Israel tấn công trường học ở Gaza khiến hơn 30 người thiệt mạng

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
16:06 - 06/06/2024
Nhiều người Palestine thiệt mạng sau khi quân đội Israel tấn công trường học al-Sardi tại Nuseirat, trung tâm Gaza ngày 6/6/2024. Ảnh: AP
Nhiều người Palestine thiệt mạng sau khi quân đội Israel tấn công trường học al-Sardi tại Nuseirat, trung tâm Gaza ngày 6/6/2024. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Sáng sớm ngày 6/6, các quan chức y tế Gaza cho biết một cuộc tấn công của Israel nhằm vào một trường học tại trung tâm Gaza đã khiến hơn 30 người Palestine đang trú ẩn tại đây tử vong, trong khi quân đội Israel khẳng định đây là một cơ sở của Hamas.

Theo hãng tin AP dẫn lời các nhân chứng và quan chức bệnh viện, cuộc tấn công lúc rạng sáng của quân đội Israel nhắm vào một ngôi trường mang tên al-Sardi do cơ quan Liên Hợp Quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) điều hành tại Nuseirat. Nơi này đang là nơi trú ẩn của những người Palestine chạy trốn khỏi các cuộc tấn công và bắn phá của Israel ở phía bắc Gaza.

Sau cuộc tấn công, hồ sơ từ bệnh viện Al-Aqsa Martyrs ở thị trấn Deir al-Balah gần đó cũng như quan sát của một phóng viên AP cho biết nơi này đã tiếp nhận ít nhất 33 người thiệt mạng, trong đó có 14 trẻ em và 9 phụ nữ.

Về phía Israel, quân đội nước này cho biết lực lượng Hamas cùng như lực lượng Hồi giáo Jihad đã sử dụng trường học này làm nơi trú ẩn để lên kế hoạch tấn công, cụ thể là một số lớp học ở các tầng 2 và tầng 3. Ngoài ra, quân đội Israel cũng khẳng định đã thực hiện một số bước trước khi tiến hành tấn công nhằm làm “giảm nguy cơ gây tổn hại cho dân thường không liên quan, trong đó bao gồm tiến hành giám sát trên không và thông tin tình báo bổ sung”.

Tuy nhiên theo ông Ismail Al-Thawabta, giám đốc văn phòng truyền thông của chính phủ do Hamas điều hành trả lời hãng tin Reuters, trường học của Liên Hợp Quốc ở Nuseirat, miền trung Gaza, không che giấu sở chỉ huy của Hamas. Ông cáo buộc: “Lực lượng chiếm đóng sử dụng việc nói dối dư luận thông qua những câu chuyện bịa đặt sai sự thật để biện minh cho tội ác tàn bạo mà họ đã tiến hành đối với hàng chục người phải di tản”.

Kể từ ngày 7/10 khi các tay súng Hamas tấn công miền nam Israel khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng, trong đó chủ yếu là dân thường, các cuộc tấn công trả đũa của Israel đã khiến ít nhất 36.000 người thiệt mạng. Phần lớn trong số 2,3 triệu người sống tại Gaza buộc phải rời bỏ nhà cửa của mình trong khi ở nhiều nơi, khủng hoảng nhân đạo ngày càng trầm trọng.

Ngày 31/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Israel đã đề xuất một lệnh ngừng bắn mới tại Gaza để đối lấy việc thả con tin bao gồm 3 giai đoạn. Lực lượng Hamas đưa ra các phản hồi tích cực trước các tuyên bố của Tổng thống Mỹ khi cho biết mình sẵn sàng tham gia “tích cực và mang tính xây dựng” với bất kỳ đề xuất nào dựa trên lệnh ngừng bắn vĩnh viễn, việc rút quân của Israel, tái thiết Gaza, sự trở lại của những người phải di tản cùng một thỏa thuận trao đổi tù nhân “thực sự” nếu Israel “tuyên bố rõ ràng cam kết với thỏa thuận đó”.

Tuy nhiên, chính phủ Israel tuyên bố sẽ không kết thúc xung đột trước khi tiêu diệt hoàn toàn được lực lượng Hamas. Tính tới ngày 5/6, quân đội Israel cho biết các lực lượng của mình vẫn đang hoạt động “cả trên và dưới mặt đất” ở phần phía đông của Deir al-Balah và trại tị nạn Bureij ở trung tâm Gaza. Chiến dịch được khởi động bằng các cuộc không kích vào cơ sở hạ tầng của Hamas, sau đó quân đội Israel bắt đầu “chiến dịch có mục tiêu ban ngày” ở cả hai khu vực.

Tin liên quan

Đọc tiếp