Israel không kích 200 mục tiêu Hamas trên toàn Dải Gaza

giao tranh Israel - Hamas
16:20 - 04/12/2023
Một cuộc tấn công của quân đội Israel tại miền nam Gaza ngày 4/12/2023. Ảnh: AP
Một cuộc tấn công của quân đội Israel tại miền nam Gaza ngày 4/12/2023. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Trong một cập nhật ngày 4/12, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết đã tiến hành không kích khoảng 200 mục tiêu trên toàn bộ lãnh thổ Gaza – một ngày sau tuyên bố mở rộng chiến dịch của mình.

Theo hãng tin CNN trích dẫn thông báo của IDF, các mục tiêu bị tấn công bao gồm một trường học ở thị trấn Beit Hanoun phía đông bắc – nơi được IDF cho rằng có "cơ sở hạ tầng khủng bố" bao gồm các đường hầm chứa đầy vũ khí và chất nổ của lực lượng vũ trang Hamas.

Các cuộc không kích khác nhằm vào các mục tiêu như một phương tiện chở vũ khí và một kho chứa vũ khí. Trong khi đó, Hải quân Israel cũng tiến hành tấn công một số mục tiêu trong đêm nhằm "hỗ trợ tăng cường lực lượng mặt đất”.

Các cuộc tấn công xảy ra dồn dập trong bối cảnh lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas sụp đổ và quân đội Israel quyết định mở rộng chiến dịch tấn công trên toàn bộ khu vực Dải Gaza. Trong một tuyên bố ngày 3/12, Người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Daniel Hagari cho biết: "IDF đang nối lại và mở rộng hoạt động trên bộ nhằm vào các thành trì của Hamas trên toàn Dải Gaza".

Mặt khác, trong một tuyên bố riêng cùng ngày, tham mưu trưởng IDF Herzi Halevi cảnh báo cường độ của cuộc tấn công ở miền nam Gaza sẽ không kém so với miền bắc khi “các chỉ huy Hamas sẽ phải đối mặt với IDF ở mọi nơi”. Các video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy xe tăng của quân đội Israel di chuyển trên đường Salah a-Din - tuyến cao tốc bắc - nam chính của Gaza, nằm giữa Deir al Balah và Khan Younis.

Trong bối cảnh đó, quân đội Israel ngày 4/12 kêu gọi người dân Palestine gần hai chục khu dân cư trong và xung quanh Khan Younis phía nam Dải Gaza – khu vực vốn có nhiều người trú ẩn khi chiến sự tiếp diễn tại miền bắc – tiến hành sơ tán hàng loạt.

Theo AP trích dẫn người dân địa phương, các cuộc không kích và các vụ nổ trong và xung quanh Khan Younis diễn ra suốt đêm và sang ngày 4/12, quân đội Israel thả truyền đơn cảnh báo người dân di dời xa hơn về phía nam tới biên giới với Ai Cập. Hiện không rõ có bao nhiêu người ở Gaza có thể tiếp cận mạng xã hội vì mạng lưới điện và Internet tại đây không ổn định.

Cuối ngày 3/12, IDF cũng hướng dẫn người dân rời khỏi một số khu vực ở phía bắc Gaza, bao gồm Jabalya, Shejaiya, Zaytoun và thành phố Gaza. Đây là các khu vực từng là mục tiêu của các cuộc tấn công dữ dội của IDF.

Kể từ khi giao tranh bắt đầu ngày 7/10, Bộ Y tế ở Gaza do Hamas điều hành cho biết số người thiệt mạng do các đợt tấn công của Israel đã vượt quá 15.500 người, với hơn 41.000 người bị thương. Cơ quan này không phân biệt con số tử vong giữa dân thường và chiến binh, tuy nhiên cho biết 70% số người thiệt mạng là phụ nữ và trẻ em.

Thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa Israel và Hamas bắt đầu có hiệu lực vào ngày 24/11 đã được gia hạn hai lần. Trong 7 ngày đó, tiếng súng đã ngừng vang tại Gaza khi chứng kiến Israel và Hamas lần lượt trao trả 105 con tin bị giam giữ gồm 81 người Israel, 23 người công dân Thái Lan và một công dân Philippines; cũng như phóng thích 240 tù nhân Palestine. Israel tin rằng khoảng 137 con tin vẫn còn ở Gaza.

Lệnh ngừng bắn cũng tạo điều kiện cho việc vận chuyển khoảng 200 xe tải hàng viện trợ nhân đạo cho người dân thường bị ảnh hưởng tại khu vực bị tàn phá này. Tuy nhiên, đến ngày 1/12, Israel đã nối lại chiến dịch tấn công Gaza sau khi cáo buộc Hamas vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Sau khi lệnh ngừng bắn kết thúc từ 1/12, phát ngôn viên của Bộ Y tế Ashraf al-Qidra khẳng định hàng trăm người đã thiệt mạng hoặc bị thương. Trong khi đó theo AP trích dẫn Bộ Phòng vệ Dân sự Palestine, một cuộc tấn công của Israel vào sáng sớm ngày 4/12 đã khiến 3 nhân viên cứu hộ ở Thành phố Gaza thiệt mạng. Cơ quan cứu hộ Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine cũng báo cáo một tình nguyện viên thiệt mạng và một người bị thương trong cuộc tấn công của Palestine vào trại tị nạn Jabalia ở phía Bắc Gaza.

Hy vọng về một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời khác đã tan biến sau khi Israel triệu tập các nhà đàm phán về nước vào cuối tuần qua. Về phía Hamas, lực lượng này cho biết các cuộc đàm phán về việc thả thêm con tin bị bắt giữ từ ngày 7/10 phải gắn liền với một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn.

Đọc tiếp

Quang cảnh hiện trường vụ nổ. Ảnh: Baza

Nổ tại khu dân cư ở St. Petersburg, Nga

Sáng sớm ngày 2/3, một vụ nổ mạnh đã xảy ra tại thành phố St. Petersburg của Nga, nguyên nhân chưa được chính quyền địa phương xác nhận. Tuy nhiên, “sự cố” này không gây ra thương vong và người dân đã được sơ tán tới nơi an toàn.