Israel đính chính số người thiệt mạng do cuộc tấn công của Hamas

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
09:39 - 11/11/2023
Các thùng làm mát tại nhà xác quân đội Israel ở Ramla, ngày 15/10. Ảnh: Getty Images
Các thùng làm mát tại nhà xác quân đội Israel ở Ramla, ngày 15/10. Ảnh: Getty Images
0:00 / 0:00
0:00
Israel điều chỉnh số người thiệt mạng trong cuộc tấn công của lực lượng Hamas hôm 7/10 nhằm vào các cộng đồng dân cư và căn cứ quân sự ở miền nam nước này xuống còn khoảng 1.200 người, so với ước tính trước đó là 1.400.

Theo Reuters, trong một tuyên bố ngày 10/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel Lior Haiat cho biết: "Khoảng 1.200 là con số nạn nhân chính thức của vụ thảm sát ngày 7/10".

Ông Haiat cho biết con số này đã được cập nhật vào ngày 9/11, sau khi xác định lại danh tính người chết. Số người chết này bao gồm công dân Israel và công dân nước ngoài. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel nhấn mạnh rằng ước tính hiện tại chưa phải là con số cuối cùng vì có một số thi thể vẫn chưa xác định được danh tính.

Israel đính chính số người thiệt mạng do cuộc tấn công của Hamas ảnh 1

Người dân tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công ngày 7/10 của Hamas trước cổng Brandenburg, Berlin, Đức. Ảnh: Reuters

Về thương vong của quân đội Israel, giới chức cho biết có 318 quân nhân thiệt mạng trong các cuộc tấn công (37 quân nhân thiệt mạng kể từ khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tiến hành cuộc tấn công trên bộ ở Gaza), trong khi cảnh sát cho biết có 59 sĩ quan thiệt mạng. Với ước tính hiện tại, số dân thường thiệt mạng rơi vào khoảng 800 người.

Con số cập nhật trên được ra hơn một tháng sau khi lực lượng Hamas thực hiện cuộc tấn công bất ngờ vào các thị trấn và căn cứ quân sự ở miền nam Israel ngày 7/10, khiến nhiều dân thường thiệt mạng. Chính quyền Israel cho biết Hamas và các nhóm quân sự khác đã bắt giữ 240 người trong cuộc tấn công, bao gồm cả binh lính và dân thường Israel cũng như công dân từ nhiều quốc gia khác để giam giữ ở Dải Gaza.

Để đáp trả cuộc tấn công, Israel đã tuyên chiến với các nhóm quân sự ở Dải Gaza và bắt tay vào một chiến dịch trên không và trên bộ chưa từng có ở khu vực này nhằm "hủy diệt toàn bộ" Hamas.

Israel đính chính số người thiệt mạng do cuộc tấn công của Hamas ảnh 2

Người dân Palestine tìm kiếm các nạn nhân trong đống đổ nát sau cuộc không kích của Israel ở Rafah, Gaza, ngày 10/11. Ảnh: Getty Images

Theo CNN, Bộ Y tế Palestine ở Bờ Tây trích dẫn số liệu của cơ quan y tế Hamas cho biết, số người Palestine thiệt mạng do các cuộc tấn công của Israel kể từ ngày 7/10 cho đến nay đã lên tới 11.025 người.

Theo số liệu của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA), tính đến ngày 4/11, ít nhất 45% nhà ở ở Gaza đã bị phá hủy hoặc hư hại và có tới 200.000 người không còn nhà ở.

Bắc Gaza đã không có điện và nhiên liệu kể từ ngày 11/10. Nhà máy điện duy nhất của Gaza hết nhiên liệu và nhà máy khử mặn nước biển ở phía bắc cũng ngừng hoạt động kể từ khi cuộc chiến nổ ra. Hàng trăm nghìn dân thường Palestine có nguy cơ đối mặt với tình trạng thiếu nước uống. Các quan chức Liên Hợp Quốc báo cáo rằng 14 bệnh viện và 71% cơ sở chăm sóc ban đầu trên khắp Gaza đã đóng cửa.

Tin liên quan

Đọc tiếp

COP28 sẽ diễn ra tại Dubai, UAE từ 30/11 - 12/12. Ảnh: AP

Có thể mong đợi gì tại COP28 Dubai

Từ 30/11 - 12/12, hội nghị khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra tại Dubai, UAE với sự tham gia của hàng nghìn đại biểu từ nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới nhằm thảo luận về các phương pháp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.