Israel - Hamas đạt được thỏa thuận ngừng bắn trong 4 ngày

tranh chấp Israel - Hamas
11:44 - 22/11/2023
Biểu tình yêu cầu chính phủ ưu tiên việc đàm phán thả con tin tại Tel Aviv, Israel ngày 21/11/2023. Ảnh: Reuters
Biểu tình yêu cầu chính phủ ưu tiên việc đàm phán thả con tin tại Tel Aviv, Israel ngày 21/11/2023. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 22/11, chính phủ Israel cùng lực lượng Hamas đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn trong 4 ngày nhằm cung cấp viện trợ nhân đạo và trao đổi 50 con tin bị giữ ở Gaza với 150 người Palestine bị cầm tù ở Israel.

Lực lượng vũ trang Hamas ngày 22/11 phát thông báo 50 con tin sẽ được thả để đổi lấy 150 phụ nữ và trẻ em Palestine đang bị giam giữ trong các nhà tù của Israel. Ngoài ra, thỏa thuận đình chiến tạm thời trong 4 ngày cũng sẽ cho phép hàng trăm xe tải viện trợ nhân đạo, y tế và nhiên liệu vào Gaza.

Về phía Israel, hãng tin Reuters trích dẫn tuyên bố từ Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết “chính phủ Israel cam kết đưa tất cả các con tin về nhà. Thỏa thuận được đề xuất đã được phê duyệt như giai đoạn đầu tiên để đạt được mục tiêu này”.

Tuy không nhắc tới việc thả các tù nhân người Palestine, Israel cho biết cứ với mỗi 10 con tin bổ sung được thả thì thời gian đình chiến tạm thời sẽ được kéo dài thêm một ngày đối với lực lượng Hamas.

Chính phủ quốc gia này cũng cam kết không tấn công hoặc bắt giữ bất cứ ai ở tất cả các khu vực của Gaza trong thời gian đình chiến tạm thời. Trong 4 ngày này, không phận phía nam Dải Gaza sẽ ngừng hoạt động hoàn toàn và sẽ tạm dừng trong 6 giờ mỗi ngày, từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều theo giờ địa phương, ở phía bắc Gaza. Truyền thông Israel cho biết vụ thả con tin đầu tiên dự kiến diễn ra ngày 23/11.

Theo thống kê của nước này, Hamas được cho là đang giữ ít nhất 237 người trong cuộc tấn công bất ngờ hôm 7/10. Các con tin bao gồm công dân Israel và công dân từ hơn 40 quốc gia trên thế giới, với ít nhất 20 người trong số họ là công dân Thái Lan. Israel cho biết có 33 người bị Hamas bắt giữ là trẻ em.

Tính tới hiện tại, Hamas mới chỉ thả 4 con tin bị bắt giữ, trong đó bao gồm 2 công dân Mỹ vào ngày 20/10 và 2 công dân Israel vào ngày 23/10 với “lý do nhân đạo”. Lực lượng này cho biết đã có khoảng 50 con tin đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza.

Ở một diễn biến khác, bất chấp việc đạt được đồng thuận trong việc đình chiến tạm thời, thái độ của cả chính phủ Israel và lực lượng Hamas không có nhiều sự cải thiện. Trước khi công bố thỏa thuận, ông Netanyahu cho biết sự can thiệp của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã giúp nhiều con tin được thả hơn nhưng “sứ mệnh rộng lớn” của quốc gia là không thay đổi.

Cụ thể, ông khẳng định: "Chúng ta đang có chiến tranh và sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi đạt được tất cả các mục tiêu của mình là tiêu diệt Hamas, giải thoát tất cả con tin và đảm bảo rằng không thực thể nào ở Gaza có thể đe dọa Israel”.

Hamas cũng đưa ra tuyên bố tương tự khi cho biết: “Giây phút chúng tôi tuyên bố ký kết một thỏa thuận ngừng bắn, chúng tôi khẳng định rằng các ngón tay của mình vẫn giữ trên cò súng và các chiến binh vẫn luôn cảnh giác để bảo vệ người dân và đẩy lùi sự chiếm đóng”.

Theo Reuters, cuộc đột kích của Hamas hôm 7/10 được coi là ngày đẫm máu nhất trong lịch sử 75 năm của Israel, khi 1.200 người đã thiệt mạng. Sự kiện này được coi là mở màn cho chiến dịch trả đũa của Israel nhắm vào Dải Gaza.

Cơ quan y tế Gaza do Hamas điều hành cho biết, tính đến ngày 21/11, có ít nhất 13.300 người Palestine đã thiệt mạng do các cuộc ném bom không ngừng của Israel, trong đó có ít nhất 5.600 trẻ em và 3.550 phụ nữ.

Tin liên quan

Đọc tiếp