Israel: Con tin không được thả trước 24/11

giao tranh Israel - Hamas
08:50 - 23/11/2023
Xe tăng của Israel hoạt động tại Thành phố Gaza ngày 22/11/2023. Ảnh: Reuters
Xe tăng của Israel hoạt động tại Thành phố Gaza ngày 22/11/2023. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Trong một tuyên bố chính thức, Cố vấn An ninh Quốc gia Israel Tzachi Hanegbi cho biết việc thả các con tin theo lệnh ngừng bắn tạm thời trong 4 ngày giữa Israel và Hamas sẽ không diễn ra trước ngày 24/11.

Theo hãng tin Reuters trích dẫn Cố vấn An ninh Quốc gia Israel Tzachi Hanegbi ngày 23/11 cho biết: “Các cuộc đàm phán về việc thả con tin đang tiến triển. Thời điểm con tin bắt đầu được thả sẽ diễn ra theo thỏa thuận ban đầu giữa các bên và không phải trước ngày 24/11”.

Trước đó, nhiều hãng truyền thông Israel đã đưa tin rằng các con tin sẽ được thả sớm nhất là từ 23/11. Đài truyền hình Kan của Israel dẫn lời một quan chức Israel giấu tên thuộc Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết: “Không ai nói rằng con tin sẽ được thả tự do vào ngày mai ngoại trừ giới truyền thông. Chúng tôi phải nói rõ rằng không có kế hoạch thả tự do con tin trước ngày 24/11 vì sự bất ổn mà gia đình các con tin đang phải đối mặt”.

Trước đó ngày 22/11, chính phủ Israel cùng lực lượng Hamas đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn trong 4 ngày - thỏa thuận đầu tiên trong cuộc chiến kéo dài gần 7 tuần – thông qua sự điều phối của Qatar.

Lực lượng vũ trang Hamas ngày 22/11 phát thông báo 50 con tin sẽ được thả để đổi lấy 150 phụ nữ và trẻ em Palestine đang bị giam giữ trong các nhà tù của Israel. Ngoài ra, thỏa thuận đình chiến tạm thời trong 4 ngày cũng sẽ cho phép hàng trăm xe tải viện trợ nhân đạo, y tế và nhiên liệu vào Gaza.

Về phía Israel, tuy không nhắc tới việc thả các tù nhân người Palestine, chính phủ nước này cho biết cứ với mỗi 10 con tin bổ sung được thả thì thời gian đình chiến tạm thời sẽ được kéo dài thêm một ngày đối với lực lượng Hamas.

Chính phủ quốc gia này cũng cam kết không tấn công hoặc bắt giữ bất cứ ai ở tất cả các khu vực của Gaza trong thời gian đình chiến tạm thời. Trong 4 ngày này, không phận phía nam Dải Gaza sẽ ngừng hoạt động hoàn toàn trong khi sẽ tạm dừng trong 6 giờ mỗi ngày, từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều theo giờ địa phương, ở phía bắc Gaza.

Sự cấp thiết trong việc ngừng bắn để trợ giúp công tác cứu trợ nhân đạo cũng được nhấn mạnh trong một tuyên bố trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bởi người đứng đầu UNICEF Catherine Russell.

Bà cho biết Gaza hiện là "nơi nguy hiểm nhất trên thế giới đối với trẻ em", đồng thời khẳng định "cái giá thực sự của cuộc chiến tại Palestine và Israel sẽ được tính bằng mạng sống của trẻ em - những đứa trẻ thiệt mạng vì bạo lực và những đứa trẻ bị thay đổi mãi mãi bởi nó. Nếu không chấm dứt giao tranh và tiếp cận nhân đạo đầy đủ, cái giá phải trả sẽ tiếp tục tăng theo cấp số nhân”.

Ngày 7/10, lực lượng Hamas thực hiện một cuộc tấn công vào miền nam Israel, khiến 1.200 người chủ yếu là dân thường thiệt mạng và tiến hành bắt giữ 237 người bao gồm công dân Israel và một số nước, với ít nhất 20 người Thái Lan làm con tin.

Đáp trả lại cuộc tấn công, chính phủ Israel đã bao vây và bắn phá dải Gaza trong nhiều tuần. Theo các quan chức y tế trong khu vực này, hơn 14.000 người Gaza đã thiệt mạng, khoảng 40% trong số đó là trẻ em.

Tính tới hiện tại, Hamas mới chỉ thả 4 con tin bị bắt giữ, trong đó bao gồm 2 công dân Mỹ vào ngày 20/10 và 2 công dân Israel vào ngày 23/10 với “lý do nhân đạo”. Lực lượng này cho biết đã có khoảng 50 con tin đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza.

Tin liên quan

Đọc tiếp