Israel - Hamas khởi động lệnh ngừng bắn hôm nay

giao tranh Israel - Hamas
12:20 - 24/11/2023
Khói bốc lên sau các cuộc không kích của Israel ở phía bắc Gaza ngày 23/11/2023. Ảnh: Reuters
Khói bốc lên sau các cuộc không kích của Israel ở phía bắc Gaza ngày 23/11/2023. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Bắt đầu từ sáng 24/11, thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 4 ngày giữa Israel và Hamas chính thức đi vào hiệu lực với việc một nhóm đầu tiên gồm 13 con tin bao gồm phụ nữ và trẻ em Israel sẽ được thả, đánh dấu bước đột phá đầu tiên sau hơn 7 tuần xung đột.

Theo hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar Majed Al-Ansari, lệnh ngừng bắn sẽ bắt đầu từ 7h sáng theo giờ địa phương trên toàn bộ khu vực phía bắc và phía nam Gaza. Hamas cũng xác nhận trên kênh Telegram của mình rằng mọi hành động thù địch sẽ chấm dứt trong khi quân đội Israel chỉ cho biết sẽ ở phía sau đường ngừng bắn bên trong Gaza.

Trong khoảng thời gian này, các lô hàng viện trợ nhân đạo cho dân thường sẽ được phép đi vào khu vực giao tranh. Trước mắt, Ai Cập cho biết 130.000 lít dầu diesel, 4 xe tải chở khí đốt cùng 200 xe tải chở hàng viện trợ sẽ được chuyển đến Gaza hàng ngày.

Ngoài ra, lực lượng vũ trang Hamas cũng sẽ tiến hành thả 13 con tin đầu tiên vào lúc 4h chiều ngày 24/11 theo giờ địa phương và sẽ tăng dần lên 50 người trong những ngày tới. Về phía Israel, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Qatar cho biết sẽ có những người Palestine được thả ra khỏi các nhà tù để tiến hành trao đổi theo yêu cầu của Hamas.

Hamas được cho là đang giữ ít nhất 237 người trong cuộc tấn công bất ngờ hôm 7/10. Các con tin bao gồm công dân Israel và công dân từ hơn 40 quốc gia trên thế giới, với ít nhất 20 người trong số họ là công dân Thái Lan. Israel cho biết có 33 người bị Hamas bắt giữ là trẻ em.

Nhận định với các phóng viên tại Doha về tương lai sau khi lệnh ngừng bắn hết hiệu lực, ông Majed Al-Ansari cho biết: "Tất cả chúng tôi đều hy vọng rằng thỏa thuận này có thể dẫn đến cơ hội bắt đầu một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài hơn".

Tuy nhiên, viễn cảnh này không có khả năng sớm xảy ra. Những giờ trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, máy bay phản lực của Israel vẫn tiếp tục tấn công với cường độ cao hơn 300 mục tiêu ngày 23/11, trong khi quân đội tham gia giao tranh ác liệt xung quanh trại tị nạn Jabalia phía bắc Thành phố Gaza.

Ngoài ra, cả Israel và Hamas đều có những tuyên bố nhấn mạnh rằng lệnh ngừng bắn sẽ chỉ là tạm thời. Reuters dẫn lời người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari cho biết những ngày tới sẽ “là những ngày phức tạp và không có gì chắc chắn”. Ông nói thêm: “Việc kiểm soát phía bắc Gaza là bước đầu tiên của một cuộc chiến lâu dài và chúng tôi đang chuẩn bị cho các giai đoạn tiếp theo”.

Trước khi công bố thỏa thuận ngừng bắn, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng từng tuyên bố “sứ mệnh rộng lớn” của quốc gia là không thay đổi. Vào thời điểm đó, ông khẳng định: "Chúng ta đang có chiến tranh và sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi đạt được tất cả các mục tiêu của mình là tiêu diệt Hamas, giải thoát tất cả con tin và đảm bảo rằng không thực thể nào ở Gaza có thể đe dọa Israel”.

Về phía Hamas, lực lượng này ngày 22/11 thể hiện thái độ tương tự: “Giây phút chúng tôi tuyên bố ký kết một thỏa thuận ngừng bắn, chúng tôi khẳng định rằng các ngón tay của mình vẫn giữ trên cò súng và các chiến binh vẫn luôn cảnh giác để bảo vệ người dân và đẩy lùi sự chiếm đóng”.

Theo Reuters, cuộc đột kích của Hamas hôm 7/10 được coi là ngày đẫm máu nhất trong lịch sử 75 năm của Israel, khi 1.200 người đã thiệt mạng. Sự kiện này được coi là mở màn cho chiến dịch trả đũa của Israel nhắm vào Dải Gaza. Kể từ đó, cơ quan y tế Palestine cho biết khoảng 14.000 người Gaza, trong đó khoảng 40% là trẻ em, đã thiệt mạng trong các vụ ném bom của quân đội Israel.

Tin liên quan

Đọc tiếp