhất ở Gaza, đã tiêu diệt một chỉ huy Hamas có tên Ibrahim Biari.

IDF giải thích rằng Biari là một trong những người dẫn đầu "vụ tấn công khủng bố chết người" vào ngày 7/10 ở vùng biên giới Israel, khiến hơn 1.400 người thiệt mạng và hàng trăm người bị bắt làm con tin.

Cũng trong tuyên bố, người phát ngôn IDF cho biết hàng chục thành viên Hamas khác đã bị thiệt mạng khi các đường hầm dưới lòng đất bên dưới trại tị nạn bị sập và nói rằng quân đội nước này đã nắm quyền kiểm soát các tòa nhà dân sự.

Người dân Palestine tìm kiếm người thương vong tại địa điểm xảy ra vụ tấn công ở Trại tị nạn Jabalia, Gaza, ngày 31/10. Ảnh: Reuters
Người dân Palestine tìm kiếm người thương vong tại địa điểm xảy ra vụ tấn công ở Trại tị nạn Jabalia, Gaza, ngày 31/10. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, ông Hazem Qassem - người phát ngôn Hamas, đã phủ nhận sự hiện diện của bất kỳ chỉ huy cấp cao nào của họ sống trong trại tị nạn. Ông cáo buộc Israel gây ra tội ác đối thường dân, trẻ em và phụ nữ trú ẩn trong trại Jabalia.

Theo các quan chức y tế Palestine ở Gaza, nhất 50 dân thường thiệt mạng và 150 người bị thương do các đợt không kích của Israel nhắm vào tại trại tị nạn Jabalia. Bộ Nội vụ do Hamas kiểm soát ở Gaza cho biết 20 ngôi nhà đã “bị phá hủy hoàn toàn” trong các vụ đánh bom.

Ông Atef al-Kalhout, Giám đốc Bệnh viện Indonesia trong khu vực, cho biết bệnh viện phải tiếp nhận hàng trăm người thương vong và vẫn còn nhiều người bị vùi lấp dưới đống đổ nát. Ông cũng cảnh báo bệnh viện có thể phải ngừng hoạt động vì phải hoạt động quá tải và tình trạng thiếu nhiên liệu.

Những hình ảnh từ hiện trường cho thấy một miệng hố lớn giữa đống đổ nát và các tòa nhà bị hư hại. Xung quanh đó, người dân Palestine và nhân viên cứu hộ đang cố gắng tìm kiếm các nạn nhân bị mắc kẹt.

Theo CNN, bình luận về cuộc tấn công của Israel, Bộ Ngoại giao Palestine mô tả rằng đây là một "cuộc thảm sát" nhắm vào dân thường. Một số quốc gia Trung Đông cũng đã lên tiếng phản đối động thái của quân đội Israel.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Saudi Arabia, Iran, Jordan và Ai Cập đã lên án vụ tấn công, trong đó Ai Cập cáo buộc Israel vi phạm luật pháp quốc tế với khi có hành động nhắm mục tiêu "vô nhân đạo" vào một khu dân cư.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani cho biết nước này "lên án bằng những lời lẽ mạnh mẽ nhất" đối với vụ tấn công trại Jabalia, kêu gọi "cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Liên Hợp Quốc và Hội đồng Bảo an, ngay lập tức thực hiện trách nhiệm quốc tế của mình" trong việc ngăn chặn các cuộc không kích đang diễn ra của Israel vào Dải Gaza.

Hiện trường đổ nát tại trại tị nạn Jabalia ở Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Hiện trường đổ nát tại trại tị nạn Jabalia ở Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Jordan lên án cuộc tấn công của IDF nhắm vào vào trại Jabalia ở Dải Gaza, yêu cầu Israel phải chịu trách nhiệm về tình trạng nguy hiểm này. Bộ Ngoại giao Qatar cảnh báo rằng động thái của Israel nhằm mở rộng các vụ tấn công là sự leo thang nguy hiểm, làm suy yếu các nỗ lực hòa giải và giảm leo thang.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Bolivia Freddy Mamani ngày 31/10 tuyên bố nước này đã cắt quan hệ ngoại giao với Israel để "phản đối và lên án" cuộc tấn công quân sự mà Tel Aviv đang tiến hành ở Dải Gaza.

Về phần mình, người phát ngôn của IDF Richard Hecht cáo buộc Hamas vẫn tiếp tục "ẩn náu sau dân thường". Khi được nhắc về con số thương vong của những thường dân vô tội trong trại Jabalia, ông Hecht trả lời: "Đây là thảm kịch của chiến tranh" và kêu gọi người Palestine cần di tản về phía nam.

Khi được yêu cầu bình luận về cuộc tấn công trại tị nạn Jabalia trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết: "Chúng tôi sẽ không phản ứng với mọi sự kiện trong thời gian thực, nhưng chúng tôi chắc chắn nhận ra rằng thường dân đã bị tổn thương, đã bị thiệt mạng với số lượng hàng nghìn người… Chúng tôi thừa nhận điều đó, chúng tôi quan sát điều đó và chúng tôi không chấp nhận bất kỳ cái chết dân sự nào ở Gaza".

Quan chức này nói thêm rằng: "Mục tiêu của các lực lượng Israel không phải là ra tay và cố tình cướp đi sinh mạng của những thường dân vô tội và họ đã cố gắng nỗ lực để giảm thiểu điều đó".

Theo báo cáo của Bộ Y tế Palestine - có trích dẫn dữ liệu từ cơ quan y tế Hamas, tính đến ngày 31/10, số người thiệt mạng ở Dải Gaza kể từ ngày 7/10 đã tăng lên 8.525 người, trong khi có hơn 21.000 người bị thương. Bộ này cho biết khoảng 73% số ca tử vong là phụ nữ, trẻ em và người già. Quan chức Liên Hợp Quốc cảnh báo khoảng 1,4 triệu người trong tổng số khoảng 2,3 triệu cư dân Gaza đã trở thành vô gia cư kể từ khi xung đột nổ ra.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.