Israel thực hiện chiến dịch 'có mục tiêu' tại bệnh viện ở Gaza

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
08:42 - 15/11/2023
Bệnh viện Al-Shifa ở thành phố Gaza, ngày 10/11. Ảnh: Flash90
Bệnh viện Al-Shifa ở thành phố Gaza, ngày 10/11. Ảnh: Flash90
0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết họ đang thực hiện một "chiến dịch chính xác và có mục tiêu" tại Bệnh viện Al-Shifa ở thành phố Gaza, sau khi cáo buộc Hamas xây dựng trung tâm chỉ huy dưới lòng đất tại đây. 

Theo Times of Israel, trong một tuyên bố ngày 15/11, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cáo buộc nhóm vũ trang Hamas "tiếp tục sử dụng bệnh viện Shifa cho mục đích quân sự", "gây nguy hiểm cho tình trạng được bảo vệ của bệnh viện theo luật pháp quốc tế".

Tuyên bố cho biết Israel đã cho các thành viên Hamas - nhóm bị cáo buộc đang ẩn nấp bên trong Bệnh viện Al-Shifa, đủ thời gian để ngừng các hoạt động trong tòa nhà y tế này. "Chúng tôi kêu gọi tất cả những kẻ khủng bố Hamas có mặt trong bệnh viện hãy đầu hàng", tuyên bố nhấn mạnh.

Người phát ngôn iDF Daniel Hagari chụp ảnh cùng số vũ khí được lực lượng IDF tìm thấy tại trung tâm chỉ huy Hamas bên dưới Bệnh viện Rantisi của Thành phố Gaza, ngày 13/11. Ảnh: IDF

Người phát ngôn iDF Daniel Hagari chụp ảnh cùng số vũ khí được lực lượng IDF tìm thấy tại trung tâm chỉ huy Hamas bên dưới Bệnh viện Rantisi của Thành phố Gaza, ngày 13/11. Ảnh: IDF

Bên cạnh đó, quân đội Israel cũng thông báo rằng lực lượng nước này đã tiến vào Bệnh viện Al-Shifa, "bao gồm các đội y tế và những người nói tiếng Ả Rập, những người đã trải qua khóa đào tạo cụ thể để chuẩn bị cho môi trường phức tạp và nhạy cảm này, với mục đích không gây tổn hại gì cho dân thường đang bị Hamas sử dụng làm lá chắn sống".

Chưa ghi nhận bình luận từ phía lực lượng Hamas. Trong khi đó, các quan chức bệnh viện Palestine đã liên tục bác bỏ các cáo buộc của Israel.

Động thái mới nhất của quân đội Israel diễn ra một ngày sau khi Mỹ cho biết thông tin tình báo của nước này nói rằng lực lượng Hamas đang cất giữ vũ khí và vận hành một trung tâm chỉ huy dưới đường hầm từ Bệnh viện Al-Shifa.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby. Ảnh: AFP

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby. Ảnh: AFP

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby ngày 14/11 cho biết: "Chúng tôi có thông tin rằng Hamas và tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine (Palestine Islam Jihad/PIJ) đang sử dụng một số bệnh viện ở Dải Gaza, trong đó có bệnh viện Al-Shifa, và các đường hầm bên dưới để che giấu và hỗ trợ các hoạt động quân sự của họ cũng như giam giữ các con tin".

"Hamas và các thành viên Jihad điều hành trung tâm chỉ huy và kiểm soát từ Bệnh viện Al-Shifa ở thành phố Gaza. Họ đã cất giữ vũ khí ở đó và sẵn sàng đáp trả hoạt động quân sự của Israel", ông Kirby nói, trích dẫn các thông tin tình báo của Mỹ.

Ông Kirby cũng nêu rõ rằng Mỹ không ủng hộ việc Israel tấn công các bệnh viện từ trên không, trong bối cảnh các binh sĩ của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tiếp tục bao vây trung tâm y tế. "Các bệnh viện và bệnh nhân phải được bảo vệ", ông nói, đồng thời nhấn mạnh rằng những người dân vô tội đang trú ẩn bên trong bệnh viện không nên bị vướng vào làn đạn.

Người phát ngôn Nhà Trắng cũng chỉ ra rằng các hoạt động quân sự của Israel sẽ gặp thách thức vì Hamas "đang hòa nhập vào cộng đồng dân cư" ở Gaza, tạo thêm "gánh nặng" cho Israel trong việc bảo vệ dân thường.

Tuy nhiên, Hamas đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ, cho rằng những tuyên bố từ Nhà Trắng đã "bật đèn xanh" để lực lượng Israel tấn công tàn bạo hơn nhắm vào các bệnh viện ở Gaza, phá hủy hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Gaza và khiến người dân Palestine phải rời bỏ nhà cửa.

"Mỹ phải chịu trách nhiệm trực tiếp về việc tạo điều kiện cho cuộc chiến diệt chủng của Israel ở Gaza", Hamas nhấn mạnh.

Người dân Palestine được điều trị tại Bệnh viện Al-Shifa ở thành phố Gaza, ngày 10/11. Ảnh: Flash90
Người dân Palestine được điều trị tại Bệnh viện Al-Shifa ở thành phố Gaza, ngày 10/11. Ảnh: Flash90

Hamas cho biết hiện có 650 bệnh nhân và 5.000 - 7.000 thường dân khác đang bị mắc kẹt tại Bệnh viện Al-Shifa và đang hứng chịu rủi ro từ hỏa lực liên tục của các tay súng bắn tỉa và máy bay không người lái (UAV) của Israel.

Trong bối cảnh bệnh viện Al-Shifa thiếu nhiên liệu, nước và vật tư ngày càng trầm trọng, họ cho biết 40 bệnh nhân đã chết trong những ngày gần đây, trong đó có 3 trẻ sinh non do bị hỏng lồng ấp.

Ông Ashraf Al-Qidra, người phát ngôn cơ quan y tế Gaza, cho biết những người Palestine bị mắc kẹt trong bệnh viện hôm 14/11 đã đào một hố chôn tập thể để chôn cất những bệnh nhân đã tử vong và không có kế hoạch sơ tán trẻ sơ sinh mặc dù Israel đã thông báo đề nghị gửi lồng ấp di động. Cơ quan này cũng cho biết có 11.240 người đã thiệt mạng tại Dải Gaza kể từ khi cuộc chiến bắt đầu nổ ra.

Tin liên quan

Đọc tiếp