Israel – Hamas tái diễn các cuộc giao tranh

giao tranh Israel - Hamas
15:39 - 01/12/2023
Các tòa nhà bị hư hại ở Bắc Gaza, nhìn từ Sderot, Nam Israel, ngày 30/11/2023. Ảnh: Reuters
Các tòa nhà bị hư hại ở Bắc Gaza, nhìn từ Sderot, Nam Israel, ngày 30/11/2023. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 1/12, Israel tấn công lực lượng Hamas tại Gaza trở lại sau khi cáo buộc nhóm chiến binh Palestine bắn tên lửa vào nước này, từ bỏ thỏa thuận giải phóng tất cả phụ nữ bị bắt làm con tin và vi phạm thỏa thuận ngừng bắn tạm thời.

Theo Reuters dẫn lời chính phủ Israel, nước này đã chặn một tên lửa bắn từ phía Gaza một giờ trước khi lệnh ngừng bắn dự kiến kết thúc lúc 7h sáng theo giờ địa phương ngày 1/12. Phía Hamas chưa đưa ra bình luận hay tuyên bố nào liên quan tới vụ phóng, tuy nhiên động thái này được Israel coi như hành động vi phạm thỏa thuận.

Tuyên bố từ Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu sau đó nhấn mạnh: "Thông qua việc tiếp tục giao tranh, chính phủ Israel cam kết đạt được các mục tiêu của cuộc chiến - giải phóng con tin, loại bỏ Hamas và đảm bảo rằng Gaza sẽ không bao giờ gây ra mối đe dọa cho người dân Israel".

Về phía Hamas, ông Ezzat El Rashq, một thành viên của văn phòng chính trị Hamas, đưa ra tuyên bố đáp trả trên trang web của nhóm khi khẳng định: “Những gì Israel đã không đạt được trong 50 ngày trước lệnh ngừng bắn sẽ không đạt được bằng cách tiếp tục gây hấn sau lệnh ngừng bắn”.

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trở lại, truyền thông Palestine và Bộ Nội vụ Gaza đưa tin Israel nối lại các cuộc không kích và pháo kích khắp khu vực Dải Gaza sau khi lệnh ngừng bắn hết hạn, bao gồm cả ở Rafah, gần biên giới với Ai Cập. Quân đội Israel cũng xác nhận máy bay phản lực của mình đang tấn công các mục tiêu của Hamas ở Gaza.

Hãng tin Al-Jazeera đưa tin đã có một số người đã thiệt mạng và bị thương do các cuộc đột kích và pháo kích của Israel trong khi hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy những đám khói đen lớn bốc lên trên khu trại tị nạn Jabalia.

Việc hai bên tham chiến trở lại đồng nghĩa với hy vọng về một lệnh ngừng bắn lâu dài đã trở nên xa vời.

Kể từ ngày 7/10 khi Hamas tấn công lãnh thổ nước này, khiến 1.200 người thiệt mạng và bắt giữ 240 người làm con tin, giao tranh đẫm máu đã diễn ra liên tục trong nhiều tuần. Cơ quan y tế Palestine cho biết hơn 15.000 người Gaza đã được xác nhận thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel trong khi nhiều người khác bị thương nặng.

Từ ngày 24/11, lệnh ngừng bắn kéo dài 7 ngày và được gia hạn 2 lần giữa Israel và Hamas đã tạo điều kiện cho việc trao đổi hàng chục con tin bị bắt giữ tại Gaza để đổi lấy hàng trăm tù nhận Palestine cũng như việc vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo cho người dân thường bị ảnh hưởng tại khu vực bị tàn phá này.

Cho đến nay, thỏa thuận ngừng bắn tạm thời đã chứng kiến Hamas trao trả 105 con tin bị giam giữ ở Gaza, gồm 81 người Israel, 23 công dân Thái Lan và một công dân Philippines. Phía Israel cũng thả tự do cho 240 tù nhân Palestine bị giam giữ trong các nhà tù ở nước này, chủ yếu là phụ nữ và trẻ vị thành niên.

Một số hàng viện trợ nhân đạo cũng được đưa vào Gaza trong khoảng thời gian giao tranh tạm dừng. Tuy nhiên, các tổ chức cứu trợ cho biết việc cung cấp thực phẩm, nước, vật tư y tế và nhiên liệu vẫn thấp hơn nhiều so với mức cần thiết. Tại một cuộc họp khẩn cấp ở Amman, Quốc vương Abdullah của Jordan ngày 30/11 kêu gọi các quan chức Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế gây áp lực hơn nữa lên Israel để cho phép thêm viện trợ vào vùng đất bị bao vây này.

Đọc tiếp