Israel phát hiện lối vào đường hầm của Hamas tại bệnh viện Al-Shifa

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
08:33 - 17/11/2023
Một lối vào đường hầm mà IDF cho biết đã tìm thấy bên trong khu phức hợp Bệnh viện Al-Shifa, thành phố Gaza, ngày 16/11. Ảnh: IDF
Một lối vào đường hầm mà IDF cho biết đã tìm thấy bên trong khu phức hợp Bệnh viện Al-Shifa, thành phố Gaza, ngày 16/11. Ảnh: IDF
0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết các binh sĩ đã phát hiện ra lối vào đường hầm của Hamas trong khu phức hợp Bệnh viện Al-Shifa ở thành phố Gaza, trong khi Hamas bác bỏ cáo buộc trên và gọi đây là "lời nói dối vô căn cứ".

Theo Times of Israel, thông báo về việc phát hiện đường hầm của Hamas được người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Daniel Hagari đưa ra vào ngày 16/11 - khoảng 48 giờ sau khi quân đội nước này tiến hành cuộc đột kích vào bệnh viện lớn nhất Gaza.

IDF công bố một đoạn video các binh sĩ phát hiện một đường hầm nằm giữa các tòa nhà trong khuôn viên Bệnh viện Al-Shifa. Trong video cho thấy một hố sâu trên mặt đất, ngổn ngang và bao quanh bởi đống đổ nát.

Video IDF tìm thấy lối vào đường hầm được cho là của Hamas tại Bệnh viện Al-Shifa. Video: X/@manniefabian

Ông Hagari cũng cho biết quân đội đã tìm thấy một chiếc xe bán tải của Hamas có chứa vũ khí bên trong, tương tự như những chiếc mà nhóm vũ trang này sử dụng trong cuộc tấn công Israel hôm 7/10.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tuyên bố đây là "những phát hiện quan trọng" tại Bệnh viện Al-Shifa, trong bối cảnh quân đội chuyển sang "giai đoạn tiếp theo" của chiến dịch tấn công trên bộ. Ông cho biết quân đội vẫn sẽ thực hiện rà soát toàn bộ khu phức hợp một "một cách chính xác, có chọn lọc và quyết tâm".

Cho đến nay, chưa có báo cáo về việc binh sĩ hay nhân viên bệnh viện bị thương trong vụ đột kích của IDF.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cùng ngày cho biết Washington tin tưởng vào đánh giá từ các cơ quan tình báo của mình về việc lực lượng Hamas và các nhóm phiến quân khác sử dụng tại Bệnh viện Al-Shifa làm trung tâm chỉ huy và kiểm soát, và sẽ không chia sẻ hay giải thích chi tiết về đánh giá đó.

Trong khi đó, Hamas gọi tuyên bố của Israel về việc phát hiện đường hầm là một "kịch bản lố bịch". Nhóm này cho rằng động thái này là "một phần của chiến dịch kích động và lừa dối liên tục" của IDF, nhằm biện minh cho các cuộc chiến của nước này tại Gaza. Hamas cũng nói rằng Mỹ "lặp lại câu chuyện sai sự thật" khi cho rằng họ sử dụng Bệnh viện Al-Shifa cho mục đích quân sự, theo CNN.

Tuyên bố của Hamas cũng nói thêm rằng Bộ Y tế Palestine "đã nhiều lần yêu cầu tất cả các cơ quan, tổ chức, cơ quan quốc tế và các bên liên quan thành lập các đội kỹ thuật để đến thăm và kiểm tra tất cả các bệnh viện, nhằm bác bỏ những tường thuật kích động sai sự thật".

Vũ khí của Hamas được phát hiện tại Bệnh viện Shifa, công bố ngày 16/11. Ảnh: IDF

Vũ khí của Hamas được phát hiện tại Bệnh viện Shifa, công bố ngày 16/11. Ảnh: IDF

Trước đó một ngày, người phát ngôn IDF Daniel Hagari cho biết các binh sĩ đã xác định được một căn phòng trong Bệnh viện Al-Shifa có chứa "tài sản công nghệ, cùng với các thiết bị quân sự và chiến đấu được Hamas sử dụng".

Đoạn video do IDF công bố từ bên trong bệnh viện cho thấy, các binh sĩ phát hiện 3 túi vải thô được giấu xung quanh phòng chụp cộng hưởng từ (MRI), mỗi túi chứa một khẩu súng trường tấn công, lựu đạn và đồng phục Hamas, cũng như một tủ chứa một số súng trường tấn công không có kẹp đạn. Một chiếc laptop có chứa thông tin về con tin cũng được các binh sĩ phát hiện và mang đi nghiên cứu.

Một máy tính xách tay mà IDF cho biết đã được tìm thấy tại Bệnh viện Shifa có hình ảnh con tin. Ảnh: IDF

Một máy tính xách tay mà IDF cho biết đã được tìm thấy tại Bệnh viện Shifa có hình ảnh con tin. Ảnh: IDF

Người phát ngôn IDF Jonathan Conricus nói với BBC rằng Hamas đã ở bệnh viện này "trong vài ngày qua". "Đây mới chỉ là phần nổi của tảng băng trôi. Hamas không còn ở đây vì họ thấy chúng tôi đang đến. Đây có lẽ là những gì họ buộc phải bỏ lại. Đánh giá của chúng tôi là sẽ còn tìm thấy nhiều hơn thế nữa", ông nói

Cuộc đột kích của quân đội Israel vào bệnh viện lớn nhất Gaza đã gây ra làn sóng phản đối từ Liên Hợp Quốc, Jordan, Chính quyền Palestine ở Bờ Tây và Qatar, gọi đây là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế.

Theo luật nhân đạo quốc tế, các bệnh viện có thể mất tư cách được bảo vệ nếu bị các nhóm quân sự sử dụng cho mục đích quân sự. Tuy nhiên, dân thường phải có nhiều thời gian để sơ tán.

Liên Hợp Quốc ước tính có ít nhất 2.300 bệnh nhân, nhân viên và người Palestine phải sơ tán ở Bệnh viện Al-Shifa. Có thời điểm trong cuộc chiến, hàng chục nghìn người Palestine chạy trốn khỏi cuộc pháo kích của Israel đã trú ẩn tại bệnh viện này, nhưng hầu hết đã rời đi trong những ngày gần đây khi giao tranh ngày càng đến gần.

Cơ quan y tế Gaza do Hamas điều hành ngày 15/11 cho biết có 11.500 người đã thiệt mạng ở Gaza kể từ khi cuộc xung đột nổ ra hôm 7/10, trong đó có ít nhất 4.710 trẻ em và 3.160 phụ nữ

Tin liên quan

Đọc tiếp