Israel tuyên bố chiếm một căn cứ của Hamas tại Gaza

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
18:35 - 06/11/2023
Binh sĩ Israel hoạt động tại Dải Gaza, ngày 6/11. Ảnh: IDF
Binh sĩ Israel hoạt động tại Dải Gaza, ngày 6/11. Ảnh: IDF
0:00 / 0:00
0:00
Quân đội Israel ngày 6/11 cho biết họ đã tấn công hàng trăm mục tiêu của Hamas và giành được quyền kiểm soát một khu quân sự ở Gaza trong vòng 24 giờ qua.

“Trong ngày hôm qua, máy bay chiến đấu của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tấn công hơn 450 mục tiêu của Hamas, bao gồm các đường hầm, những kẻ khủng bố, khu quân sự, trạm quan sát, trạm phóng tên lửa chống tăng và nhiều địa điểm khác”, CNN dẫn tuyên bố của của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).

Tuyên bố cho biết IDF đã chiếm được thêm một số khu vực bên trong Gaza. Trong đó, lực lượng bộ binh đã giành quyền kiểm soát một khu quân sự của Hamas ở Dải Gaza. Khu phức hợp này có các trạm quan sát, khu vực huấn luyện cho các thành viên Hamas và các đường hầm dưới lòng đất.

Khói và lửa bốc lên trong cuộc tấn công của Israel tại thành phố Gaza, ngày 5/11. Ảnh: Reuters ảnh 1
Khói và lửa bốc lên trong cuộc tấn công của Israel tại thành phố Gaza, ngày 5/11. Ảnh: Reuters

IDF cho biết một số thành viên Hamas đã thiệt mạng khi quân đội chiếm được các địa điểm này. Trong các cuộc giao tranh khác, lực lượng Israel đã tiêu diệt một số chỉ huy chiến trường của Hamas. Ngoài ra, IDF tuyên bố rằng một đòn không kích của nước này đã hạ Jamal Musa - quan chức phụ trách các hoạt động đặc nhiệm của Hamas.

Một nhà báo của Reuters ở Gaza mô tả vụ tập kích trên không, trên bộ và trên biển của quân đội Israel nhắm vào Gaza đêm 5/11 là một trong những vụ tấn công dữ dội nhất, kể từ khi nước này phát động chiến dịch đáp trả cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào khu vực miền nam Israel hồi tháng trước.

Hiện chưa ghi nhận bình luận từ phía lực lượng Hamas ở Dải Gaza.

Quân đội Israel tấn công các mục tiêu tại Gaza, ngày 6/11. Video: X/@idfonline

Trước đó, người phát ngôn IDF Daniel Hagari ngày 5/11 thông báo rằng quân đội đã hoàn tất việc chia cắt Dải Gaza làm đôi và bao vây hoàn toàn thành phố Gaza - nơi được coi là thành trì của lực lượng Hamas. Ông cho biết quân đội Israel đang tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào cơ sở hạ tầng bên trên và bên dưới lòng đất của Hamas, cũng như tiêu diệt các chiến binh và chỉ huy cấp cao của lực lượng này.

Quan chức này tiếp tục kêu gọi dân thường ở bắc Gaza nhanh chóng di tản xuống phía nam và nêu rõ quân đội Israel đang "gia tăng các cuộc tấn công bằng những biện pháp rất mạnh".

Binh sĩ Israel ngồi trên xe quân sự tại Gaza, ngày 6/11. Ảnh: Reuters ảnh 2

Binh sĩ Israel ngồi trên xe quân sự tại Gaza, ngày 6/11. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến liên quan, người đứng đầu 18 cơ quan của Liên Hợp Quốc và các tổ chức viện trợ lớn đã ra một tuyên bố chung kêu gọi "lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức" ở Israel và các vùng lãnh thổ của Palestine.

"Đã 30 ngày rồi. Cuộc chiến đã đủ rồi. Cần phải dừng lại nó ngay bây giờ", tuyên bố được ký bởi những người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), UNICEF, CARE International, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save The Children), Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA) cùng các cơ quan khác.

Các bên ký kết mô tả cuộc tấn công của Hamas vào lãnh thổ Israel khiến hơn 1.400 người thiệt mạng, hàng chục nghìn người Palestine ở Gaza bị buộc phải di tản là "sự khủng khiếp", đồng thời bày tỏ "phẫn nộ" trước tình cảnh dân thường ở Gaza bị thiệt mạng do các cuộc không kích của Israel.

Người dân Palestine tìm kiếm những người sống sót sau cuộc tấn công của Israel ở Dải Gaza, ngày 5/11. Ảnh: AP ảnh 3
Người dân Palestine tìm kiếm những người sống sót sau cuộc tấn công của Israel ở Dải Gaza, ngày 5/11. Ảnh: AP

Theo Bộ Y tế Palestine ở Bờ Tây, tính đến ngày 6/11, các cuộc tấn công liên tiếp của Israel đã phá hủy các khu dân cư, bao gồm các khu dân cư, bệnh viện, trại tị nạn và trường học ở Gaza, khiến 9.700 người thiệt mạng, trong đó có 4.008 trẻ em và khiến ít nhất 32.000 người khác bị thương.

Trong số những người thiệt mạng tại Gaza có 88 nhân viên của Cơ quan Liên Hợp Quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine ở Cận Đông (UNRWA) - con số thiệt hại cao nhất mà Liên Hợp Quốc từng được ghi nhận trong một cuộc xung đột.

Tin liên quan

Đọc tiếp

COP28 sẽ diễn ra tại Dubai, UAE từ 30/11 - 12/12. Ảnh: AP

Có thể mong đợi gì tại COP28 Dubai

Từ 30/11 - 12/12, hội nghị khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra tại Dubai, UAE với sự tham gia của hàng nghìn đại biểu từ nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới nhằm thảo luận về các phương pháp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.