Israel phát hiện 'thiết bị quân sự' của Hamas tại bệnh viện Al-Shifa

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
08:24 - 16/11/2023
Vũ khí của Hamas được tìm thấy bên trong Bệnh viện Shifa, ngày 15/11. Ảnh: IDF
Vũ khí của Hamas được tìm thấy bên trong Bệnh viện Shifa, ngày 15/11. Ảnh: IDF
0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết quân đội đã thực hiện cuộc đột kích vào Bệnh viện Al-Shifa - cơ sở y tế lớn nhất ở Gaza và tìm thấy các "thiết bị quân sự" bao gồm cả vũ khí được lực lượng Hamas sử dụng.

Theo Times of Israel, trong chiến dịch đột kích bắt đầu từ rạng sáng và kéo dài đến hết ngày 15/11, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào một phần của Bệnh viện Al-Shifa và khám xét từng phòng bệnh.

Nói trong cuộc họp báo, người phát ngôn IDF Daniel Hagari cho biết các binh sĩ đã xác định được một căn phòng trong bệnh viện - nơi họ tìm thấy "tài sản công nghệ, cùng với các thiết bị quân sự và chiến đấu được Hamas sử dụng".

Ông cũng cho biết: "Tại một khoa khác trong bệnh viện, các binh sĩ đã xác định được một trung tâm chỉ huy tác chiến và các tài sản công nghệ thuộc về Hamas. Những phát hiện này chứng minh rằng rõ ràng bệnh viện đã bị lực lượng này đã sử dụng cho mục đích khủng bố, hoàn toàn vi phạm luật pháp quốc tế".

Video IDF thực hiện cuộc đột kích Bệnh viện Al-Shifa, phát hiện các thiết bị quân sự, ngày 15/11. Video: X/@manniefabian

Đoạn video do IDF công bố từ bên trong Bệnh viện Al-Shifa cho thấy, các binh sĩ phát hiện 3 túi vải thô được giấu xung quanh phòng chụp cộng hưởng từ (MRI), mỗi túi chứa một khẩu súng trường tấn công, lựu đạn và đồng phục Hamas, cũng như một tủ chứa một số súng trường tấn công không có kẹp đạn. Một chiếc laptop cũng được các binh sĩ phát hiện và mang đi nghiên cứu.

"Những vũ khí này hoàn toàn không có tác dụng gì khi ở trong bệnh viện", một sỹ quan khác của IDF là Jonathan Conricus cho biết trong video đột kích Bệnh viện Al-Shifa. Ông cũng nói rằng những vũ khí này "chỉ là phần nổi của tảng băng chìm". IDF cho biết sẽ tiếp tục hoạt động tại bệnh viện này để tìm kiếm các bằng chứng, cũng như các con tin.

Các binh sĩ Israel đi bộ trong khu vực bệnh viện Al-Shifa. Ảnh: IDF ảnh 1

Các binh sĩ Israel đi bộ trong khu vực bệnh viện Al-Shifa. Ảnh: IDF

Tuy nhiên, IDF chưa có bằng chứng nào cho các cáo buộc có đường hầm và trụ sở chỉ huy của Hamas dưới bệnh viện.

Trong khi đó, cơ quan y tế Hamas ở Gaza đã bác bỏ các tuyên bố trên của IDF, nói rằng lực lượng Israel "không tìm thấy bất kỳ thiết bị hay vũ khí nào trong bệnh viện" mà chỉ đang "tuyên truyền và dối trá trắng trợn".

Theo CNN, cuộc đột kích của quân đội Israel vào bệnh viện lớn nhất Gaza đã gây ra làn sóng phản đối từ Liên Hợp Quốc, Jordan, Chính quyền Palestine ở Bờ Tây và Qatar, gọi đây là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế.

Binh sĩ IDF đứng cạnh các hộp viện trợ vật tư y tế tại Bệnh viện Al-Shifa, ngày 15/11. Ảnh: AP ảnh 2

Binh sĩ IDF đứng cạnh các hộp viện trợ vật tư y tế tại Bệnh viện Al-Shifa, ngày 15/11. Ảnh: AP

Liên Hợp Quốc cho biết họ "kinh hoàng" trước hoạt động của IDF. Giám đốc nhân đạo của Liên Hợp Quốc Martin Griffiths đã viết trên X: "Việc bảo vệ trẻ sơ sinh, bệnh nhân, nhân viên y tế và tất cả dân thường phải vượt lên trên tất cả các mối quan tâm khác. Bệnh viện không phải là chiến trường". Ông cũng cảnh báo nỗi kinh hoàng mà dân thường ở Gaza phải gánh chịu ngày càng gia tăng và kêu gọi Israel phải dừng cuộc đột kích vào bệnh viện Al-Shifa.

Liên Hợp Quốc ước tính có ít nhất 2.300 bệnh nhân, nhân viên và người Palestine phải sơ tán ở Bệnh viện Al-Shifa. Có thời điểm trong cuộc chiến, hàng chục nghìn người Palestine chạy trốn khỏi cuộc pháo kích của Israel đã trú ẩn tại bệnh viện này, nhưng hầu hết đã rời đi trong những ngày gần đây khi giao tranh ngày càng đến gần.

Các cơ quan y tế toàn cầu bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế đã nêu lên mối lo ngại về sự an toàn của bệnh nhân và nhân viên y tế sau cuộc đột kích.

Cả Hamas và IDF đều không báo cáo bất kỳ cuộc đụng độ nào bên trong bệnh viện. Quân đội Israel cho biết đã tiêu diệt 5 "kẻ khủng bố" bên ngoài Bệnh viện Al-Shifa khi bắt đầu chiến dịch đột kích. Cơ quan y tế Gaza do Hamas điều hành ngày 15/11 cho biết có 11.500 người đã thiệt mạng ở Gaza kể từ khi cuộc xung đột nổ ra hôm 7/10, trong đó có ít nhất 4.710 trẻ em và 3.160 phụ nữ.

Tin liên quan

Đọc tiếp

COP28 sẽ diễn ra tại Dubai, UAE từ 30/11 - 12/12. Ảnh: AP

Có thể mong đợi gì tại COP28 Dubai

Từ 30/11 - 12/12, hội nghị khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra tại Dubai, UAE với sự tham gia của hàng nghìn đại biểu từ nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới nhằm thảo luận về các phương pháp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.