Israel tấn công miền nam Gaza khi lệnh ngừng bắn sụp đổ

XUNG ĐỘT ISRAEL -HAMAS
21:05 - 02/12/2023
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel ở Gaza, nhìn từ miền nam Israel, ngày 2/12. Ảnh: Reuters
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel ở Gaza, nhìn từ miền nam Israel, ngày 2/12. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết quân đội đã tấn công hàng trăm mục tiêu trên khắp Dải Gaza chỉ trong 24 giờ đầu tiên sau khi thỏa thuận ngừng bắn với lực lượng Hamas bị phá vỡ. 

Theo CNN, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 2/12 cho biết, trong 24 giờ qua, các cuộc tấn công kết hợp của lực lượng mặt đất, không quân và hải quân của nước này đã tấn công 400 mục tiêu của Hamas và tiêu diệt một số lượng chưa xác định các tay súng.

IDF cho biết, các mục tiêu bị nhắm bao gồm kho chứa vũ khí và cơ sở hạ tầng, mục tiêu quân sự của Hamas ở Khan Younis và Deir al Balah ở miền nam Gaza, một nhà thờ Hồi giáo được cho là được sử dụng làm trung tâm chỉ huy của các nhóm phiến quân khác.

Binh sĩ Israel hoạt động tại Gaza sau khi thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ, ngày 2/12. Ảnh: Reuters

Binh sĩ Israel hoạt động tại Gaza sau khi thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ, ngày 2/12. Ảnh: Reuters

Reuters dẫn lời các bác sĩ tại Gaza và nhân chứng cho biết, ngày 1/12 là ngày diễn ra các vụ đánh bom dữ dội ở Khan Younis và Rafah ở phía nam Gaza. Hàng trăm nghìn dân thường - vốn đã sơ tán từ phía bắc Gaza và đang trú ẩn trong khu vực này, đang lo ngại về việc Israel đang chuẩn bị cho bộ binh di chuyển về phía nam.

Trước đó một ngày, IDF đã công bố bản đồ sơ tán mới cho "giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến. "Bản đồ được công bố chia lãnh thổ Gaza thành các khu vực dễ nhận biết. Điều này cho phép người dân Gaza tự định hướng và sơ tán khỏi những nơi cụ thể để đảm bảo an toàn nếu được yêu cầu sơ tán", quân đội Israel cho biết.

Israel đã thả tờ rơi ở các khu vực ở phía nam Gaza, trong đó có mã QR để kết nối với bản đồ. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng viễn thông và điện ở Gaza đã bị thiệt hại nặng nề sau nhiều tuần bị ném bom, khiến nhiều người dân nơi đây không thể tiếp cận nguồn điện và Internet ổn định.

Người Palestine tại Khan Younis đi sơ tán khi Israel bắt đầu tấn công miền nam Gaza, ngày 1/12. Ảnh: Getty Images
Người Palestine tại Khan Younis đi sơ tán khi Israel bắt đầu tấn công miền nam Gaza, ngày 1/12. Ảnh: Getty Images

Thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa Israel và Hamas bắt đầu có hiệu lực vào ngày 24/11 đã được gia hạn hai lần. Trong 7 ngày đó, tiếng súng đã ngừng vang tại Gaza khi chứng kiến Israel và Hamas lần lượt trao trả 105 con tin bị giam giữ ở Gaza, cũng như phóng thích 240 tù nhân Palestine.

Lệnh ngừng bắn cũng tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo cho người dân thường bị ảnh hưởng tại khu vực bị tàn phá này.

Tuy nhiên, đến ngày 1/12, Israel đã nối lại chiến dịch tấn công Gaza sau khi cáo buộc Hamas vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Israel nói rằng Hamas đã phóng tên lửa vào nước này một giờ trước khi lệnh ngừng bắn dự kiến kết thúc và từ chối thả tất cả phụ nữ mà họ bắt giữ. Một quan chức Palestine cho biết vụ việc xảy ra liên quan đến nữ binh sĩ Israel.

Trong khi đó, ông Ezzat El Rashq, một thành viên của Văn phòng chính trị Hamas, đưa ra tuyên bố đáp trả trên trang web của nhóm rằng: "Những gì Israel đã không đạt được trong 50 ngày trước lệnh ngừng bắn sẽ không đạt được bằng cách tiếp tục gây hấn sau lệnh ngừng bắn".

Một người Palestine bế một em bé bị thương sau cuộc tấn công của Israel vào Rafah, phía nam Dải Gaza, ngày 1/12. Ảnh: Reuters
Một người Palestine bế một em bé bị thương sau cuộc tấn công của Israel vào Rafah, phía nam Dải Gaza, ngày 1/12. Ảnh: Reuters

Theo báo cáo của cơ quan y tế Gaza do Hamas điều hành, có khoảng 200 người Palestine đã thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương kể từ khi Israel nối lại các hoạt động quân sự tại Gaza. Hamas cho biết, hầu hết các nạn nhân của các vụ đánh bom sau chuỗi ngày ngừng bắn là phụ nữ và trẻ em.

"Các đội y tế đã phải đối phó với số lượng lớn người bị thương kể từ khi kết thúc lệnh tạm dừng nhân đạo vào sáng 1/12, với việc Israel tiếp tục ném bom vào dân thường. Những người bị thương đang nằm trên sàn trong các khoa cấp cứu và trước các phòng phẫu thuật do số ca bệnh tăng nhanh", ông Ashraf Al-Qidra, phát ngôn viên của cơ quan y tế Gaza cho biết.

Đống đổ nát sau cuộc không kích của Israel vào trại tị nạn Rafah, ngày 1/12. Ảnh: AFP

Đống đổ nát sau cuộc không kích của Israel vào trại tị nạn Rafah, ngày 1/12. Ảnh: AFP

Liên Hợp Quốc cảnh báo các cuộc giao tranh sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng khẩn cấp nhân đạo tại Gaza. Ông Jens Laerke, người phát ngôn của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (UNOCHA), nói: "Địa ngục trần gian đã quay trở lại Gaza".

Ông Martin Griffiths, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp, ngày 1/12 kêu gọi các bên gia hạn lệnh ngừng bắn nhân đạo ở Gaza khi Israel nối lại các hoạt động quân sự chống lại Hamas.

Ông cũng cảnh báo rằng người dân ở Gaza đang vô cùng sợ hãi, còn rất ít thực phẩm thiết yếu và không có nơi nào an toàn để sơ tán. "Chúng ta cần những con tin còn lại được thả ngay lập tức và vô điều kiện. Chúng tôi cần một lệnh ngừng bắn nhân đạo. Chúng ta cần chấm dứt giao tranh", ông nói.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Quang cảnh hiện trường vụ nổ. Ảnh: Baza

Nổ tại khu dân cư ở St. Petersburg, Nga

Sáng sớm ngày 2/3, một vụ nổ mạnh đã xảy ra tại thành phố St. Petersburg của Nga, nguyên nhân chưa được chính quyền địa phương xác nhận. Tuy nhiên, “sự cố” này không gây ra thương vong và người dân đã được sơ tán tới nơi an toàn.