Israel bao vây hoàn toàn thành phố Gaza

giao tranh Israel - Hamas
12:29 - 03/11/2023
Một cuộc tấn công của Israel ở Thành phố Gaza, ngày 30/10/2023. Ảnh: Reuters
Một cuộc tấn công của Israel ở Thành phố Gaza, ngày 30/10/2023. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Trong một tuyên bố ngày 2/11, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố đã bao vây hoàn toàn thành phố Gaza – thành phố lớn nhất tại Dải Gaza – trong một nỗ lực nhằm tiêu diệt lực lượng vũ trang Hamas.

Theo hãng tin Reuters dẫn lời người phát IDF, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari trong cuộc họp báo ngày 2/11, các chiến binh IDF đã hoàn thành việc “bao vây hoàn toàn thành phố Gaza” và “chiến đấu trực diện với kẻ thù”. Ông cho biết: “Lực lượng thiết giáp của chúng tôi, cùng với lượng lượng không quân (IAF), đang tấn công các sở chỉ huy, bệ phóng và cơ sở hạ tầng phục vụ các thủ lĩnh Hamas”.

Sau tuyên bố này, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng có những động thái ca ngợi quân đội khi cho biết: “Chúng tôi đang ở đỉnh cao của trận chiến. Chúng tôi đã đạt được những thành công ấn tượng và đã vượt qua vùng ngoại ô của thành phố Gaza. Chúng tôi đang tiến về phía trước".

Về phía Palestine, cơ quan y tế Gaza ngày 2/11 công bố có ít nhất 9.061 người đã thiệt mạng kể từ khi Israel phát động cuộc tấn công vào khu vực có 2,3 triệu dân để trả đũa các cuộc tấn công của Hamas vào miền nam Israel.

Khi thương vong gia tăng, việc thiếu lương thực, nước sạch, thuốc men và nhiên liệu trầm trọng đang khiến tình hình ngày càng tuyệt vọng với nhiều người dân thường Palestine. Tính tới hiện tại, hơn 1/3 trong số 35 bệnh viện ở Gaza không hoạt động trong khi nhiều bệnh viện đã biến thành trại tị nạn tạm thời.

Trong bối cảnh đó, cộng đồng quốc tế đang tăng cường kêu gọi việc đình chiến hoặc ngừng bắn để hỗ trợ công tác nhân đạo ở Dải Gaza. Tuy nhiên, Israel đã bác bỏ những lời kêu gọi này với cáo buộc các chiến binh Hamas cố tình ẩn náu trong khu dân cư và các tòa nhà dân sự, từ đó khiến thương vong gia tăng.

Nhà Trắng cũng bác bỏ các lời kêu gọi ngừng bắn khi cho biết bất kỳ sự tạm dừng giao tranh nào cũng chỉ là tạm thời và cục bộ, đồng thời khẳng định Washington sẽ không ngăn cản Israel tự vệ.

Thay vào đó, người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ John Kirby ngày 2/11 khẳng định: “Những gì chúng tôi đang cố gắng làm là thúc đẩy ý tưởng về việc đình chiến càng tích cực càng tốt để có thể đưa mọi người dân ra khỏi vùng chiến sự an toàn, bao gồm cả con tin và giúp người dân Palestine tiếp tục nhận viện trợ”.

Khi xung đột tiếp diễn tới tuần thứ 4 mà không có dấu hiệu hạ nhiệt, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng dự kiến sẽ đến thăm Israel lần thứ hai trong một tháng nhằm thảo luận về các bước cụ thể nhằm giảm thiểu thiệt hại cho dân thường ở Gaza. Ông Blinken cũng dự kiến gặp Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi tại Amman ngày 4/11 nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ sinh mạng dân thường và tái khẳng định cam kết của Mỹ nhằm đảm bảo người Palestine không bị buộc phải di dời khỏi Gaza, một mối lo ngại ngày càng tăng ở các quốc gia Ả Rập.

Tin liên quan

Đọc tiếp