Israel bác tin đạt thỏa thuận thả con tin với Hamas

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
18:10 - 19/11/2023
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Jewish Press
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Jewish Press
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định không có thỏa thuận nào về việc Hamas thả con tin ở Gaza, sau khi một số phương tiện truyền thông phương Tây dẫn các nguồn thạo tin cho biết các bên đã nhất trí về vấn đề này. 

Theo Times of Israel, tại một cuộc họp báo ngày 18/11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lên tiếng bác bỏ "rất nhiều báo cáo không chính xác" về các thỏa thuận sắp xảy ra để giải thoát một số hoặc toàn bộ trong số khoảng 240 người đang bị Hamas giam giữ.

Ông khẳng định, nếu có một thỏa thuận con tin như vậy được đưa ra, thì công chúng Israel sẽ được cập nhật tin tức. Ông cho biết đã mời đại diện gia đình các con tin tham dự một cuộc họp với nội các vào tuần tới để trao đổi tình hình.

Thủ tướng Netanyahu cũng nói rằng, Tel Aviv đang đối mặt với áp lực quốc tế nặng nề trong cuộc chiến chống Hamas ở Dải Gaza. "Họ cũng ép chúng tôi đồng ý ngừng bắn hoàn toàn. Chúng tôi từ chối. Và tôi đã nói rõ rằng chúng tôi sẽ chỉ đồng ý ngừng bắn tạm thời và chỉ trao trả các con tin của chúng tôi", ông cho hay.

Israel bác tin đạt thỏa thuận thả con tin với Hamas ảnh 1

Cuộc biểu tình đòi trao trả các con tin tại Israel, ngày 18/11. Ảnh: AP

Tuyên bố của Thủ tướng Netanyahu được đưa ra sau khi Washington Post ngày 18/11 dẫn nguồn thạo tin cho biết Israel và Hamas sẽ nhất trí việc trao trả con tin. Theo các điều khoản trong "thỏa thuận chi tiết, dài 6 trang", phía Hamas sẽ trả tự do cho ít nhất 50 con tin phụ nữ và trẻ em thành từng nhóm nhỏ cứ 24 giờ một lần. Đổi lại, Israel và Hamas sẽ "đóng băng các hoạt động quân sự" trong ít nhất 5 ngày.

Trong khi đó, tờ Reuters đưa tin rằng Hamas đã đồng ý với một thỏa thuận trả tự do cho 50 con tin để đổi lấy việc tạm dừng giao tranh trong 3 ngày.

Cũng trong cuộc họp báo, phóng viên đã hỏi liệu Thủ tướng Israel có bỏ qua một thỏa thuận nghiêm túc về việc thả khoảng 50 con tin hay không và liệu ông có nhất quyết yêu cầu thả tất cả con tin hay không. Ông Netanyahu trả lời rằng "không có thỏa thuận nào trên bàn" và ông không thể giải thích thêm.

"Chúng tôi muốn nhận lại tất cả các con tin. Chúng tôi đang cố gắng hết sức để mang lại những gì tốt nhất có thể ở các giai đoạn và chúng tôi nhất quán về điều này", ông Netanyahu nhấn mạnh.

Trong tuần này, các nguồn thạo tin của nhiều tờ báo phương Tây tiết lộ rằng Israel và lực lượng Hamas sắp đạt được một thỏa thuận thả các con tin là phụ nữ và trẻ em Israel bị giam giữ ở Gaza. Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 14/11 đã bày tỏ tin tưởng rằng thỏa thuận thả tự do cho các con tin bị Hamas bắt giữ ở Dải Gaza sẽ sớm hoàn tất.

"Tôi đã nói chuyện với những người liên quan hàng ngày. Tôi tin rằng điều đó sẽ xảy ra, nhưng tôi không muốn đi sâu vào chi tiết", Tổng thống Biden nói với các phóng viên tại Nhà Trắng, đề cập đến thỏa thuận con tin giữa Israel và lực lượng Hamas ở Dải Gaza, theo CNN.

Israel bác tin đạt thỏa thuận thả con tin với Hamas ảnh 2

Gia đình của các con tin bị bắt giữ ở Gaza và những người ủng hộ tập trung tại Tel Aviv, ngày 18/11. Ảnh: AP

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Israel đang phải đối mặt với áp lực chính trị ngày càng tăng để giải thoát con tin, cũng như lời kêu gọi từ các tổ chức nhân đạo thực hiện lệnh ngừng bắn. Mỹ cho biết có 9 công dân nước này tại Israel vẫn mất tích và có thể nằm trong số các con tin. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby hồi đầu tuần cho biết các quan chức Mỹ không biết bao nhiêu người trong số những công dân đó vẫn còn sống.

Hamas được cho là đã bắt giữ hơn 240 con tin sau khi bất ngờ thực hiện cuộc tấn công vào lãnh thổ Israel hôm 7/10. Hầu hết trong số họ là công dân Israel, một số người mang hai quốc tịch là công dân Mỹ, Đức cùng vài quốc gia khác. Có khoảng 35 người bị bắt là công dân nước ngoài, phần lớn là người Thái Lan đang làm việc tại Israel.

Cho đến nay, Hamas đã trao trả 4 con tin gồm 2 công dân Mỹ và 2 công dân Israel "vì lý do nhân đạo". Lực lượng này cho biết đã có khoảng 50 con tin đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza.

Tin liên quan

Đọc tiếp