Israel công bố video đường hầm tại bệnh viện Al-Shifa

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
08:41 - 20/11/2023
Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho phóng viên Oren Liebermann của CNN xem thứ mà họ cho là lối vào đường hầm Hamas tại Bệnh viện Al-Shifa. Ảnh: CNN
Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho phóng viên Oren Liebermann của CNN xem thứ mà họ cho là lối vào đường hầm Hamas tại Bệnh viện Al-Shifa. Ảnh: CNN
0:00 / 0:00
0:00
Quân đội Israel và cơ quan an ninh Shin Bet công bố đoạn video được cho là bằng chứng về một phần mạng lưới đường hầm của lực lượng Hamas bên dưới khu phức hợp Bệnh viện Al-Shifa ở thành phố Gaza. 

Theo CNN, đoạn video không có âm thanh được quay vào ngày 17/11, bắt đầu với cảnh một số binh sĩ của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tập trung ở bên ngoài trục đường hầm. Sau đó, các binh sĩ hạ thiết bị xuống hầm để kiểm tra bên trong.

Camera được hạ xuống trục đường hầm, cho thấy một cầu thang xoắn ốc sâu khoảng 3 mét. Camera tiếp tục di chuyển dọc theo đường hầm khoảng 7 mét nữa trước khi rẽ ngoặt sang trái. Các bức tường của đường hầm dường như được làm bằng các tấm bê tông thẳng đứng, có mái bê tông hình vòm.

IDF công bố video phát hiện đường hầm tại khu vực Bệnh viện Al-Shifa. Video: X/@manniefabian

Sau khi rẽ trái, đường hầm tiếp tục kéo dài trước khi đến một cánh cửa chống bom đóng kín và có một khe nhỏ để ngắm bắn. IDF cho biết họ vẫn chưa thử mở cửa vì lo ngại nó có thể gài bẫy. IDF cho biết trục đường hầm được phát hiện sâu 10 mét dưới lòng đất và dài 55 mét.

"Loại cửa này được Hamas sử dụng để ngăn chặn khả năng IDF tiến vào trụ sở và tài sản ngầm của tổ chức này", IDF và Shin Bet cho biết trong một tuyên bố tối 19/11.

Người phát ngôn IDF Daniel Hagari nói với các phóng viên rằng lối vào của đường hầm đã bị phát hiện khi một chiếc máy ủi quân sự của IDF đánh sập bức tường bên ngoài của khu phức hợp bệnh viện và phát hiện cầu thang xoắn ốc đi xuống hầm.

Những hình ảnh cắt từ một video của IDF về đường hầm được tìm thấy bên dưới Bệnh viện Al-Shifa. Ảnh: IDF ảnh 1

Những hình ảnh cắt từ một video của IDF về đường hầm được tìm thấy bên dưới Bệnh viện Al-Shifa. Ảnh: IDF

Tuy nhiên, ông Mounir El Barsh, Giám đốc Cơ quan tế Gaza, đã bác bỏ tuyên bố của Israel về đường hầm này. Ông nói với đài truyền hình Al Jazeera: "Họ đã ở bệnh viện này được 8 ngày rồi nhưng vẫn không tìm thấy gì cả".

Hamas và các quan chức bệnh viện trước đó đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc của Israel rằng khu phức hợp bệnh viện đang được sử dụng cho mục đích quân sự và có một trung tâm chỉ huy ở bên dưới lòng đất.

Quân đội Israel bắt đầu tiến hành chiến dịch đột kích bệnh viện lớn nhất Gaza - được coi như "trái tim đang đập" của Hamas vào rạng sáng 15/11, cáo buộc nhóm chiến binh đã sử dụng trung tâm y tế này làm vỏ bọc cho cơ sở hạ tầng bên dưới lòng đất. IDF đã công bố video xác định được một căn phòng trong Bệnh viện Al-Shifa có chứa "tài sản công nghệ, cùng với các thiết bị quân sự và chiến đấu được Hamas sử dụng".

Quân đội Israel khẳng định sẽ tiếp tục chiến dịch tại Bệnh viện Al-Shifa để tìm thêm các bằng chứng về mạng lưới đường hầm của Hamas trong khu vực.

Cuộc bao vây Bệnh viện Al-Shifa đã làm dấy lên sự phản đối của cộng đồng quốc tế. Trong chuyến thăm cơ sở y tế này hôm 18/11, nhóm nhân viên nhân đạo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã mô tả nơi đây là "vùng chết chóc".

Trẻ sơ sinh được điều trị sau khi được chuyển từ Bệnh viện Al-Shifa đến Bệnh viện Phụ sản Emirates ở Rafah, Gaza, vào ngày 19/11. Ảnh: Reuters ảnh 2

Trẻ sơ sinh được điều trị sau khi được chuyển từ Bệnh viện Al-Shifa đến Bệnh viện Phụ sản Emirates ở Rafah, Gaza, vào ngày 19/11. Ảnh: Reuters

Hơn 7.000 người, bao gồm cả những bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch và những đứa trẻ sơ sinh đang chiến đấu để giành lại sự sống, vốn đang trú ẩn bên trong Bệnh viện Al-Shifa nhưng có thể bị buộc phải sơ tán. 31 trẻ sinh non đã được sơ tán khỏi bệnh viện vào ngày 19/11 và được đưa đến bệnh viện European và Nasser ở phía nam Dải Gaza.

Theo báo cáo từ các nhân viên y tế bên trong Bệnh viện Al-Shifa, một số bệnh nhân vẫn đang điều trị ở đây. Cơ quan y tế Gaza cho biết số người chết do các cuộc tấn công đáp trả của Israel kể từ ngày 7/10 đã vượt quá 13.000 người, trong khi có hơn 1,6 triệu người đã phải di tản vì chiến sự.

Tin liên quan

Đọc tiếp

COP28 sẽ diễn ra tại Dubai, UAE từ 30/11 - 12/12. Ảnh: AP

Có thể mong đợi gì tại COP28 Dubai

Từ 30/11 - 12/12, hội nghị khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra tại Dubai, UAE với sự tham gia của hàng nghìn đại biểu từ nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới nhằm thảo luận về các phương pháp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.