Israel tuyên bố chia cắt Dải Gaza để bao vây Hamas

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
08:54 - 06/11/2023
Lửa và khói bốc lên từ các tòa nhà sau cuộc không kích của Israel vào thành phố Gaza, ngày 5/11. Ảnh: AP
Lửa và khói bốc lên từ các tòa nhà sau cuộc không kích của Israel vào thành phố Gaza, ngày 5/11. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Quân đội Israel tuyên bố đã tiến hành các cuộc không kích quy mô lớn ở Dải Gaza và lực lượng mặt đất đã hoàn thành việc bao vây thành phố Gaza - nơi được coi là thành trì của lực lượng Hamas. 

"Hôm nay, Gaza đã chia thành miền bắc và miền nam", người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Daniel Hagari ngày 5/11 cho biết, theo Times of Israel.

Ông Hagari lưu ý rằng các binh sĩ Israel đã tới các vị trí dọc theo bờ biển Gaza nhằm bao vây lực lượng Hamas và tấn công các mục tiêu ở Gaza. Ông cũng kêu gọi dân thường ở bắc Gaza nhanh chóng di tản xuống phía nam và nêu rõ quân đội Israel đang "gia tăng các cuộc tấn công bằng những biện pháp rất mạnh".

Kể từ khi IDF phát động chiến dịch tấn công trên bộ vào Dải Gaza một tuần trước, quân đội nước này đã tiến về dải đất này theo 3 trục: từ biên giới phía tây bắc của Gaza dọc theo bờ biển Địa Trung Hải, từ phía đông bắc gần Beit Hanoun và từ đông sang tây, dọc theo phía nam Thành phố Gaza. Đây được coi là nỗ lực của Israel nhằm chia Dải Gaza làm hai.

Người dân Palestine tìm kiếm những người sống sót sau cuộc tấn công của Israel ở Dải Gaza, ngày 5/11. Ảnh: AP

Người dân Palestine tìm kiếm những người sống sót sau cuộc tấn công của Israel ở Dải Gaza, ngày 5/11. Ảnh: AP

Theo giới phân tích quân sự, việc chia đôi Dải Gaza và bao vây thành phố Gaza là chiến lược của Israel nhằm cô lập lực lượng Hamas. Tuy nhiên, IDF cũng sẽ phải đối mặt với thách thức lớn khi tiến vào khu vực này do phải tác chiến trong đô thị. Hamas được cho là đã xây dựng mạng lưới đường hầm rộng khắp dưới thành phố Gaza.

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bác bỏ lời kêu gọi ngừng bắn và yêu cầu Hamas thả tự do cho tất cả hơn 240 con tin. "Sẽ không có lệnh ngừng bắn nếu không có sự trao trả con tin. Chúng tôi sẽ tiếp tục tấn công cho đến khi Hamas bị đánh bại. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác", ông Netanyahu nói.

Vấn đề con tin là một trong những chủ đề nóng trong các cuộc đàm phán, thảo luận về cuộc chiến tại Gaza hiện nay. Đa số con tin bị Hamas bắt giữ là người Israel, nhưng cũng có nhiều công dân nước ngoài và người mang hai quốc tịch.

Bộ Ngoại giao Qatar cùng ngày phát đi cảnh báo rằng nếu tình hình ở Gaza không được ổn định, họ sẽ khó khăn trong việc đàm phán trao trả con tin với Hamas. Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman al-Thani cho biết các cuộc đàm phán có nguy cơ đổ vỡ bởi những cuộc tấn công của Israel nhằm vào Dải Gaza cũng như thông tin sai lệch về nỗ lực đàm phán.

Qatar, cùng với Mỹ, đã tiến hành các cuộc đàm phán về vấn đề con tin với Hamas và giới chức Israel kể từ khi nhóm này tấn công quy mô lớn vào lãnh thổ Israel hôm 7/10.

Người Palestine sơ tán đến phía nam Dải Gaza, ngày 5/11. Ảnh: AP
Người Palestine sơ tán đến phía nam Dải Gaza, ngày 5/11. Ảnh: AP

Israel đang tăng cường các cuộc tấn công và siết chặt Dải Gaza, nhằm mục tiêu tiêu diệt hoàn toàn lực lượng Hamas và giải cứu các con tin. Theo Bộ Y tế Palestine, cho đến nay, các cuộc không kích của Israel đã khiến hơn 9.700 người tại Gaza thiệt mạng, trong đó có 4.008 trẻ em và khiến ít nhất 32.000 người khác bị thương.

Ông Philippe Lazzarini, người đứng đầu Cơ quan Liên Hợp Quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine ở Cận Đông (UNRWA), cho biết số nhân viên của họ thiệt mạng ở Gaza đã tăng lên tới 79 người - con số thiệt hại cao nhất so với bất kỳ cuộc xung đột nào ở trên thế giới trong một khoảng thời gian ngắn.

Đặc phái viên Mỹ tại Trung Đông David Satterfield hôm 4/11 cho biết có khoảng 800.000 đến một triệu người dân đã chạy trốn từ phía bắc xuống phía nam Gaza, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo. Ông cũng lưu ý vẫn còn khoảng 350.000 - 400.000 người vẫn đang bám trụ ở phía bắc Gaza.

Tin liên quan

Đọc tiếp