Israel - Hamas sắp đạt được thỏa thuận thả 70 con tin tại Gaza

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
17:38 - 14/11/2023
Người biểu tình ở Tel Aviv kêu gọi thả con tin Israel bị giữ ở Dải Gaza, ngày 11/11. Ảnh: AFP
Người biểu tình ở Tel Aviv kêu gọi thả con tin Israel bị giữ ở Dải Gaza, ngày 11/11. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Một quan chức Israel nói với tờ Washington Post rằng Israel và lực lượng Hamas sắp đạt được một thỏa thuận giải thoát 70 con tin, bao gồm phụ nữ và trẻ em, bị giam giữ ở Gaza kể từ khi cuộc xung đột quân sự nổ ra vào ngày 7/10.

"Nội dung chung của thỏa thuận đã được các bên nắm rõ", quan chức Israel giấu tên cho biết trong một cuộc phỏng vấn ngày 13/11 với Washington Post. Người này cho biết thỏa thuận trên dự kiến kêu gọi Hamas thả tự do cho nhóm con tin phụ nữ và trẻ em Israel tại Gaza, để đổi lấy việc Israel thả những phụ nữ và trẻ em Palestine bị giam giữ trong các nhà tù tại nước này.

Ban đầu, Israel muốn phía Hamas thả tất cả 100 phụ nữ và trẻ em bị bắt, trong khi đó nhóm phiến quân này bày tỏ sẵn sàng trao trả 70 con tin – theo một tuyên bố của quan chức Hamas công bố trên kênh Telegram. Hiện chưa rõ số lượng phụ nữ và trẻ em Palestine sẽ được giới chức Israel thả. Tuy nhiên, một quan chức Ả Rập tuần trước cho biết có ít nhất 120 phụ nữ và trẻ em Palestine đang bị giam giữ.

Israel - Hamas sắp đạt được thỏa thuận thả 70 con tin tại Gaza ảnh 1

Hai con tin người Mỹ gồm bà Judith Tai Raanan và con gái 17 tuổi Natalie Raanan được Hamas thả hôm 20/10. Ảnh: Israel Government

Cũng trong cuộc phỏng vấn, quan chức Israel cho biết nước này sẽ ngừng bắn tạm thời tối đa 5 ngày để trao đổi con tin và tù nhân. Thỏa thuận ngừng bắn này sẽ cho phép các con tin Israel di chuyển an toàn, cũng như cho phép quốc tế cung cấp hỗ trợ nhiều hơn cho dân thường Palestine ở Gaza để giảm bớt cuộc khủng hoảng nhân đạo ở khu vực này.

Mặt khác, Israel muốn được xác định danh tính các con tin bị giam giữ tại Gaza trước khi trao đổi các tù nhân Palestine. Đây là một trong những chi tiết mà các bên vẫn đang thảo luận trong ngày 13/11.

Các cuộc đàm phán về vấn đề con tin giữa Israel và Hamas sẽ được tiến hành thông qua bên trung gian là Qatar. Thủ tướng Qatar Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim al-Thani đã phác thảo nỗ lực hòa giải trong một cuộc phỏng vấn hôm 8/11. Ngay hôm sau, ông đã gặp Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William J. Burns và Giám đốc cơ quan tình báo Israel (Mossad) David Barnea để thảo luận về khuôn khổ này.

Mossad đã hợp tác chặt chẽ với giới chức Qatar và CIA trong việc định hình thỏa thuận này. Mặc dù đánh giá cao sự giúp đỡ của Qatar, Israel vẫn muốn nước này gây ảnh hưởng lên Hamas để nhóm phiến quân thả các con tin, thay vì chỉ đóng vai trò trung gian. Một số quan chức Israel khác cho rằng Ai Cập cũng đóng vai trò hữu ích trong khuyến khích các cuộc đàm phán và gây ảnh hưởng lên Hamas.

Israel - Hamas sắp đạt được thỏa thuận thả 70 con tin tại Gaza ảnh 2

Hai con tin Israel gồm bà Yocheved Lifshitz và Nurit Cooper được Hamas thả, video công bố ngày 23/10. Ảnh: Reuters

Việc thả phụ nữ và trẻ em Israel sẽ là bước đầu tiên mà Israel hướng đến, nhằm đạt được mục tiêu thả tự do cho tất cả các con tin ở Gaza. Theo quan chức cấp cao Israel, khoảng 240-250 con tin đang bị bắt giữ. Hầu hết trong số họ là công dân Israel, một số người mang hai quốc tịch là công dân Mỹ, Đức cùng vài quốc gia khác. Có khoảng 35 người bị bắt là công dân nước ngoài, phần lớn là người Thái Lan đang làm việc tại Israel.

Nói với Washington Post, quan chức Israel khẳng định rằng chính phủ nước này cam kết sẽ giải thoát cho tất cả các con tin, bao gồm khoảng 90 công dân nam và một nhóm nhỏ binh sĩ - những người mà Hamas có thể coi là có giá trị nhất. "Chúng tôi muốn giải cứu càng nhiều, càng nhanh con tin càng tốt và không bỏ lại ai ở phía sau", quan chức này nhấn mạnh.

Cho đến nay, Hamas đã trao trả 4 con tin gồm 2 công dân Mỹ và 2 công dân Israel "vì lý do nhân đạo". Lực lượng này cho biết đã có khoảng 50 con tin đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza.

Tin liên quan

Đọc tiếp